Chuyển đến nội dung chính

Mua Ure tại Công ty CP Gỗ MDF VRG Kiên Giang: Vì sao Vinachem Việt Nam liên tục kiến nghị?

 (BĐT) - Tham dự Gói thầu Mua sắm Ure phục vụ sản xuất do Công ty CP Gỗ MDF VRG Kiên Giang (thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam) mời thầu với giá dự thầu cạnh tranh nhất, song lại sớm bị loại, Công ty CP Vinachem Việt Nam đã 3 lần kiến nghị về tính minh bạch, cạnh tranh của cuộc thầu.

Vinachem Việt Nam đã 3 lần kiến nghị khi tham dự Gói thầu Mua sắm Ure phục vụ sản xuất do Công ty CP Gỗ MDF VRG Kiên Giang. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Vinachem Việt Nam đã 3 lần kiến nghị khi tham dự Gói thầu Mua sắm Ure phục vụ sản xuất do Công ty CP Gỗ MDF VRG Kiên Giang. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu có giá dự toán 6.695.000.000 đồng, sử dụng vốn chi thường xuyên từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty CP Gỗ MDF VRG Kiên Giang, phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 16/2 - 27/2/2023.

Báo cáo đánh giá được Bên mời thầu công bố cho thấy, trong số 3 nhà thầu tham dự, Công ty TNHH Hóa chất Sao Vàng và Công ty CP Vinafarm Việt Nam cùng đạt năng lực, kinh nghiệm, đề xuất cùng mức giá dự thầu (6.662.500.000 đồng). Tuy nhiên, dựa theo tiêu chí về số lần tham gia dự thầu, trúng thầu, doanh số, doanh thu của nhà thầu; yếu tố thời hạn thanh toán, uy tín, khả năng hợp tác của nhà thầu; yếu tố về vị trí địa lý..., Công ty TNHH Hóa chất Sao Vàng được mời thương thảo và trao hợp đồng.

Công ty CP Vinachem Việt Nam bị loại tại bước đánh giá năng lực, kinh nghiệm, do hồ sơ dự thầu (HSDT) không kê khai doanh thu, lợi nhuận năm 2020.

Không đồng tình với đánh giá nêu trên, ngày 6/3/2023, Vinachem Việt Nam đã có đơn kiến nghị Bên mời thầu xem xét lại kết quả lựa chọn nhà thầu.

Vinachem Việt Nam cho biết, Công ty được thành lập ngày 16/4/2020. Theo đó, giá trị doanh thu năm 2020 của nhà thầu bằng 0, đã được thể hiện theo báo cáo tài chính năm 2020 đính kèm HSDT. Trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, HSDT không thể hiện giá trị này.

Cũng theo Vinachem Việt Nam, đối với “doanh thu bình quân hàng năm”, form mẫu số 08 kèm theo HSMT hướng dẫn cụ thể như sau: “Ghi thời gian yêu cầu, thông thường từ 3 đến 5 năm trước năm có thời điểm đóng thầu. Trường hợp nhà thầu có số năm thành lập ít hơn số năm theo yêu cầu của HSMT thì doanh thu bình quân hằng năm (không bao gồm thuế VAT) được tính trên số năm mà nhà thầu thành lập. Trường hợp doanh thu bình quân hằng năm (không bao gồm thuế VAT) của nhà thầu đáp ứng yêu cầu về giá trị của HSMT thì nhà thầu vẫn được đánh giá tiếp mà không bị loại”.

Với doanh thu bình quân trong 3 năm (2020 - 2022) là 63.641.975.920 đồng > 3 tỷ đồng theo yêu cầu của HSMT, Nhà thầu cho rằng, HSDT hoàn toàn đáp ứng yêu cầu. Việc Bên mời thầu loại bỏ Nhà thầu khi chưa xem xét đầy đủ, toàn diện HSDT là chưa thỏa đáng, không tuân thủ nguyên tắc làm rõ HSDT quy định tại Điều 16 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Cũng theo Vinachem Việt Nam, HSMT còn thể hiện yếu tố hạn chế cạnh tranh khi yêu cầu công nghệ sản xuất Ure có nguồn gốc khí điện đạm. “Với tiêu chí này, thị trường hiện chỉ có Nhà máy Đạm Phú Mỹ và Nhà máy Đạm Cà Mau đáp ứng. Ngoài ra, theo chúng tôi tìm hiểu, các đơn vị thành viên khác của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam như: Công ty CP Gỗ MDF VRG Quảng Trị, Công ty CP Gỗ MDF VRG Dongwha khi đấu thầu mua sắm Ure đều không quy định nội dung này. Việc Bên mời thầu đưa ra tiêu chuẩn kỹ thuật như trên vô hình trung “khoanh vùng” số lượng nhà thầu tham dự, hạn chế cạnh tranh tại cuộc thầu”, Vinachem nêu quan điểm.

Trong công văn phúc đáp kiến nghị gửi Nhà thầu, Bên mời thầu khẳng định, việc đánh giá HSDT căn cứ vào HSMT và các tài liệu liên quan khác để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện Gói thầu.

Cho rằng nội dung phúc đáp không rõ ràng, không đề cập trực diện vào nội dung kiến nghị cũng như cơ sở pháp lý loại Nhà thầu, Vinachem Việt Nam liên tiếp có đơn kiến nghị lần 2 (ngày 25/3) và lần 3 (ngày 28/4) gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang cùng các cơ quan chức năng.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty CP Gỗ MDF VRG Kiên Giang cho biết, liên quan đến tiêu chuẩn kỹ thuật, thay vì sử dụng Ure có nguồn nhập khẩu từ các quốc gia Indonesia, Trung Quốc, Ấn Độ... như trước đây, Công ty hiện sử dụng Ure có nguồn gốc khí điện đạm nhằm tăng hiệu quả, phù hợp với nhu cầu, tiêu chuẩn đặc thù của đơn vị. Theo vị đại diện, Bên mời thầu không nhận được bất kỳ yêu cầu làm rõ nào trong suốt quá trình phát hành HSMT và việc Nhà thầu kiến nghị nội dung này sau thời điểm đóng thầu là không chính đáng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty TNHH Hóa chất Sao Vàng đã hoàn tất giao hàng và đang thực hiện thủ tục thanh quyết toán, đại diện Bên mời thầu cho hay.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội