Chuyển đến nội dung chính

Liên kết để bền vững

 “Cây các bạn đang trồng sẽ lớn lên, cho quả để cho voi và các loài thú khác trong khu rừng này ăn”. Trong khoảng không quang đãng của rừng Đồng Nai, khu dự trữ sinh quyển quốc gia, chị Đỗ Thị Thanh Huyền hào hứng giới thiệu trong lúc lăng xăng giúp đỡ các nhóm bạn trẻ đang trồng cây. Lần đó, 250 người trẻ của Intel Việt Nam đã cùng nhau phủ 1.000 cây xanh thuộc 5 loại cây ăn quả và gỗ quý bản địa cho khu rừng Đồng Nai.

Đó là câu chuyện của mùa mưa năm 2019. Bốn năm sau, vẫn với vẻ tràn đầy năng lượng, mái tóc xù ngang vai đặc trưng, vẫn chiếc áo thun màu xanh lá cây phối cùng chiếc quần ống rộng nhiều màu sắc, người thành lập Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Gaia liên tục chạy đi chạy lại giữa những cánh rừng và các nhà máy. Bằng cách tổ chức trồng rừng, chị kết nối thiên nhiên với những con người làm việc trong các nhà máy, văn phòng, thậm chí cả gia đình của họ. Từ chỗ chỉ làm việc với 2 doanh nghiệp vào năm 2018, đến cuối năm 2022, con số này đã tăng lên gấp 21 lần. Chỉ trong năm 2022, Gaia đã trồng được gần 71.000 cây trên 6 khu rừng đầu nguồn trải dài khắp đất nước và 40 ha rừng Cà Mau, với mức hấp thụ khoảng 99-123 tấn CO2 mỗi ha, tùy vào vị trí và đặc điểm của khu rừng.

 

Việc doanh nghiệp phối hợp với các tổ chức phi chính phủ (NGO) để làm CSR không mới. “Việc này đã bắt đầu từ 10 năm trước. Bây giờ người ta đã nói đến CSV”, anh Khuất Quang Hưng, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông, Nestlé Việt Nam, trả lời NCĐT. Dù phục vụ cho khái niệm nào, sự liên kết với doanh nghiệp đều mang lại nguồn tài chính bền vững cho hoạt động của các tổ chức xã hội.

“Lúc thành lập Gaia năm 2016, tôi không nghĩ sẽ làm việc với doanh nghiệp”, chị Huyền hồi tưởng lại khoảng thời gian vất vả phải xoay xở với ngân sách eo hẹp, không ổn định của các khoản tài trợ. Hơn 2 thập kỷ làm bảo tồn trước đó, các tổ chức ít khi phối hợp với doanh nghiệp, thậm chí họ còn khắt khe trong việc nhận tài trợ với suy nghĩ nếu nhận sẽ đồng nghĩa với việc tiếp tay cho hoạt động buôn bán kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó làm cho tác động đến thiên nhiên càng nhiều hơn.

Tuy nhiên, sau khi tiếp xúc với các doanh nghiệp, chị Huyền phát hiện có nhiều nơi dành hẳn một bộ phận chuyên trách về CSR. “Họ coi thiên nhiên là một nguồn vốn để đầu tư vào”, chị cho biết. Tuy nhận thấy có những doanh nghiệp làm vì nghĩ hoạt động sản xuất kinh doanh của họ sẽ được lợi, chị nghĩ ít nhất trên con đường đó họ cũng mang lại lợi ích cho thiên nhiên. Có những doanh nghiệp bền bỉ đi với Gaia nhiều năm, tuy số tiền không nhiều. Có doanh nghiệp cam kết lâu dài trong 5-7 năm, nhưng cũng có nơi chỉ làm một lần thôi nhưng diện tích rừng trồng được rất nhiều.

Vẫn còn một số lo ngại về việc hợp tác giữa tổ chức xã hội và doanh nghiệp hay lo ngại doanh nghiệp sẽ có những hành động gây hại đến môi trường nhiều hơn sau khi tin rằng mình đã làm được điều tốt. Trong buổi tập huấn do RED Communication tổ chức cho các CSO (giám đốc bền vững) và doanh nghiệp để tạo ra những liên minh tạo giá trị chung (CSV), khi có một sáng kiến giải quyết thực phẩm bị lãng phí, người điều phối buổi học đã cảnh báo thực phẩm có thể sẽ bị lãng phí nhiều hơn sau sáng kiến này vì đã có đầu ra. “Điều quan trọng là trong mối quan hệ, các bên đều giữ được bản sắc, nhân dạng và mục tiêu của mình”, bà Bùi Thị Minh Châu, Quản lý dự án, Pro NGO!, tư vấn trong buổi tập huấn.

 

Việc trồng rừng cũng có nhiều tổ chức khác thực hiện ngoài Gaia. Thế nhưng, Gaia thường được lựa chọn vì tính giáo dục cao. HSBC Việt Nam, một đối tác lâu năm của Gaia, muốn thông qua hoạt động trồng rừng để lan tỏa tinh thần và kiến thức về bảo tồn thiên nhiên cho gia đình và người thân của nhân viên. “Khi được hỏi “Trồng cây vất vả như thế, lần sau con có đi nữa không?”, nhiều em nhỏ hào hứng bày tỏ mong muốn tiếp tục được tham gia những chương trình tương tự như vậy”, bà Bùi Mỹ Trang, phụ trách hoạt động bền vững tại HSBC Việt Nam, nói về trải nghiệm đã ghi nhận được sau các chuyến đi.

Với mỗi mục tiêu CSR, doanh nghiệp sẽ lựa chọn các đối tác khác nhau. Trở lại với HSBC Việt Nam, họ chọn Gaia vì thế mạnh trong việc giáo dục khi muốn nâng cao ý thức của nhân viên. Còn để trồng rừng ở phạm vi rộng hơn để tạo ra tác động đủ lớn như mong đợi, họ đi cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF).

Intel đã trở lại khoảng rừng Đồng Nai họ đã trồng sau 3 năm. Lúc này, những cây con đã cao gần gấp 3 lần trước đó, nhưng dây leo và cỏ dại cũng lớn lên cùng chúng. “Dù rất tiếc vì dây leo cũng là một phần của hệ sinh thái rừng, nhưng khi ấy tụi chị phải cắt dây leo để các cây con phát triển”, chị Huyền kể về việc chăm sóc cho những cây đã trồng. Tại các khu rừng xa như Xuân Liên, Bến En, việc chăm sóc cây phải nhờ cậy đến đội ngũ kiểm lâm. Liên tục trong 4 năm, Gaia nỗ lực chăm sóc cây đã trồng để đảm bảo tỉ lệ sống hơn 80%.

“Trồng bao nhiêu cây không quan trọng bằng có bao nhiêu cây sống sót”, chị Huyền chia sẻ khi được hỏi về khả năng trồng được 1 tỉ cây xanh theo đề án của Chính phủ. Cũng vì lẽ đó, mùa trồng rừng ở Gaia cũng ngắn ngủi, gói gọn trong một mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7 ở miền Nam và 2 thời điểm mưa nhiều ở miền Bắc vào tháng 2, tháng 3 và tháng 7, tháng 8 hằng năm. 

Một tin vui là Gaia của chị Huyền vừa nhận thêm một cam kết tài trợ khoảng 6.000 cây rừng, tương đương với 6 ha rừng trồng tại rừng Xuân Liên và rừng Cà Mau từ Central Retail và P&G.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu