Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Liên tiếp xảy ra 12 vụ cháy rừng

 TIẾN ĐẠT - THANH NGA

Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra 12 vụ cháy rừng. Mặc dù các vụ cháy rừng chưa có thiệt hại nặng nề về tài nguyên rừng, con người, nhưng đây là lời cảnh tỉnh trong công tác dự báo, chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa khô.

...
Các lực lượng tham gia chữa cháy. 

Cụ thể, trong tháng 1/2023 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ cháy rừng tại khoảnh 7, TK670 xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng và tại khoảnh 7, khoảnh 8, TK466A xã Đạm Bri, thành phố Bảo Lộc. Tiếp đến tháng 2/2023 cũng xảy ra 2 vụ cháy rừng tại lô a, khoảnh 4, TK478 xã Lộc Châu, thành phố Bảo Lộc và tại lô 1, khoảnh 1, TK287 xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà. Trong tháng 3/2023 xảy ra 2 vụ cháy rừng tại lô a, khoảnh 1, TK266B và lô e, khoảnh 3, TK266B phường 3, thành phố Đà Lạt.

...
Ngọn lửa gặp lớp thực bì đã nhanh chóng bốc cháy dữ dội và lan rộng.

Đáng báo động, trong tháng 4/2023 đã xảy ra liên tiếp 6 vụ cháy rừng. Trong đó có 1 vụ xảy ra tại xã Rômen, huyện Đam Rông; 3 vụ tại xã Hiệp Thạnh, Hiệp An, huyện  Đức Trọng và 2 vụ xảy ra tại phường 3, thành phố Đà Lạt. Khi đám cháy xảy ra Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng đã huy động lực lượng, phương tiện, công cụ tại chỗ để tham gia chưa cháy, kiểm soát đám cháy, không để cháy lan, cháy rộng.

Đơn cử như vụ cháy rừng xảy ra vào 15h, ngày 7/4, tại khoảnh 11 tiểu khu 267A, Phường 3, thành phố Đà Lạt (lâm phần do Ban Quản lý rừng Lâm Viên quản lý). Chi cục Kiểm làm đã kịp thời thông báo, đồng thời huy động lực lượng, phương tiện, máy móc của Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm thành phố Đà Lạt, đơn vị chủ rừng và chính quyền địa phương Phường 3 để tổ chức chữa cháy rừng. Tuy nhiên, do thời tiết khô hanh, nắng nóng, bên cạnh đó do địa hình hiểm trở, vách núi đá cao nên việc tiếp cận để chữa cháy rừng gặp rất nhiều khó khăn.  

...
Vụ cháy rừng ở Lâm Đồng xảy ra trong đêm, khó khăn trong công tác cứu chữa.

Tiếp đến 20h30 ngày 8/4, tại khoảnh 11, tiểu khu 267A, Phường 3, thành phố Đà Lạt (lâm phần do Ban Quản lý rừng Lâm Viên quản lý) một đám cháy khác, giáp với diện tích đám cháy đêm 7/4 lại tiếp tục bùng phát. Ngay sau khi phát hiện lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm đã kịp thời thông báo, huy động, phương tiện, máy móc của Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm thành phố Đà Lạt, đơn vị chủ rừng và chính quyền địa phương Phường 3, tổ chức chữa cháy rừng. Tuy nhiên do thời tiết khô hanh, nắng nóng, thực bị dày rậm, bên cạnh đó do địa hình hiểm trở, vách núi đá cao, thời điểm xảy ra cháy rừng vào ban đêm nên việc tiếp cận đám cháy để tổ chức chữa cháy rừng gặp rất nhiều khó khăn. Đến 1h sáng ngày 9/4, đám cháy mới được khống chế hoàn toàn.  

...
Các lực lượng tham gia chữa cháy đang khống chế không để đám cháy lây lan.

Gần đây, tại huyện Đức Trọng cũng liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy rừng. Riêng trong ngày 23/4 đã xảy ra 2 vụ. Cụ thể: Vào lúc 10h50 tại xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, lực lượng chức năng đã phát hiện cháy tại lô 6, khoảnh 4 và lô 10, khoảnh 5, TK277B; tiếp đến vào khoảng 14h30, tại lô 8, lô 10, khoảnh 5, TK277B  tiếp tục xảy ra cháy rừng (2 đám cháy thuộc Ban Quản lý rừng Nguyên liệu giấy Đức Trọng  thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai, chi nhánh Lâm Đồng quản lý). Tiếp đến 18h30 ngày 23/4, tại lô 6, lô 12: khoảnh 2, tiểu khu 278A, khu vực hồ Ta Hoét, thôn K Rèn, xã Hiệp An, phát hiện đám cháy (thuộc Lâm phần  do Ban quản lý rừng phòng hộ  Đại Ninh quản lý). Đến khoảng 20h45 cùng ngày đám cháy dã được dập tắt hoàn toàn. Khu vực rừng bị cháy tại huyện Đức Trọng chủ yếu là rừng sản xuất, trồng Thông ba lá, thảm cổ, cây bụi dưới tán rừng nên  không gây thiệt hại nhiều đến tài nguyên rừng.

Theo thống kê của Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Lâm Đồng, tổng diện tích rừng bị cháy từ đầu năm đến nay là 33.798 ha, loại cây rừng bị cháy chủ yếu là Thông 3 lá , keo lai, thảm cỏ và bụi cây… Ngoài ra trên địa bàn tỉnh còn có 847 điểm cháy được cảnh báo qua vệ tinh, trong đó 426 điểm cháy trong rừng đã được các đơn vị chủ rừng và hạt kiểm lâm phát hiện sớm và cứu chữa kịp thời, còn lại là các điểm cháy ngoài rừng do người dân đốt rác vườn rẫy.

..
Nguyên nhân của các vụ cháy rừng chủ yếu là do thời tiết hanh khô nhiều ngày, ngọn lửa gặp lớp thực bì đã nhanh chóng bốc cháy dữ dội và lan rộng.

Ông Vũ Đình Cường, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, nguyên nhân các vụ cháy rừng chủ yếu là do thời tiết hanh khô nhiều ngày, ngọn lửa gặp lớp thực bì đã nhanh chóng bốc cháy dữ dội và lan rộng trên diện tích nhiều ha. Cùng với đó là do các đơn vị chủ rừng tiến hành xử lý vật liệu cháy bằng biện pháp phát dọn, đốt thực bì nhằm hạn chế cháy rừng và thiệt hại tài nguyên rừng do cháy rừng trong mùa khô nhưng đã thực hiện không đúng quy trình, kỹ thuật quy định. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai công tác chữa cháy đối với các vụ cháy rừng có quy mô lớn thì việc phát hiện, tổ chức lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy tại chỗ còn nhiều hạn chế; khi xảy ra cháy các đơn vị chủ rừng, chính quyền địa phương chưa kịp thời huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ để tham gia chữa cháy rừng theo phương án được phê duyệt, dẫn đến để đám cháy bùng phát và lan trên diện rộng.

..
Thời tiết khô hanh, nắng nóng, thực bị dày rậm, địa hình hiểm trở, vách núi đá cao, việc tiếp cận đám cháy để tổ chức chữa cháy rừng gặp rất nhiều khó khăn. 

Để chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa khô, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Lâm Đồng có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị chủ rừng, chính quyền địa phương cấp xã, các Hạt Kiểm lâm huyện, thành phố tăng cường công tác trực, khi có đám cháy xảy ra, phải huy động ngay lực lượng, phương tiện, công cụ  tại chổ để kiểm soát đám cháy, tránh để cháy lan, cháy rộng. Đồng thời, bố trí lực lượng trực 24/24 giờ để kịp thời phát hiện đám/điểm cháy rừng, thông báo và tổ chức lực lượng triển khai các biện pháp chữa cháy rừng, dập tắt ngay các đám cháy khi mới phát sinh, không để ảnh hưởng đến tài nguyên rừng và cảnh quan môi trường. Trường hợp xảy ra cháy lan, cháy lớn vượt tầm khống chế, kiểm soát của lực lượng tại chỗ, phải thông báo, huy động lực lượng cấp huyện, sự hỗ trợ của tỉnh để tham gia chữa cháy rừng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội