Chuyển đến nội dung chính

Kiểm lâm Yên Bái vững vàng lực lượng nòng cốt quản lý, bảo vệ rừng

 Những năm qua, lực lượng kiểm lâm Yên Bái khắc phục khó khăn về con người, phương tiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó, số vụ vi phạm lâm luật giảm, “lửa rừng” từng năm khép lại và không còn các điểm nóng về khai thác lâm sản trái phép.

Phút nghỉ ngơi trên đường tuần tra của các chiến sĩ kiểm lâm.
Phút nghỉ ngơi trên đường tuần tra của các chiến sĩ kiểm lâm.

Yên Bái hiện có trên 433.000 ha đất có rừng, độ che phủ rừng 63% và thuộc tốp đầu cả nước. Để có được màu xanh bạt ngàn của những cánh rừng, là biết bao dấu chân lặng thầm trong hành trình tuần tra, bám rừng của các chiến sĩ kiểm lâm Yên Bái. 

Cùng đó, những năm gần đây, ý thức của người dân trong việc bảo vệ rừng (BVR) được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, diện tích rừng lớn, lực lượng kiểm lâm mỏng; trong khi đó, thủ đoạn của các đối tượng khai thác, vận chuyển lâm sản ngày càng tinh vi, phức tạp và manh động. 

Vì vậy, để giữ rừng hiệu quả, Chi cục Kiểm lâm Yên Bái đã chỉ đạo hạt kiểm lâm các huyện xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và ký kết giao khoán BVR tự nhiên sản xuất cho các hộ, nhóm hộ. Chi cục Kiểm lâm tỉnh tăng cường lực lượng về cơ sở, đảm bảo tất cả các xã, phường đều có kiểm lâm địa bàn tham mưu giúp chính quyền địa phương làm tốt công tác quản lý, BVR, quản lý lâm sản và PCCCR. 

Trong suốt 50 năm xây dựng và trưởng thành, với tinh thần quyết tâm không khoan nhượng với "lâm tặc”, các thế hệ lực lượng kiểm lâm Yên Bái đã tổ chức thực hiện và phối hợp với các ngành chức năng truy quét ở các khu vực trọng điểm phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. 

Tính riêng 10 năm gần đây, 1.861 vụ vi phạm về lĩnh vực lâm nghiệp được lực lượng kiểm lâm Yên Bái phát hiện, xử lý; tịch thu hơn 114.000 m3 gỗ các loại và nhiều phương tiện ô tô, xe máy vận chuyển lâm sản trái pháp luật, thu nộp ngân sách trên 9,4 tỷ đồng. Các vụ vi phạm được xử lý nghiêm minh, đúng luật có tác dụng giáo dục cao, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ và phát triển rừng. 

Cuộc chiến để ngăn chặn vấn nạn phát phá rừng, khai thác rừng trái phép gian khổ bao nhiêu thì cuộc chiến phòng chống "giặc lửa” cũng đầy rẫy khó khăn. Vào mùa khô hanh, những người giữ rừng lại canh cánh nỗi lo lửa rừng và nóng bỏng nhất là ở các huyện thị phía Tây của tỉnh gồm: Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải. 

Để ngăn chặn lửa rừng, ngay trước mùa khô hanh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tham mưu với tỉnh, các huyện, thị xã, các xã, thị trấn, công ty lâm nghiệp củng cố, kiện toàn các ban chỉ đạo; chỉ đạo hạt kiểm lâm các huyện tăng cường tuyên truyền pháp luật đến đông đảo nhân dân về phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR); xây dựng kế hoạch BVR, PCCCR, tổ chức mạng lưới thông tin cảnh báo, dự báo, cháy rừng từ huyện tới các thôn, bản. 

Đặc biệt, để từng bước cụ thể hóa Luật Lâm nghiệp đi vào cuộc sống, kiểm lâm Yên Bái đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các cộng đồng dân cư thôn, bản xây dựng được quy ước, hương ước BVR gắn với phong tục, tập quán của người dân; tham mưu giúp chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng có kế hoạch cụ thể về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn, quản lý sản xuất nương rẫy; hàng năm tổ chức diễn tập PCCCR ở các xã trọng điểm sát với tình hình thực tế; ký cam kết với các hộ dân về BVR, PCCCR đến các thôn, bản. 

Xác định rõ nguyên nhân cháy rừng thường do đồng bào đốt nương làm rẫy, cán bộ kiểm lâm đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức họp dân, hướng dẫn cho bà con kỹ thuật đốt nương, làm đường ranh cản lửa. Đặc biệt, ở huyện vùng cao, kiểm lâm địa bàn phối hợp với địa phương tổ chức đốt nương rẫy có kiểm soát. 

Nhờ làm tốt công tác dự báo và chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp PCCCR, nên số vụ cháy rừng và diện tích thiệt hại đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Song song với BVR, công tác phát triển vốn rừng cũng được quan tâm, chú trọng. 

Những năm gần đây, bình quân mỗi năm toàn tỉnh trồng mới trên 15.000 ha rừng các loại; trong đó, có 94% là rừng sản xuất, sản lượng gỗ có thể khai thác hàng năm gần 700.000 m3 gỗ đưa Yên Bái trở thành địa phương dẫn đầu về gỗ rừng trồng và chế biến lâm sản của khu vực miền núi phía Bắc.

Tiếp nối hành trình 50 năm đáng trân trọng và tự hào, cùng với việc tuần tra, canh gác, các cán bộ kiểm lâm vẫn hằng ngày bám dân, bám địa bàn để vận động bà con chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng, quyết tâm bảo vệ màu xanh cho rừng. Sự có mặt của các chiến sĩ kiểm lâm sẽ huy động được sức mạnh của cộng đồng trong việc bảo vệ và phát triển rừng, giúp bà con có thêm niềm tin, động lực để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo từ rừng.  

Văn Thông

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội