Chuyển đến nội dung chính

Lâm tặc rải đinh bẫy lực lượng bảo vệ rừng

 Lực lượng quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) tại Quảng Sơn, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) liên tiếp bị các đối tượng phá rừng gài bẫy bằng đinh, hủy hoại lán trại. Điều này gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Đêm 1/5, Trạm QLBVR số 1, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn tổ chức tuần tra tại khoảnh 2, tiểu khu 1644. Thời điểm này, các nhân viên QLBVR phát hiện 1 nhóm đối tượng đang cắt khúc, gom dọn cây rừng bị cưa hạ trước đó.

Tổ tuần tra tiến hành áp sát nhằm phục bắt đối tượng. Nhưng quá trình này, các nhân viên QLBVR đã đạp phải bẫy tự chế của các đối tượng cài trước đó. Lợi dụng điều này, nhóm đối tượng hô hoán nhau bỏ chạy vào rừng.

Đinh đâm xuyên qua giày, làm chảy máu chân của một nhân viên QLBVR

Trong tổ tuần tra, có 1 nhân viên QLBVR dẫm phải bẫy đinh. Mặc dù nhân viên này có đi dày chuyên dụng cho lực lượng QLBVR, nhưng đinh vẫn xuyên vào lòng bàn chân, làm chảy máu.

Mở rộng kiểm tra xung quanh khoảnh 2, tiểu khu 1644, Trạm QLBVR phát hiện thêm nhiều bẫy được làm bằng đinh do lâm tặc cài cắm.

Các bẫy này được mài sắc nhọn, chôn ở các tuyến đường tuần tra. Khi lực lượng QLBVR qua lại, người và phương tiện rất dễ vấp phải các bẫy đinh này.

Nhiều bẫy đinh được lâm tặc tạo ra để gây khó khăn, nguy hiểm cho lực lượng QLBVR

Theo lãnh đạo Công ty Quảng Sơn, khu vực tiểu khu 1644 trước đây được giao cho HTX Nông nghiệp – Dịch vụ – Thương mại Hợp Tiến thực hiện dự án nông, lâm nghiệp. Sau khi dự án thất bại, UBND tỉnh Đắk Nông đã thu hồi, giao lại cho Công ty quản lý.

Từ khi nhận bàn giao thực địa (tháng 8/2022) tới nay, khu vực này không xảy ra phá rừng rầm rộ như trước. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng dọn dẹp cây rừng đã phá trước để chiếm đất. Một số khu rừng nằm giáp ranh với đất người dân lấn chiếm vẫn xảy ra hiện tượng cắt cây, phá tỉa rừng.

Trước đó, Công ty Quảng Sơn đã tăng cường tuần tra, giám sát các khu vực “điểm nóng” trước, trong và sau dịp nghỉ lễ 30/4. Đơn vị đã dựng 2 chốt tuần tra lưu động tại tiểu khu 1660 và tiểu khu 1661 và cắt cử lực lượng QLBVR trực thường xuyên.

Một chốt lưu động QLBVR bị đốt cháy

Ngày 29/4, lợi dụng lúc lực lượng QLBVR đi tuần tra, một số đối tượng đã tiến hành phá chốt. Có 1 chốt bị rạch lều bạt và 1 chốt bị đốt phá.

Đây là những vụ chống phá lực lượng QLBVR được Công ty Quảng Sơn liên tiếp phát hiện thời gian qua. Đáng lưu ý, các vụ việc này có xu hướng tăng, diễn biến phức tạp. Các đối tượng ngày càng manh động, có tổ chức và liều lĩnh hơn.

Bạt của chốt lưu động QLBVR bị phá hoại bằng các vết rạch

Ít năm nay, lâm phần của Công ty Quảng Sơn là một trong số những “điểm nóng” của Đắk Nông về công tác QLBVR. Chỉ trong ít tháng đầu năm 2023, đã có khoảng 50 vụ vi phạm được phát hiện. Trong đó, chủ yếu là các vụ phá rừng (13 vụ làm thiệt hại hơn 2ha) và chiếm đất lâm nghiệp (21 vụ, chiếm 11,3ha).

Rừng bị phá, đất rừng bị lấn chiếm nham nhở tại lâm phần của Công ty Quảng Sơn

Theo ông Đinh Văn Nam, Giám đốc Công ty Quảng Sơn, thời gian qua, áp lực lên công tác QLBVR của đơn vị ngày càng tăng. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc giá trị đất lên cao, người dân lợi dụng phá rừng để chiếm đất.

Các đối tượng sẵn sàng gây thương tích, hủy hoại tài sản của Công ty Quảng Sơn. Trong khi đó, chức năng và quyền hạn của lực lượng QLBVR còn hạn chế, chủ yếu dừng lại ở việc phát hiện và ngăn chặn nên không có tính răn đe.

Các vụ việc gần đây ngày càng manh động, liều lĩnh. Công ty đã kiến nghị Sở NN-PTNT, UBND huyện Đắk Glong và các cơ quan công an, kiểm lâm hỗ trợ.

“Rất mong lực lượng chức năng sớm vào cuộc, xử lý các vụ việc đúng quy định. Có như vậy, tính mạng, tài sản của công ty mới bảo đảm an toàn và lực lượng QLBVR mới yên tâm hơn khi thực thi công vụ”, ông Nam cho hay.

Xe máy dính bẫy đinh bị thủng lốp, nhân viên QLBVR phải mang theo đồ nghề để tự vá

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội