Chuyển đến nội dung chính

Kiểm tra, xử lý việc phá rừng tái sinh tự nhiên sau phản ánh của Lao Động

 Ông Lê Quang Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị thông tin, địa phương đã đề nghị Phòng NNPTNT và Hạt Kiểm lâm huyện vào tiểu khu 653 và 671 ở xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa để xác minh, có báo cáo giải trình về việc cây rừng tái sinh bị đốn hạ sau phản ánh của báo Lao Động.

Giám sát chặt?

Liên quan đến việc đốn hạ nhiều cây rừng tái sinh tự nhiên ở tiểu khu 653 và 671 ở thôn Ra Ly Rào (xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) - tìm hiểu của Lao Động cho thấy, trước khi xảy ra vụ việc, vào cuối năm 2021, UBND Hướng Hóa đã thành lập tổ giám sát khai thác rừng trồng do Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 bàn giao cho huyện.

Cụ thể, tổ giám sát gồm 5 cán bộ, nhân viên Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa; 2 cán bộ Phòng NNPTNT huyện Hướng Hóa; 1 cán bộ Phòng TNMT huyện; 1 cán bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch; xã Hướng Việt, Hướng Sơn, Hướng Phùng mỗi xã 1 cán bộ.

Phòng NNPTNT huyện Hướng Hóa được giao chủ trì tổ giám sát trên với mục tiêu quản lý, giám sát chặt chẽ việc khai thác rừng trồng theo đúng diện tích, trữ lượng đã được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt. Kinh phí để duy trì hoạt động cho tổ giám sát kể trên là 225 triệu đồng.

Tổ giám sát đầy đủ các đơn vị, kinh phí hoạt động cũng không ít, nhưng cây rừng tái sinh tự nhiên vẫn bị cưa cắt trong khoảng thời gian dài, trên diện tích lớn.

Bên cạnh đó, quá trình khai thác rừng trồng ở 2 tiểu khu 653 và 671, các xe vận chuyển gỗ phải di chuyển quãng đường hàng chục km, qua các trạm kiểm lâm và chốt bảo vệ. Nên nếu khai thác gỗ cây rừng tự nhiên, vận chuyển ra ngoài rất khó qua mặt được cơ quan chức năng.

Thế nhưng, thực tế cho thấy, các xe chở gỗ không chỉ qua mặt được tổ giám sát, mà các chốt, trạm dọc đường cũng êm xuôi.  Vậy tổ giám sát trên có thực hiện đúng nhiệm vụ được giao?

Kiểm tra, xử lý thông tin Báo Lao Động nêu

Theo lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị, trước khi khai thác rừng trồng ở tiểu khu 653 và 671, Sở NNPTNT tỉnh đã yêu cầu các đơn vị liên quan chỉ khai thác cây keo, sao đen trên diện tích lô đưa vào thiết kế khai thác.

Thậm chí, Sở NNPTNT tỉnh còn hướng dẫn tận tình, khi chặt cây phải mở miệng cho đổ vào phía trong để khỏi ảnh hưởng đến khu rừng ngoài khai thác. Đồng thời nhấn mạnh không được khai thác ngoài diện tích thiết kế và những cây không có trong hồ sơ thiết kế khai thác.

Cả khoảnh rừng sau sau tái sinh tự nhiên bị đốn hạ. Ảnh: Hưng Thơ.
Cả khoảnh rừng sau sau tái sinh tự nhiên bị đốn hạ. Ảnh: Hưng Thơ.© Được Lao Động cung cấp

Văn bản hướng dẫn cụ thể như vậy, nhưng cây rừng vẫn đổ xuống. Vì vậy, ngay khi Báo Lao Động có phản ánh, Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị đã có văn bản, đề nghị UBND huyện Hướng Hóa và Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa tìm hiểu, xác minh các thông tin báo nêu để có biện pháp xử lý.

Ông Lê Quang Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết: "Tôi đã yêu cầu các đơn vị rà soát, có báo cáo làm rõ. Khi có thông tin cụ thể sẽ thông tin lại".

Trước đó, Báo Lao Động đã có bài viết “Cận cảnh hành vi ngang nhiên phá cây rừng tái sinh tự nhiên ở Quảng Trị” và “Rừng tái sinh tự nhiên bị đốn hạ la liệt, cơ quan chức năng ở đâu?” - phản ánh tại tiểu khu 653 và 671 đang diễn ra hoạt động khai thác rừng trồng, nhưng đơn vị được cấp phép khai thác lại đốn hạ cả cây rừng tự nhiên.

Ở 2 tiểu khu trồng cây keo tràm và cây sao đen bằng nguồn vốn dự án 661 do Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 triển khai. Trên diện tích đất này, ngoài rừng trồng còn có nhiều cây rừng tái sinh tự nhiên sinh sôi, phát triển mạnh.

Sau đó, đất và rừng ở 2 tiểu khu được phê duyệt phương án chuyển đổi đất, rừng phòng hộ đầu nguồn ít xung yếu sang quy hoạch phát triển rừng sản xuất và được bàn giao cho UBND huyện Hướng Hóa quản lý. Sau khi nhận quản lý, UBND huyện Hướng Hóa tổ chức khai thác, thanh lý diện tích rừng trồng. Từ đó xảy ra tình trạng khai thác rừng trồng, đốn hạ luôn cây rừng tái sinh tự nhiên.

Đọc bài gốc tại đây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội