Chuyển đến nội dung chính

Ngành gỗ đối diện nhiều khó khăn do thị trường suy giảm nhu cầu

 

Từng đạt giá trị hàng triệu USD mỗi năm trong thời gian dài, nhưng 2 năm trở lại đây, ngành Chế biến gỗ tại tỉnh Gia Lai đã bước vào giai đoạn khó khăn vì cả thị trường nội địa và xuất khẩu đều suy giảm nghiêm trọng. Hầu hết doanh nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng, cũng có doanh nghiệp không thể cầm cự phải ngừng hoạt động nhà máy.

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 288 cơ sở sản xuất, chế biến gỗ, gia công mộc dân dụng, băm dăm, viên nén... Ngoài một số doanh nghiệp có quy mô lớn thì đa phần là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể với quy mô sản xuất chế biến nhỏ, công nghệ sản xuất lạc hậu. Hoạt động sản xuất chủ yếu vẫn là cưa xẻ gỗ nguyên liệu, băm dăm để cung cấp cho các công ty lớn ở ngoài tỉnh sản xuất thành phẩm và xuất khẩu. Từ năm ngoái đến nay, các doanh nghiệp ngành chế biến gỗ đã bắt đầu bị sụt giảm đơn hàng, cả trong và ngoài nước, dẫn đến nhiều doanh nghiệp bị tồn kho lớn, nguồn vốn lưu động khó khăn khiến doanh nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng, thậm chí có doanh nghiệp phải đóng cửa.

Theo ghi nhận, Công ty TNHH Minh Dương Kon Tum, ở Khu công nghiệp (KCN) Diên Phú, TP.Pleiku cung cấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu nội thất ở TP..HCM và Bình Dương gần 20.000m3 ván thanh gỗ cao su tẩm sấy mỗi năm. Nhưng từ giữa năm ngoái, nhiều doanh nghiệp bạn hàng đã dừng hẳn xuất khẩu, khiến công ty Minh Dương buộc phải giảm sản xuất. Từ đầu năm tới nay, tình hình càng trở nên khó khăn, công ty chỉ còn duy trì sản xuất bằng 1/4 công suất so với mọi năm.

Ông Phan Đình Kế, Giám đốc Công ty Minh Dương cho biết: "Doanh nghiệp chưa thấy tín hiệu khả quan nào từ thị trường. Hiện tại, những doanh nghiệp tinh chế gỗ nội thất đã thu hẹp 80% sản xuất, kéo theo những doanh nghiệp sơ chế như chúng tôi chỉ biết thu hẹp sản xuất hơn 50% sản lượng. Chúng tôi cũng đang chờ những hợp đồng mới của những nhà xuất khẩu. Hi vọng vậy chứ không biết làm thế nào”.

Tương tự, Công ty TNHH một thành viên nội thất Sesan là một doanh nghiệp chuyên chế biến đồ gỗ xuất khẩu với các sản phẩm chính là đồ gỗ nội thất và hàng gỗ mỹ nghệ như giường, tủ, ghế, khay, tô… sang các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, những năm trước tình hình xuất khẩu gỗ tương đối thuận lợi nên mỗi năm Công ty đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu từ 1,2-1,5 triệu USD. Thế nhưng, trong năm 2022 và những tháng đầu năm nay, Công ty đang gặp rất nhiều khó khăn do thị trường các nước bị thu hẹp, do đó số lượng đơn hàng xuất khẩu gần như không có. Ông Trần Thanh Phong, Giám đốc Công ty cho hay, vì không có đơn hàng từ năm 2022 đến nay nên từ chỗ Công ty có đến 60-100 công nhân thì bây giờ phải cho nghỉ gần hết, chỉ còn vỏn vẹn 2 người. Ban đầu, Công ty cố gắng xoay xở để giữ chân người lao động, nhưng càng lúc càng bế tắc, buộc phải cắt hết. Việc không có đơn hàng phát sinh kéo dài đã buộc Công ty phải đóng cửa ngừng hoạt động. Ngoài làm hàng xuất khẩu, Công ty cũng có làm một số công trình tư nhân trong nước, nhưng việc thanh toán vốn từ các chủ đầu tư rất chậm. “Chưa bao giờ ngành gỗ lại điêu đứng như 2 năm vừa qua. Chúng tôi đã nỗ lực tìm kiếm khách hàng nhưng đến giờ này vẫn chưa có kết quả gì khả quan. Với tình hình này, khó phát sinh đơn hàng, khó khăn lại tiếp tục kéo dài”, ông Phong nói.

nganh-go-1683889778.jpg

Không bán được hàng, nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ đang ở tình trạng tồn kho khối lượng lớn. Ảnh minh họa

Với nhận định của nhiều doanh nghiệp ngành gỗ, tình hình sản xuất đang rơi vào thời kỳ hết sức ảm đạm, có nhiều bất lợi và đà sụt giảm được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài cho đến hết năm. Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Gia Khang, chuyên sản xuất nội thất ở tỉnh Gia Lai cũng đang ở giai đoạn khó khăn chưa từng có. Ông Nguyễn Văn Khánh, Giám đốc công ty cho biết, vào thời điểm thị trường ổn định, hàng năm, công ty đạt doanh thu từ 50 đến 100 tỷ đồng. Nhưng, gần 1 năm nay, doanh thu giảm 70%. Từ mức 200 công nhân, hiện tại nhà máy chỉ còn 40 người làm việc cầm chừng.

Theo ông Khánh, doanh nghiệp không chỉ khó tìm chỗ đứng ở thị trường xuất khẩu, thị trường nội địa cũng đang bị doanh nghiệp nước ngoài cạnh tranh mạnh và ngày càng giảm sút. Ông Khánh cho rằng, doanh nghiệp chế biến gỗ cần có sự thay đổi để tự cứu lấy mình, nhưng doanh nghiệp gỗ Gia Lai, đa số không có đủ nguồn lực. “Duy trì sản xuất kinh doanh đối với những nơi xa cảng biển như Gia Lai thì buộc phải tính đường dài là phát triển bền vững, phải sử dụng gỗ rừng trồng, chuyển dần công nghệ sản xuất để bán sang thị trường Châu Âu. Nhưng cái khó của doanh nghiệp sản xuất là phải đủ lực, phải có đất trồng rừng, hoặc liên kết với các tổ chức trồng rừng để đảm bảo vùng nguyên liệu lâu dài thì mới làm được”, ông Khánh trăn trở.

Trên thực tế, các sản phẩm từ nguyên liệu là gỗ rừng trồng như keo, cao su, thông được thị trường rất ưa chuộng. Dù sản lượng hàng bán trực tiếp ra thị trường không nhiều, nhưng chủ yếu một số công ty thực hiện gia công cho các nhà xuất khẩu ở TP. .HCM và Bình Dương. Cùng với việc giảm mạnh sản lượng tiêu thụ nội, giá trị kim ngạch xuất khẩu mặt hàng gỗ tinh chế trên địa bàn đã bắt đầu suy giảm trong khoảng 3 năm nay.

Nếu năm 2019 đạt 7 triệu USD, năm 2020 đạt 7,5 triệu USD, thì đến năm 2021 chỉ đạt 4,3 triệu USD, năm 2022 chỉ đạt 3,5 triệu USD, và 4 tháng đầu năm 2023 mới đạt 192 ngàn USD. Trong 4 tháng đầu năm nay, sản lượng gỗ MDF ước đạt 6.355 m3 (đạt 9,21% kế hoạch, giảm 64,16% so với cùng kỳ), nguyên nhân giảm mạnh là do thị trường tiêu thụ phía Nam sụt giảm nên ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất sản phẩm này.

Ông Nguyễn Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai cho biết, do tình hình căng thẳng chính trị, kinh tế suy giảm, lạm phát ở nhiều quốc gia đã khiến thị trường gỗ toàn cầu sụt giảm sâu, điều này đã tác động rất lớn đến ngành gỗ trong nước vì khó khăn do thị trường bị đứt gãy. Qua tìm hiểu cho thấy nhiều doanh nghiệp gỗ ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn gần như đang hoạt động cầm chừng, thậm chí nhiều nơi đã đóng cửa vì không có đơn hàng.

"Lượng hàng tồn kho ở nhiều nơi cũng khá lớn. Việc tiêu thụ chủ yếu là bán qua các công ty có chức năng xuất khẩu, khi các nhà xuất khẩu gặp bất lợi thì hoạt động của doanh nghiệp sản xuất cũng đứng luôn. Tình hình tiêu thụ nội địa cũng rất ảm đảm khi người dân thắt chặt chi tiêu, khiến nhu cầu trong nước sụt giảm mạnh trong thời gian qua", ông Tuấn cho hay./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu