Chuyển đến nội dung chính

Kiên Giang ngăn chặn, xử lý hành vi xâm hại tài nguyên rừng

 Kiên Giang ngăn chặn, xử lý hành vi xâm hại tài nguyên rừng

Ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đã lập biên bản xử lý 27 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, chuyển cơ quan điều tra, xử lý 3 vụ; tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 170 triệu đồng.

Kien Giang ngan chan, xu ly hanh vi xam hai tai nguyen rung hinh anh 1Cây cối thuộc phạm vi quy hoạch đất rừng bị chặt phá. (Nguồn: TTXVN)

Tỉnh Kiên Giang đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm lâm luật, xâm hại tài nguyên rừng.

Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang phối hợp với các Ban Quản lý rừng, chính quyền địa phương, chủ rừng tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng với hơn 300 lượt người trên các lâm phần tham dự.

Qua đó, truyền đạt đến cư dân những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lâm nghiệp, vai trò quan trọng của rừng đối với đời sống kinh tế - xã hội, ứng phó biến đổi khí hậu, vận động nhân dân chấp hành và thực hiện nghiệm quy định quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Tiếp đến, các lực lượng chức năng tỉnh đã tổ chức hơn 230 cuộc tuần tra, phát hiện, lập biên bản xử lý 27 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, với các hành vi như khai thác rừng trái pháp luật, phá rừng trái phép, tàng trữ, mua bán, chế biến lâm sản trái pháp luật...

Diện tích rừng bị thiệt hại do phá rừng khoảng 14.258 m² rừng phòng hộ và đặc dụng. Ngành chức năng xử phạt vi phạm hành chính 24 vụ, chuyển cơ quan điều tra, xử lý 3 vụ; tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 170 triệu đồng.

[Lâm Đồng: Tạm giữ 6 đối tượng hủy hoại gần 1 ha rừng tự nhiên]

Trong một diễn biến khác, Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang, quý I/2023 đã tiếp nhận 4 loài động vật hoang dã từ các hộ dân tự nguyện giao nộp, với 4 cá thể gồm khỉ đuôi dài, mèo rừng, trăn đất, cá sấu nước ngọt. Những cá thể này đang được chăm sóc, cứu hộ tại Trạm cứu hộ Động vật hoang dã Hòn Me (Hòn Đất-Kiên Giang).

Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang phối hợp với 2 Vườn quốc gia là Phú Quốc và U Minh Thượng thả 9 loài, với 44 cá thể động vật hoang dã sau chăm sóc, cứu hộ về môi trường rừng tự nhiên, gồm khỉ đuôi dài, khỉ đuôi lợn, rùa răng, rùa đất lớn, rùa núi vàng, mèo rừng, kỳ đà hoa, trăn đất, trăn gấm.

Theo ngành chức năng tỉnh, mặc dù việc tuyên truyền về bảo vệ rừng được thực hiện thường xuyên, nhận thức của người dân đã được nâng lên nhưng do tác động của đời sống kinh tế, xã hội nên vẫn còn những đối tượng có hành vi tác động tiêu cực vào rừng như phá rừng, lấn chiếm, sử dụng, sang bán, chuyển nhượng đất rừng trái phép, săn bắt động vật rừng thu lợi bất chính, nhất là trên đảo Phú Quốc.

Mặt khác, trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng, đất lâm nghiệp của một số đơn vị, chủ rừng không được thực hiện đầy đủ hoặc thiếu nguồn lực, không đủ lực lượng, trang thiết bị để tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên lâm phần, nhất là các khu vực trọng điểm, chậm phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm, xâm hại tài nguyên rừng.

Trong thời gian tới, theo nhận định của ngành chức năng tỉnh Kiên Giang, tình hình chặt phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp sử dụng sai mục đích, mua bán đất rừng trái pháp luật vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ở một số địa phương, đặc biệt là trên địa bàn thành phố Phú Quốc.

Hơn nữa, việc quản lý bảo vệ rừng ở các xã đảo, nhất là những xã đảo quy hoạch phát triển du lịch sẽ diễn biến phức tạp. Rừng phòng hộ ven biển nguy cơ bị sạt lở do sóng biển và một bộ phận người dân phá rừng mở rộng diện tích mặt nước nuôi thủy sản sẽ làm giảm diện tích và tác động bất lợi đến chất lượng rừng.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang Lê Hữu Toàn nhấn mạnh, tỉnh sẽ tập trung thực hiện hiệu quả đề án quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững. Các Hạt Kiểm lâm duy trì thực hiện tốt quy chế phối hợp với lực lượng công an, quân đội trong bảo vệ rừng trên địa bàn.

Cùng đó, các ngành chức năng tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, truy quét chống chặt phá, khai thác rừng trái phép, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm xâm hại tài nguyên rừng, nhất là trên đảo Phú Quốc.

Tổ công tác đặc biệt của tỉnh tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn thành phố Phú Quốc theo chỉ đạo của Tỉnh uỷ.

Kiên Giang có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp khoảng 80.000ha, chiếm 12,58% diện tích tự nhiên của tỉnh với diện tích đất có rừng hơn 76.900ha; trong đó, rừng đặc dụng gần 40.000ha, rừng phòng hộ hơn 32.000ha, còn lại là rừng sản xuất; tỷ lệ che phủ rừng đạt 12% so với tổng diện tích tự nhiên của tỉnh.

Diện tích rừng và đất lâm nghiệp này, tỉnh giao cho 2 Vườn Quốc gia là U Minh Thượng và Phú Quốc, 2 Ban quản lý rừng, một số đơn vị, công ty, tổ chức và hộ gia đình quản lý, bảo vệ, phát triển rừng.

Đặc biệt, tỉnh phối hợp với Phân viện Điều tra quy hoạch rừng Nam Bộ và các đơn vị chủ rừng, xây dựng đề cương rà soát quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn đến năm 2030; tiến hành xây dựng bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Đến nay, tỉnh đã giao khoán hơn 7.600ha, trong đó, khoán bảo vệ 5.100ha, rừng phòng hộ 2.500ha cho các tổ chức và cá nhân quản lý, bảo vệ phát triển, làm giàu tài nguyên rừng, trồng rừng nguyên liệu, sản xuất lâm-ngư kết hợp dưới tán rừng./.

Lê Huy Hải 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu