Chuyển đến nội dung chính

Kon Tum: Hơn 160 cây trắc quý hiếm chết khô giữa rừng đặc dụng

(CLO) 161 cây gỗ trắc nằm rải rác trên lâm phần quản lý của Ban quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (huyện Đăk Hà, Kon Tum) đã bị chết khô nhiều năm, tuy nhiên lại không thể khai thác vì vướng luật. Việc quản lý bảo vệ những cây trắc quý hiếm này càng thêm vất vả vì luôn bị kẻ gian nhòm ngó.

Nơm nớp lo sợ kẻ gian trộm 161 cây trắc chết khô

Theo thống kê của Ban quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy, có hơn 160 cây trắc bị chết khô vào năm 2017. Trong đó, có 61 cây trắc chết đứng và 100 gốc trắc đã bị chết từ lâu.

Theo ghi nhận của PV, trong số những cây trắc chết khô có một cây có đường kính khoảng 70cm bị ngã chết từ năm 2017 được xem là giá trị nhất. Cũng bởi vậy, cây trắc luôn nằm trong sự nhòm ngó của “kẻ gian”.

kon tum hon 160 cay trac quy hiem chet kho giua rung dac dung hinh 1

Có 162 cây trắc quý bị chết khô, ngã đổ giữa rừng đặc dụng Đăk Uy (ảnh Trần Hiền)

Để bảo vệ cây trắc giá trị này, Ban quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy đã cắt cử 2 người chuyên dựng lán, mắc võng nằm sát bảo vệ cây 24/24. Ngoài ra, xung quanh cây trắc giá trị này cũng được lực lượng chức năng quấn kẽm gai, tôn bọc nhằm đề phòng “lâm tặc” đốn hạ.

Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Đức Hà (nhân viên bảo vệ rừng-Ban quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy) người đã có hơn 10 năm ăn ngủ, bảo vệ rừng trắc Đăk Uy cho biết. “Trắc từ lâu đã được biết đến là cây gỗ quý, cũng bởi vậy “lâm tặc” thường dùng những thủ đoạn tinh vi và sẵn sàng chống trả nhằm khai thác trắc trái phép. Đặc biệt, từ khi trắc bị ngã đổ, rất nhiều kẻ gian đã lân la, tìm đường đột nhập vào rừng đặc dụng để trộm gỗ quý. Mãi đến khi xây tường rào quanh rừng thì tình trạng này mới dần ổn định. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn phải luôn túc trực 24/24 để bảo vệ từng cây trắc”.

kon tum hon 160 cay trac quy hiem chet kho giua rung dac dung hinh 2

Nhiều cây trắc có đường kính lớn bị chết đứng nhưng không thể khai thác (ảnh Trần Hiền)

Nhằm dập tắt suy nghĩ trộm trắc quý của kẻ gian, những nhân viên bảo vệ rừng thuộc Ban quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy đã dựng lán trại, nằm canh giữ trắc quý 24/24. Không chỉ vậy, họ còn lấy dây thép gai và tôn bọc quanh cây trắc.

kon tum hon 160 cay trac quy hiem chet kho giua rung dac dung hinh 3
kon tum hon 160 cay trac quy hiem chet kho giua rung dac dung hinh 4

Để bảo vệ những cây trắc này, Ban quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy đã cắt cử nhân viên mắc võng nằm sát bảo vệ cây 24/24. Ngoài ra, xung quanh cây trắc giá trị này cũng được lực lượng chức năng quấn kẽm gai, tôn bọc nhằm đề phòng “lâm tặc” đốn hạ (ảnh Trần Hiền)

“Dù nằm canh giữ trắc 24/24, nhưng những lúc thời tiết mưa gió đều có những người lạ mặt lân la đến gần các cây trắc bị ngã. Thấy vậy, chúng tôi thường yêu cầu họ ra khỏi rừng đặc dụng. Trước bên cạnh 2 anh em còn có con chó cột ngay cây trắc nhưng sau đó đã bị đánh bả chết, vì vậy chúng tôi càng phải đề phòng hơn”, ông Lê Văn Luận tâm sự.

Không thể khai thác vì vướng luật

Ông Lê Ngọc Bảo - Giám đốc Ban quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy cho biết: “Nhằm tránh gây lãng phí nguồn lâm sản quý giá này, ngay sau khi cây trắc bị ngã đổ, chết khô Ban đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kon Tum xin ý kiến về việc lên phương án tận thu số gỗ quý. Liên quan đến kiến nghị của Ban, Sở cũng đã có văn bản ý kiến lên Tổng cục Lâm nghiệp. Tuy nhiên, câu trả lời lại là không được tác động, tránh làm thay đổi cảnh quan, môi trường rừng đặc dụng”.

kon tum hon 160 cay trac quy hiem chet kho giua rung dac dung hinh 5

Cây gỗ trắc có giá trị lớn tại rừng đặc dụng Đắk Uy luôn nằm trong tầm ngắm của kẻ gian (ảnh Trần Hiền)

Cụ thể, theo điều 52, Luật Lâm nghiệp 2017 quy định rõ, không khai thác lâm sản trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt; không khai thác tận thu cây gỗ đã chết, gãy đổ trong phân khu phục hồi sinh thái của rừng đặc dụng, nên chủ rừng không thể di chuyển, hoặc thu gom số gỗ trên.

“Vì đây là rừng đặc dụng nên nghiêm cấm mọi tác động đến rừng, nếu kéo ra thì sẽ ảnh hưởng đến rừng nên vẫn phải giữ nguyên hiện trạng. Từ đó đến nay, hơn 160 cây trắc chết vẫn nằm yên tại chỗ. Việc này cũng gây khó khăn cho việc trông coi và bảo vệ gỗ quý bởi sự nhòm ngó của kẻ gian. Để bảo vệ những cây trắc này, các cán bộ phải dựng lán, mắc võng sát các cây trắc chết khô để bảo vệ”, ông Bảo cho biết thêm.

kon tum hon 160 cay trac quy hiem chet kho giua rung dac dung hinh 6

Nhằm tránh gây lãng phí nguồn lâm sản quý giá này, ban đã xin ý kiến về việc tận thu số gỗ quý nhưng không được (ảnh Trần Hiền)

Được biết, Ban quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy rộng hơn 500 ha. Đây là khu rừng có nhiều loài thực vật có tên trong sách đỏ Việt Nam như trắc, giáng hương... Trong đó, có quần thể trắc lớn nhất và quý hiếm nhất Việt Nam với hơn 3.500 cây, nhiều cây trên 100 tuổi. Trắc thuộc nhóm IIA, là loài cây gỗ quý hiếm, trên thị trường hiện nay gỗ trắc được mua bằng kg (từ 100.000 – 800.000 đồng/kg), vì vậy luôn bị “lâm tặc” nhòm ngó.

kon tum hon 160 cay trac quy hiem chet kho giua rung dac dung hinh 7

Rừng đặc dụng Đăk Uy là khu rừng có số lượng cá thể trắc lớn nhất và quý hiếm nhất Việt Nam (ảnh Trần Hiền)

Diện tích rừng phải quản lý, bảo vệ rất lớn, tuy nhiên Ban chỉ có 40 cán bộ, công nhân viên tham gia quản lý, bảo vệ rừng. Thêm vào đó vì không thể thu gom, tận thu 161 cây gỗ trắc, Ban phải cắt cử người bảo vệ số gỗ quý bị ngã đổ, chết khô này khiến lực lượng quản lý, bảo vệ rừng bị phân tán. Nhằm bảo vệ tốt khu rừng, Ban đã xây tường rào cao, dài 5 km bao quanh và dựng 26 lán trại bảo vệ.

Trần Hiền

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội