Chuyển đến nội dung chính

"Kho báu" vô giá của cựu binh già giữa đại ngàn xứ Nghệ

 (Tổ Quốc) - Sau hơn 20 năm miệt mài chăm sóc, hiện ông Chống đã có cho mình 10ha rừng với hơn 8000 cây pơ mu, sa mu quý hiếm. Đây là tài sản, "kho báu" vô giá của người cựu binh.

Về bản Trung Tâm (xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), nhiều người không khỏi thán phục ông Vừ Vả Chống (SN 1967) vì cách ông đã hồi sinh một cánh rừng hàng ngàn cây quý. Không chỉ vậy, ông Chống còn có mô hình làm kinh tế giỏi mà nhiều người phải noi theo.

Current Time0:10
/
Duration1:13
Auto

Video cánh rừng pơ mu, sa mu quý của người cựu binh già ở xứ Nghệ

Trước đây ông Vừ Vả Chống đi bộ đội. Sau khi rời quân ngũ về quê hương, ông Chống thấy cánh rừng pơ mu, sa mu quý ngày xưa đã bị tàn phá hết nên rất đau lòng. Buồn rầu vì rừng quý bị phá, ông Chống nung nấu ý định sẽ hồi sinh lại rừng.

Nghĩ là làm, ông Chống liền lên chính quyền xin nhận một khoảng đồi trọc về vừa làm kinh tế vừa tìm cách hồi sinh rừng.

"Kho báu" vô giá của cựu binh già giữa đại ngàn xứ Nghệ - Ảnh 2.

Cánh rừng pơ mu, sa mu quý hiếm của ông Chống mà không ai có được.

Ban đầu khi nhận đồi, ông Chống chỉ nuôi gà, trồng chè xanh. Khi chè và gà đã cho thu hoạch thì ông bắt đầu bán lấy một phần tiền mua cây giống pơ mu và sa mu về trồng. Số tiền còn lại, ông tiếp tục mua con giống về nuôi để quay vòng kinh tế.

Nhưng "đời không như mơ", lứa cây giống quý đầu tiên mà ông Chống trồng bị hư hại gần hết. Nguyên nhân vì thiếu kinh nghiệm chăm sóc, trồng cây. Thất bại nhưng không chịu bỏ cuộc, ông Chống tiếp tục đi nhiều nơi, tìm nhiều người để học hỏi cách trồng loại cây pơ mu, sa mu tốt nhất.

"Kho báu" vô giá của cựu binh già giữa đại ngàn xứ Nghệ - Ảnh 3.

Những cây pơ mu, sa mu cao lớn, thân cây to hơn thân người.

Nhờ học hỏi được kinh nghiệm mà cây giống ông Chống trồng càng ngày càng phát triển tốt. Khi đã biết cách trồng, hạn chế bệnh tật của cây, ông Chống bỏ thêm nhiều tiền mua cây giống về để phủ xanh đồi trọc.

Không phụ công người chăm sóc, những cây pơ mu, sa mu ông Chống trồng càng ngày càng phát triển cao lớn, vững chắc. Giờ đây, sau hơn 20 năm miệt mài cố gắng, 10ha đồi trọc của ông Chống đã được phủ xanh hơn 8000 cây pơ mu, sa mu quý hiếm. Nhờ ông Chống mà cánh rừng pơ mu, sa mu ở xã Huồi Tụ (huyện Kỳ Sơn) nay đã mở rộng lên gần 20 ha.

"Kho báu" vô giá của cựu binh già giữa đại ngàn xứ Nghệ - Ảnh 4.

Những cây pơ mu, sa mu quý hiếm cao hàng chục mét, tỏa bóng cả một vùng.

Không chỉ hồi sinh được cả cánh rừng cây gỗ quý, ông Chống còn là một người tiêu biểu với mô hình kinh tế vững chắc ở địa phương.

Dưới tán cây rừng pơ mu, sa mu, ông Chống tranh thủ những khoảng trống để trồng thêm nhiều loại cây như chè tuyết shan, nuôi gà, bò để phát triển kinh tế. Hiện ông Chống đang có 3ha chè tuyết shan cho thu hoạch năng suất cao.

"Kho báu" vô giá của cựu binh già giữa đại ngàn xứ Nghệ - Ảnh 5.

Ông Chống cho biết ấp ủ ước muốn làm khu du lịch sinh thái trên chính cánh rừng của mình để tuyên truyền việc trồng rừng, bảo vệ rừng đến với mọi người.

Nhận thấy hiệu quả của mô hình trồng cây pơ mu, xen kẽ chè và chăn nuôi bò, gà, rất nhiều người dân từ khắp nơi tìm về ông Chống để học hỏi kinh nghiệm. Mỗi lúc có người đến nhờ hướng dẫn, ông Chống lại tận tình chỉ bảo. Khi nhu cầu tăng cao, ông Chống tìm cách nhân giống các cây pơ mu, sa mu để bán cho người dân về trồng.

Nói về tương lai, ông Chống cho biết dự định sẽ làm khu du lịch sinh thái ngay trong cánh rừng pơ mu quý hiếm này. "Tôi muốn khi mọi người vào tham quan cánh rừng này họ sẽ nhận thức được việc trồng, bảo vệ và giữ rừng cho tương lai sau này", ông Chống tâm sự

"Kho báu" vô giá của cựu binh già giữa đại ngàn xứ Nghệ - Ảnh 6.

Dưới tán cây pơ mu, sa mu, ông Chống trồng 3ha chè tuyết shan cho năng suất cao.

Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn Thò Bá Rê cho biết, cây pơ mu và sa mu là cây gỗ quý hiếm. Hiện huyện Kỳ Sơn đang tăng cường quản lý và bảo vệ rừng pơ mu, sa mu. Đồng thời, khuyến khích, nhân rộng ra các mô hình trồng thêm nhiều diện tích cây pơ mu, sa mu.

"Kho báu" vô giá của cựu binh già giữa đại ngàn xứ Nghệ - Ảnh 7.

Cây pơ mu, sa mu trên rừng ông Chống ngày càng phát triển vững chắc.

"Kho báu" vô giá của cựu binh già giữa đại ngàn xứ Nghệ - Ảnh 8.

Cánh rừng pơ mu, sa mu như một "kho báu" vô giá giữa đại ngàn.

Ngọc Tú

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội