Chuyển đến nội dung chính

Làm ngơ hay “bảo kê” doanh nghiệp khai thác hàng chục nghìn m3 đất rừng?

 PV Báo CAND xác minh, tìm hiểu công tác quản lý, giám sát đối với hoạt động nạo vét lòng hồ Khe Rò 3, kết hợp thu hồi đất tại đây để làm vật liệu san lấp của Công ty GFC.

Theo đó, các thông tin, văn bản từ UBND huyện Hải Lăng đều khẳng định: Ngay sau khi UBND tỉnh Quảng Trị cấp phép cho hoạt động này, ngày 5/1/2022, UBND huyện đã có Công văn số 07 gửi đến: Phòng NN&PTNT, TN&MT, Kinh tế - Hạ tầng, Chi cục thuế khu vực Triệu Hải, Công an huyện, UBND xã Hải Lâm và Công ty GFC, yêu cầu thực hiện công tác phối hợp có liên quan.

1-1683975586052.jpg -0
Công ty GFC múc bán đất rừng trái phép ngay bên hồ thủy lợi.

Đặc biệt, UBND huyện yêu cầu UBND xã Hải Lâm thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát hoạt động này của Công ty GFC; chú ý việc nạo vét, kết hợp thu hồi đất phải theo đúng tọa độ, phạm vi nạo vét được UBND tỉnh cấp giấy phép và nội dung công ty đã cam kết. Ngăn chặn, báo cáo kịp thời UBND huyện và cơ quan chuyên môn các hành vi vi phạm trong quá trình nạo vét, thu hồi đất, các công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo ATGT, ANTT và ATXH trên địa bàn.

Chỉ đạo rất... căn bản như thế song thực tế, qua làm việc với PV Báo CAND, ông Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch UBND xã Hải Lâm thừa nhận: UBND xã Hải Lâm đã không lập Tổ công tác quản lý, giám sát hoạt động này của Công ty GFC. UBND xã Hải Lâm giao lại cho Ban quản lý Hợp tác xã (HTX) Xuân Lâm và Ban cán sự thôn này thực hiện trách nhiệm kể trên (?).

Đáng nói, khu vực Công ty GFC múc bán đất trái phép nằm ngay bên trục đường phục vụ sản xuất nông-lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản của xã, cách trụ sở UBND xã này chỉ chừng 4km và sát ngay bên trang trại chăn nuôi, trồng rừng của gia đình ông Hoàng Công Mê Sang, Trưởng thôn kiêm Phó Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm.

Sau khi được PV Báo CAND thông tin, phản ánh vụ việc, dẫn đến hiện trường để chứng kiến, kiểm tra, ông Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch UBND xã Hải Lâm chỉ đạo các cán bộ cấp dưới và Công an xã Hải Lâm làm rõ việc cho thuê, bán đất của ông Nguyễn Văn Ba, trú thôn Xuân Lâm đối với Công ty GFC (sau đó công ty này tổ chức khai thác, bán trái phép hàng chục nghìn m3 đất), mà không trực tiếp làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của công ty này.

Trong khi đó, qua xác minh, điều tra của ông Hoàng ngay tại hiện trường cho thấy, ông Ba chỉ cho công ty trên thuê đất làm bãi đậu đỗ, tập kết xe cộ, phương tiện khác (với giá 20 triệu đồng và 70 triệu đồng trị giá cây cối trên đất), chứ không bán đất nhằm mục đích khai thác.

Trước sự việc, PV Báo CAND đề nghị cung cấp bằng chứng cho xã và huyện nhằm có cơ sở xử lý, song đến nay, qua trao đổi cả xã và huyện này đều cho biết: Vụ việc đang được “ngành dọc” là… Thanh tra Sở TN-MT tỉnh này chủ trì giải quyết (!).

Người dân địa phương quan tâm đến vụ việc này cho rằng, rõ ràng có những dấu hiệu bất thường, trước hết là thái độ, trách nhiệm của các đơn vị chức năng cấp tỉnh, UBND huyện Hải Lăng sau khi được PV Báo CAND thông tin, phản ánh vụ việc.

Chẳng hạn như đối với Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị, khi nhận được công văn của Chi cục Khoáng sản miền Trung yêu cầu kiểm tra, xử lý sai phạm (nếu có) vụ việc do Báo CAND phản ánh, Sở TN&MT mới chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra để xác minh.

Ở nơi xảy ra vụ việc, người dân cho rằng, cần xem xét trách nhiệm của ông Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch UBND xã Hải Lâm cùng một số cán bộ thuộc quyền. Dư luận đang rất mong một kết quả xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ