Chuyển đến nội dung chính

Không chủ quan với bảo vệ rừng dịp lễ

 TTH.VN - Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 này khá dài nên lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng không chủ quan, phân công túc trực, tuần tra rừng 24/24 giờ.

Giây phút nghỉ ngơi bên ghềnh đá 

Anh Lê Duy Phan thuộc Trạm Kiểm lâm Hương Phong (Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới) chia sẻ, theo quy định, cán bộ kiểm lâm, bảo vệ rừng như chúng tôi được nghỉ lễ như bao người lao động khác. Nhưng với đặc thù nghề bảo vệ rừng thì gần như chúng tôi ít có ngày nghỉ trọn vẹn.

Anh Phan cùng với anh Phan Thanh Hà được Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới phân công trực trạm và tuần tra rừng vào ngày 29/4. Nhiệm vụ các anh không chỉ canh trực tại trạm mà phải tuần tra, giám sát tại các cửa rừng, khu rừng sâu để sớm phát hiện, ngăn chặn kịp thời người ra vào rừng trái phép.

Rừng càng sâu thì gỗ quý, các loài động vật hoang dã càng nhiều là “miếng mồi béo bở” mà lâm tặc thường để ý đến. Chỉ cần lực lượng chức năng sơ hở, mất cảnh giác, bọn chúng tận dụng cơ hội, lén lút vào khai thác. Đợt nghỉ lễ này khá dài nên lâm tặc có nhiều thời gian để vào, cưa xẻ gỗ và vận chuyển ra khỏi rừng.

Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới, ông Hồ Văn Sao bảo, lâm tặc luôn rình rập cơ hội để vào rừng khai thác gỗ và săn bắt động vật hoang dã. Điều này đặt ra nhiệm vụ canh gác, tuần tra rừng đối với các lực lượng phải thường xuyên hơn. Những ngày lễ càng phải đề cao cảnh giác với lâm tặc.

Lập trạm tạm để canh giữ rừng 

Trước dịp lễ này, các lực lượng kiểm lâm A Lưới phát hiện và bắt giữ ba vụ vận chuyển, mua bán lâm sản trái pháp luật, tạm giữ 31 phách, khối lượng gần 3m3 gỗ các loại, một phương tiện xe ô tô 16 chỗ hết hạn sử dụng. Cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính hai đối tượng với số tiền phạt 13,5 triệu đồng. 

Ông Sao cho rằng, thủ đoạn, hành vi chủ yếu của các đối tượng là khai thác gỗ, sau đó vận chuyển bằng phương thức thủ công như gùi, vác gỗ thu giấu tại các khu vực bãi đất trống, nương rẫy của người dân gần bìa rừng, thuận lợi cho việc di chuyển của các phương tiện xe ô tô vào vận chuyển. Sau đó đợi trời tối, chúng liên hệ với các đối tượng mua bán, vận chuyển, khi thực hiện hành vi vận chuyển thì các đối tượng thường có người canh gác trên các tuyến đường để kịp thời phát hiện và ứng phó với lực lượng chức năng triển khai nhiệm vụ.

Lâm tặc thường sử dụng phương tiện hết niên hạn, mua không rõ nguồn gốc để thực hiện vận chuyển, khi gặp bị bắt giữ thì các đối tượng sẽ bỏ lại phương tiện và tang vật để bỏ chạy, tránh việc điều tra, xác minh của cơ quan chức năng. 

Gần đây, các vụ phá rừng, vận chuyển gỗ thường quy mô nhỏ lẻ, thể hiện qua khối lượng trên số vụ, nhưng tính chất thì phức tạp. Trong các ngày lễ này, Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới đang tăng cường phối kết hợp giữa các lực lượng kiểm lâm, công an, biên phòng và các đơn vị chủ rừng tổ chức tuyên truyền, rà soát các đối tượng ký cam kết, nắm bắt thông tin, tuần tra, kiểm tra, truy quét các vùng, tuyến trọng điểm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. 

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, ông Lê Ngọc Tuấn thông tin, hoạt động canh gác, tuần tra, truy quét là nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trong các ngày nghỉ lễ, tết thì hoạt động canh rừng, tuần tra rừng càng thường xuyên, tích cực hơn. Các lực lượng luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không để sơ sở, tạo cơ hội cho lâm tặc vào phá rừng, khai thác gỗ và săn bắt động vật.

 Cùng với tăng cường bảo vệ rừng trong dịp lễ, hiện cơ quan chức năng đang tập trung mở rộng điều tra vụ chặt phá 17 cây rừng tự nhiên phòng hộ tại xã Thượng Quảng (Nam Đông). Đã có 8 đối tượng được triệu tập và thừa nhận hành vi vi phạm trong vụ chặt phá rừng ở Thượng Quảng. Ngành kiểm lâm, bảo vệ rừng ở huyện Nam Đông cũng đang phối hợp tổ chức tuần tra, bảo vệ rừng trong dịp lễ này.
Bài, ảnh: HOÀNG THẾ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội