Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố hình sự vụ án phá rừng tại Bình Lãnh

 Ông Mai Văn Ba (thôn Cao Ngạn, xã Bình Lãnh, Thăng Bình) mới đây gửi đến Báo Quảng Nam đơn tố cáo ông Nguyễn Phước Long (cùng thôn) khai thác rừng trái phép tại 4 khu vực là Hố Đào, núi Chóp Chài, Hố Gai và Hóc Vẽn (đều thuộc thôn Cao Ngạn). Từ năm 2020 đến nay, ông Ba đã tố giác ông Long nhiều nơi nhưng vụ việc chưa được xử lý, giải quyết thỏa đáng.

Ông Trần Văn Hùng (bìa trái) trao đổi với ông Mai Văn Ba về vụ án phá rừng tại Bình Lãnh. Ảnh: NGUYỄN QUANG
Ông Trần Văn Hùng (bìa trái) trao đổi với ông Mai Văn Ba về vụ án phá rừng tại Bình Lãnh. Ảnh: NGUYỄN QUANG

 Nhiều câu hỏi chưa có lời giải

Ông Nguyễn Ngọc Nguyên - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam cho biết, ở khu vực Hóc Vẽn,  diện tích bị tác động hơn 8.108m2 thuộc khoảnh 9, tiểu khu 483, loại đất loại rừng là rừng trồng gỗ, chức năng quy hoạch là đất rừng phòng hộ.

Tại thời điểm kiểm tra hiện trường (năm 2021) xác định không có dấu hiệu khai thác rừng, chỉ phát hiện một số gốc cây xoan đã bị mục. Trên diện tích này thời điểm đó đã được đúc trụ bê tông và kéo dây thép gai làm bờ rào để chăn nuôi bò.

Diện tích này do ông Nguyễn Phước Long trực tiếp sử dụng sau khi mua lại từ ông Phan Văn Tùng (cùng thôn). Qua làm việc, ông Long và ông Tùng trả lời đất trên chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không có ai tranh chấp. Ông Nguyên cho rằng, chưa xác định được hiện trạng, hành vi vi phạm và đối tượng tác động.

Ông Trần Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Lãnh cho biết, UBND xã sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra vụ việc nói trên, đồng thời tăng cường quản lý nhà nước về lâm nghiệp để không để xảy ra trường hợp phá rừng tương tự.

Ở khu vực Hố Gai, hiện trường có diện tích hơn 21.313m2 thuộc khoảnh 8, tiểu khu 483, loại đất loại rừng là rừng trồng gỗ, chức năng quy hoạch là đất rừng phòng hộ.

Tại thời điểm kiểm tra trên diện tích đất rừng có gốc keo đã khai thác. Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam có công văn đề nghị các cơ quan của huyện Thăng Bình phối hợp xác định nguồn gốc và công tác giao đất lâm nghiệp nhưng chưa có kết quả nên chưa xác định được hiện trạng, hành vi vi phạm và đối tượng tác động.

Tại khu vực Chóp Chài, ông Nguyên cho biết, tổng diện tích bị tác động là 38.770m2 (đã trồng keo hơn 2 năm tuổi là 16.360m2, dây leo bụi rậm là 22.410m2), thuộc khoảnh 7 và khoảnh 9, tiểu khu 483, loại đất loại rừng là rừng trồng gỗ (36.600m2) và thường xanh phục hồi (2.170m2), chức năng quy hoạch là đất rừng phòng hộ. Qua kiểm đếm, có 13 gốc cây bị cưa hạ và một số gốc cây đã bị mục không xác định được chủng loại.

Qua làm việc, ông Long cho biết diện tích rừng này được UBND xã Bình Lãnh bán cho ông Nguyễn Phước Cam với giá 15 triệu đồng. Ông Long cùng với ông Cam khai thác diện tích rừng đó.

Tiếp tục làm việc, ông Cam cho biết sau khi mua đất, đã nộp tiền cho ông Nguyễn Phước Trọng - cán bộ kiểm lâm của UBND xã Bình Lãnh (có viết biên lai thu tiền). Ông Nguyên cho rằng, công dân đã tố cáo đúng khai thác rừng trái phép ở núi Chóp Chài.

Về nội dung UBND xã Bình Lãnh có tiếp tay cho việc khai thác rừng trái phép hay không, theo ông Nguyên, chỉ mới xác định UBND xã Bình Lãnh có bán rừng tại khu vực Chóp Chài, chưa đủ tài liệu, cần điều tra, xác minh thêm để có thể xác định rõ.

 Khởi tố vụ án

Đối với tố cáo của ông Ba về việc ông Long khai thác rừng trái phép ở khu vực Hố Đào, Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam đã phối hợp với các cơ quan của huyện Thăng Bình kiểm tra hiện trường, xác định những nội dung tố cáo là có cơ sở.

Theo đó, xác định diện tích bị tác động là 8.110m2 thuộc khoảnh 11, tiểu khu 483, loại đất loại rừng là rừng trồng gỗ, mục đích sử dụng là phòng hộ đầu nguồn; tổng số gốc cây bị chặt hạ là 56 cây, thuộc chủng loại mang mang, nhợ, ươi, trám trắng… (thuộc nhóm V đến nhóm VIII) có đường kính 26 - 80cm.

Qua xác minh, diện tích đất rừng trên do bà Cao Thị Nga (thôn Cao Ngạn) quản lý tạm thời từ năm 1975 đến nay (không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Trong quá trình quản lý, sử dụng, bà Nga chỉ phát dọn dây leo, cây bụi; số cây gỗ có trên đất là do tự mọc.

Khoảng tháng 3/2020, bà Nga cùng con trai là Nguyễn Văn Hải thỏa thuận bằng miệng, bán toàn bộ cây tự nhiên trên diện tích đất nói trên cho ông Nguyễn Phước Long với số tiền 60 triệu đồng. Sau đó, ông Long thuê người đưa phương tiện mở đường vào khu vực Hố Đào phát dây leo, khai thác, vận chuyển gỗ bán cho các hộ dân ở huyện Duy Xuyên và Thăng Bình.

Ngày 10/8/2020, Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam gửi Viện Nghiên cứu công nghiệp rừng - Viện Khoa học lâm nghiệp trưng cầu giám định diện tích rừng bị tác động có phải rừng tự nhiên hay không.

Tuy nhiên, do chưa nhận được kết quả giám định từ Viện Nghiên cứu công nghiệp rừng và căn cứ vào những quy định tại điều 147, 148 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam đã quyết định tạm đình chỉ vụ việc vào ngày 18/10/2020.

Ông Nguyễn Ngọc Nguyên cho biết, mới đây, Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam đã nhận được kết quả giám định từ Viện Nghiên cứu công nghiệp rừng xác định 8.110m2 rừng tại khu vực Hố Đào là rừng tự nhiên, nên đủ cơ sở khởi tố hình sự vụ án phá rừng tại Bình Lãnh về tội danh “Hủy hoại rừng” theo quy định và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thăng Bình thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.

Thượng tá Trần Thế Dũng - Phó trưởng Công an huyện Thăng Bình cho biết, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ vụ án hủy hoại rừng từ Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam và đang tiến hành điều tra theo quy định.

 NGUYỄN QUANG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu