Chuyển đến nội dung chính

Kiến nghị sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

 

Vụ việc khai thác trái phép gỗ rừng tự nhiên trên núi Giăng Màn mới nhất được tổ công tác của Trạm Kiểm lâm địa bàn Thanh Thủy (Hạt Kiểm lâm Thanh Chương) phối hợp UBND xã Thanh Hà phát hiện ngày 18/4/2023, tại lô 42, thửa 201, khoảnh 6, tiểu khu 1004E, tờ bản đồ số 2, xã Thanh Mai (giáp ranh với vùng rừng do UBND xã Thanh Hà quản lý).

Tại thời điểm kiểm tra, trên khu vực rừng tự nhiên bị khai thác trái phép này có 30 khúc gỗ tròn các loại (chủ yếu là nhóm VI đến nhóm VIII), với tổng khối lượng là hơn 3,2 m3. Kiểm tra toàn bộ hiện trường và vùng lân cận, phát hiện trên diện tích rừng bị khai thác trái pháp luật khoảng 2.300 m3, có 29 gốc cây gỗ đã bị cưa sát gốc (đường kính 18 – 36 cm).

Về việc phát hiện, bắt giữ “lâm tặc”, theo lực lượng kiểm tra kể lại, ở thời điểm chuẩn bị đo đếm xử lý vụ việc, lực lượng kiểm tra nhận được nguồn tin báo ở khu vực Rú Đô (xã Thanh Hà) đang có người đưa trâu ngược rừng. Nhận định có thể đối tượng khai thác trái phép lâm sản, đưa trâu vào lấy gỗ, tổ kiểm tra lập tức bố trí nhân lực tổ chức truy lùng, lần theo vết trâu kéo gỗ, đã phát hiện, bắt giữ được đối tượng cùng với tang vật là 5 khúc gỗ đã kết thành một dây với phương tiện chuyển gỗ là 1 con trâu kéo. Đối tượng khai nhận tên là H.V.V, trú tại thôn 3, xã Thanh Hà.

Đối tượng H.V.V (người xách ba lô trong ảnh đầu) trong khi sử dụng trâu kéo gỗ khai thác trái phép thì bị bắt quả tang.
Đối tượng H.V.V (người xách ba lô trong ảnh đầu) trong khi sử dụng trâu kéo gỗ khai thác trái phép thì bị bắt quả tang.

Dù H.V.V bị bắt quả tang khai thác trái phép lâm sản, nhưng theo tổ công tác, đối tượng này tỏ ra thiếu thành khẩn, gây khó khăn trong công tác điều tra. Cho đến nay, đã qua 3 lần làm việc lấy lời khai nhưng H.V.V chỉ nhận đã hạ 7 cây gỗ, cắt thành 13 khúc, trong khi tại hiện trường có 30 khúc gỗ với 29 cây gỗ bị đốn hạ.

Xem biên bản làm việc lập ngày 20/4, đối tượng H.V.V khai: “Vào ngày 15/4/2023, tôi một mình vào khu vực rú Đô, xã Thanh Hà (Thanh Chương) để khai thác gỗ. Việc khai thác gỗ diễn ra trong vòng 1 ngày, đã cắt 7 cây gỗ là gỗ vạng, trầu bằng cưa xăng, sau đó cắt thành từng khúc dài từ 2 – 3m, tổng số được 13 khúc. Đến ngày 18/4/2023, trong quá trình đang kết gỗ để cho trâu kéo về thì bị tổ kiểm tra của Hạt Kiểm lâm Thanh Chương và UBND xã Thanh Hà phát hiện”. Bên cạnh đó, H.V.V còn khai, vào ngày 5/4/2023, H.V.V có gặp một người tên N. ở xã Thanh Mai để hỏi khi làm đường chở keo, xung quanh khu vực đó có gỗ không, thì được anh N. trả lời là chỉ có cây gỗ nhỏ. Sau đó H.V.V lên xem để cắt mấy khúc về làm nhà chứa rơm.

Đối tượng H.V.V (đứng giữa) và công cụ cưa xăng dùng cắt cây gỗ trái phép tại UBND xã Thanh Hà.
Đối tượng H.V.V (đứng giữa) và công cụ cưa xăng dùng cắt cây gỗ trái phép tại UBND xã Thanh Hà.

Ngày 24/4, UBND huyện Thanh Chương thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành với thành phần gồm Hạt Kiểm lâm, Công an huyện, Phòng TN&MT, UBND hai xã Thanh Mai, Thanh Hà để xác minh, xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Lâm nghiệp tại khu vực Giăng Màn. Đến ngày 26/4/2023, H.V.V tiếp tục được triệu tập lên lấy lời khai. Ở lần này, H.V.V khai chi tiết hơn. Cụ thể, đối tượng đã mượn cưa xăng của ông T.V.H (trú cùng thôn 3, xã Thanh Hà) để lên khu vực rú Đô khai thác gỗ. Thời gian khai thác là vào ngày 14/4 (không phải ngày 15/4 như biên bản lời khai vào ngày 20/4). Việc đối tượng H.V.V đi khai thác gỗ, ngoài ông T.V.H còn có vợ biết. Ban đầu H.V.V dự tính sẽ lên khu vực đỉnh Giăng Màn để khai thác, nhưng trên đường đi đến rú Đô, thì thấy cây gỗ ở hai bên đường nên đã cắt hạ…

Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bùi Anh Tuấn – Trưởng đoàn liên ngành trao đổi: “Do đối tượng H.V.V chỉ khai nhận mình chặt 7 cây gỗ, cắt được 13 khúc, trong khi đó, tại hiện trường đã phát hiện có 30 khúc gỗ tròn các loại cùng 29 cây gỗ bị cắt sát gốc, vì vậy, các cơ quan chức năng huyện Thanh Chương tiếp tục điều tra làm rõ…”.

Đến khu vực núi Giăng Màn để nắm rõ hiện trạng vụ việc khai thác trái phép lâm sản được phát hiện ngày 18/4, bất ngờ khi biết vùng rừng này thuộc quyền quản lý của người đã xây dựng trái phép “biệt phủ” trên đất lâm nghiệp ở xã Thanh Mai, là ông Cao Trọng Hồng (SN 1965) trú tại tổ 2, khối Tây Hồ 1, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa.

Hiện trường vụ phá rừng trên núi Giăng Màn, trong phạm vi đất rừng tự nhiên do ông Cao Trọng Hồng là chủ rừng.
Hiện trường vụ phá rừng trên núi Giăng Màn, trong phạm vi đất rừng tự nhiên do ông Cao Trọng Hồng là chủ rừng.

Về “biệt phủ” xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp, được ông Cao Trọng Hồng thực hiện từ năm 2017, và “được” báo chí quan tâm phản ánh từ năm 2019 – 2020. Sau đó, UBND huyện Thanh Chương đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Cao Trọng Hồng, và buộc phải khôi phục hiện trạng của đất trước khi vi phạm. Cụ thể là phải tháo dỡ, giải tỏa toàn bộ công trình nhà ở, chuồng trại chăn nuôi gia súc đã xây dựng trái phép và khôi phục lại tình trạng đất rừng sản xuất tại thửa đất số 523, tờ bản đồ số 2 bản đồ lâm nghiệp, thuộc khu vực rừng khe Nái, xóm Trung Sơn, xã Thanh Mai. Tuy nhiên đến thời điểm này, công trình đó vẫn nguyên hiện trạng.

Về vị trí rừng tự nhiên bị đối tượng H.V.V khai thác trái phép được phát hiện ngày 18/4, là tại đỉnh của ngọn đồi ngay sau “biệt phủ”, với khoảng 2 giờ đồng hồ ngược dốc. Đúng tại khu vực “biệt phủ”, các cán bộ Hạt Kiểm lâm Thanh Chương và UBND xã Thanh Mai cho biết, ở mái rừng này, vào năm 2022 từng xảy ra vụ phá rừng. Như ông Phan Văn Hoàng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Thanh Chương cho biết thì: “Vụ việc xảy ra đầu năm 2022, thời điểm này tôi chưa được điều chuyển về Hạt Kiểm lâm Thanh Chương. Nhưng như tôi được biết thì diện tích bị phá cũng khá lớn, dù không phát hiện được đối tượng vi phạm nhưng Đội Kiểm lâm cơ động số 2 và Hạt Kiểm lâm Thanh Chương có thu hồi được một số lượng gỗ…”.

Vùng rừng tự nhiên bị phá hoại ngay sau tòa “biệt phủ”.
Vùng rừng tự nhiên bị phá hoại ngay sau tòa “biệt phủ”.

Tìm hiểu, vụ phá rừng này được Hạt Kiểm lâm Thanh Chương cùng UBND xã Thanh Mai phát hiện ngày 18/3/2022. Qua kiểm tra, tại các lô 41, 42 thửa 201, khoảnh 6, tiểu khu 1.004E, tờ bản đồ số 2, xã Thanh Mai có một diện tích rừng tự nhiên bị chặt phá trái phép và đào bới san ủi tạo thành đường. Trên hiện trường, rừng chỉ còn một số gốc, cành, ngọn nằm rải rác. Đo đếm diện tích rừng và đất lâm nghiệp bị tác động là 16.740 m2; khu vực bị đào bới, san ủi tạo thành đường có chiều dài 292 m, chiều rộng khoảng 3 m…

Một cán bộ UBND xã Thanh Mai cho biết, năm 2017, ông Cao Trọng Hồng được cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp với diện tích trên 24ha. Nhưng thực tế, số diện tích đất lâm nghiệp ông này đã nhận chuyển nhượng từ người dân trên địa bàn khoảng trên 28ha, trong đó, hơn một nửa diện tích có rừng tự nhiên. Chủ tịch UBND xã Thanh Mai, ông Hà Quang Thắng xác nhận thông tin này, và cho biết, chính quyền xã cũng như kiểm lâm địa bàn đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ rừng ở khu vực này. Lý do vì ông Cao Trọng Hồng là chủ rừng, nhưng hoàn toàn bỏ bê trách nhiệm quản lý theo quy định. “Từ sau vụ xây dựng “biệt phủ” trái phép trên đất lâm nghiệp thì ông ta giao cho người khác quản lý chứ không thấy xuất hiện. Những năm qua, để giải quyết công việc, xã Thanh Mai đã 2 lần gửi giấy mời nhưng ông cũng không đến. Xã liên hệ qua điện thoại thì ông ta trả lời tùy xã với huyện thích làm gì thì làm…” – ông Hà Quang Thắng cho biết.

Chủ tịch UBND xã Thanh Mai Hà Quang Thắng trao đổi với PV Báo Nghệ An.
Chủ tịch UBND xã Thanh Mai Hà Quang Thắng trao đổi với PV Báo Nghệ An.

Hỏi Chủ tịch UBND xã Thanh Mai: Trước thực tế vùng rừng núi Giăng Màn vẫn bị tác động xấu, xã Thanh Mai sẽ có giải pháp gì? Ông Hà Quang Thắng trả lời: “Sau khi Đoàn liên ngành điều tra làm rõ, báo cáo vụ việc phá rừng phát hiện ngày 18/4, UBND xã Thanh Mai cũng sẽ có báo cáo tình hình thực tế, kiến nghị UBND huyện xem xét thu hồi phạm vi đất và rừng tự nhiên đã cấp Giấy CNQSD đất cho ông Cao Trọng Hồng…”.

Số gỗ rừng tự nhiên bị khai thác trái phép hiện được quản lý tại xã Thanh Mai.
Số gỗ rừng tự nhiên bị khai thác trái phép hiện được quản lý tại xã Thanh Mai.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội