Chuyển đến nội dung chính

Một doanh nghiệp ngành gỗ “ôm” lỗ luỹ kế hơn 3.000 tỷ đồng

 Quý đầu năm 2023, Gỗ Trường Thành ghi nhận doanh thu đạt 331 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1,8 tỷ đồng; hoàn thành 15% kế hoạch doanh thu đề ra trước đó.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (HoSE: TTF) vừa công bố báo cáo tài chính mới doanh thu ghi nhận trong quý I/2023 đạt 331 tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ.

Trong quý, giá vốn hàng bán giảm mạnh nhưng lợi nhuận gộp của Gỗ Trường Thành vẫn sụt giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước, ở mức 72 tỷ đồng.

Đi cùng xu hướng giảm trên, doanh thu từ hoạt động tài chính của công ty ghi nhận đạt 10 tỷ đồng, giảm 57% so với cùng kỳ năm trước.

Ở chiều ngược lại, mặc dù chi phí tài chính và chi phí bán hàng của công ty được tiết giảm mạnh nhưng chi phí quản lý doanh nghiệp vẫn tăng 107% so với cùng kỳ lên 29 tỷ đồng.

Do đó, sau thuế Gỗ Trường Thành báo lãi vỏn vẹn 1,8 tỷ đồng, “bốc hơi” tới 90% so với quý I/2022.

Năm 2023, Gỗ Trường Thành đặt kế hoạch doanh thu đạt 2.222 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 54 tỷ đồng, gấp 15 lần so với mức thực hiện của năm 2022. Như vậy, kết thúc quý đầu năm 2023, công ty đã hoàn thành gần 15% kế hoạch doanh thu cả năm.

Theo ban lãnh đạo Gỗ Trường Thành, năm 2023 vẫn sẽ là một năm tiếp tục khó khăn cho ngành chế biến gỗ nói chung và TTF nói riêng khi tình hình thiếu đơn hàng còn kéo dài. Điều này khiến các doanh nghiệp cạnh tranh về giá bán sản phẩm để lấy đơn hàng sản xuất, làm mặt bằng chung giá bán sản phẩm đầu ra càng thấp. Đây sẽ là thách thức cho Gỗ Trường Thành trong việc tìm kiếm đơn hàng sản xuất.

arrow_forward_iosĐọc thêm
pause
volume_off
00:00
00:05
00:30

Về tình hình tài chính của công ty, tổng cộng tài sản của Gỗ Trường Thành tính đến ngày 31/3/2023 đạt 3.050 tỷ đồng, tăng nhẹ so với số đầu năm.

Hồ sơ doanh nghiệp - Một doanh nghiệp ngành gỗ “ôm” lỗ luỹ kế hơn 3.000 tỷ đồng

Diễn biến thị giá cổ phiếu TTF (Nguồn: TradingView).

Dư nợ của Gỗ Trường Thành tính đến cuối ghi nhận 2.621 tỷ đồng, trong đó, chiếm phần lớn là khoản người mua trả tiền trước hạn. Ngoài ra, vay nợ của Gỗ Trường Thành ở 37 tỷ đồng, đi ngang so với số đầu kỳ.

Đáng chú ý, tính đến thời điểm cuối tháng 3/2023, Gỗ Trường Thành vẫn đang lỗ luỹ kế đến 3.073 tỷ đồng, tăng so với 3.070 tỷ đồng tại đầu năm. Chính số lỗ trên đã kéo lùi vốn chủ sở hữu doanh nghiệp từng được ví von với cái tên "vua gỗ" xuống chỉ còn 429 tỷ đồng.

Ngoài ra, để thực hiện được kế hoạch kinh doanh năm 2023 trong điều kiện nhiều yếu tố khó khăn, thuận lợi đan xen, Gỗ Trường Thành cho biết sẽ thực hiện song song nhiều giải pháp.

Với mảng dự án, bên cạnh việc tiếp tục phát triển dự án cho các nhà bất động sản hàng đầu Việt Nam (Vingroup, Sungroup, Hưng Thịnh,..), doanh nghiệp sẽ hợp tác với các nhà phát triển bất động sản nước ngoài để đa dạng hoá tệp khách hàng. 

Theo đó, tháng 5/2017, TTF được chọn là nhà cung cấp chiến lược sản phẩm gỗ thành phẩm cho các dự án của Vinhomes và các công ty con với tổng giá trị dự kiến là 16.000 tỷ đồng. Công ty này đã đặt cọc cho Gỗ Trường Thành số tiền 1.032 tỷ đồng với lãi suất thả nổi. Tại ngày 31/3, Gỗ Trường Thành đã dành ra 222 tỷ đồng tiền lãi cho khoản ứng trước từ Vinhomes.

Liên quan đến tình hình tài chính của công ty, theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023, Ban Giám đốc của Gỗ Trường Thành dự kiến sẽ xoá sổ các khoản thu khó đòi được đánh giá không có khả năng thu hồ với trị giá hơn 426 tỷ đồng. 

Theo chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Mai Hữu Tín, đây là các khoản phải thu đã tồn đọng từ trước năm 2017, từ nhiều đơn vị, Gỗ Trường Thành sẽ thực hiện mọi biện pháp pháp lý có thể nhằm thu hồi nợ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội