Chuyển đến nội dung chính

Hạt Kiểm lâm TP Móng Cái: “Để rừng mãi lên xanh, rừng giữ đất quê hương”

 Cùng với quá trình xây dựng lớn mạnh và trưởng thành của lực lượng kiểm lâm Việt Nam 50 năm qua (21/5/1973 - 21/5/2023), Hạt Kiểm lâm TP Móng Cái luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh, của Thành ủy, HĐND, UBND TP và sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng trên địa bàn cùng sự quyết tâm của tập thể cán bộ công chức của đơn vị, Hạt luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Lãnh đạo TP ra quân trồng cây gây rừng 

Hạt Kiểm lâm TP Móng Cái là cơ quan hành chính trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh, có chức năng tham mưu giúp Chi cục trường Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Chủ tịch UBND TP thực hiện quản lý nhà nước về lâm nghiệp; đồng thời tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về quản lý nhà nước lĩnh vực lâm nghiệp quản lý trên 28.600 ha rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn.

Cùng với quá trình xây dựng lớn mạnh và trưởng thành của lực lượng kiểm lâm Việt Nam 50 năm qua (21/5/1973 - 21/5/2023), Hạt Kiểm lâm TP Móng Cái luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh, của Thành ủy, HĐND, UBND TP và sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng trên địa bàn cùng sự quyết tâm của tập thể cán bộ công chức của đơn vị, Hạt luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

50 năm một chặng đường lịch sử dẫu còn nhiều hiểm nguy gian khó, đối mặt với không ít thách thức trong điều kiện còn nhiều khó khăn, Hạt Kiểm lâm TP Móng Cái đã khẳng định được vị trí vai trò quan trọng của mình trong sự nghiệp quản lý rừng, bảo vệ rừng và phát triển rừng, PCCCR vì một màu xanh yêu thương nơi địa đầu Đông Bắc Tổ Quốc. Giữ cho rừng mãi lên xanh với nhân lực và trang thiết bị còn thiếu thốn, lực lượng kiểm lâm đã nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao nơi nào có rừng là nơi đó có dấu chân cán bộ kiểm lâm, bất kể mưa, nắng, đêm, ngày, thực hiện nghiêm Luật Lâm nghiệp, một trong những việc trọng tâm đó là ngăn chặn, vấn nạn phá rừng, khai thác rừng trái phép nhiều gian khổ cam go, đặc biệt là việc chống “giặc lửa” càng khó khăn gấp bội đòi hỏi sự nỗ lực của lực lượng kiểm lâm và làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng liên quan và sự giúp sức đồng lòng của nhân dân đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. 

Các lực lượng điều tra làm rõ  đảm bảo công tác  phòng chống cháy rừng 

Ngoài việc tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố ban hành các văn bản về quản lý rừng, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng. Hạt Kiểm Lâm TP Móng Cái còn thường xuyên phối hợp với Công an TP trong phòng cháy chữa cháy và Trung tâm Truyền thông và Văn hoá Thành phố thông tin kịp thời về cảnh báo cấp cháy rừng giúp người dân và chủ rừng chủ động phòng ngừa, ngăn chặn. Bằng các biện pháp, số vụ cháy rừng diện tích rừng bị thiệt hại hàng năm giảm rõ rệt. 

Thực hiện chỉ thị về bảo vệ chim hoang dã, chim di cư

Hiện nay, sự nghiệp lâm nghiệp đã được xã hội hóa, công tác QLBVR, PTR, PCCCR là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và của cả hệ thống chính trị. Rừng được quản lý, bảo vệ tận gốc, cán bộ kiểm lâm hôm nay không đơn thuần là người thừa hành pháp luật, mà còn thực hiện các nhiệm vụ phát triển rừng, hướng dẫn người dân làm giàu, đem lại sinh kế từ rừng và phát triển kinh tế từ nghề rừng bền vững.

Trước yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCR hiện nay, năm 2017, Quốc hội đã thông qua Luật Lâm nghiệp có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Ngành Lâm nghiệp trong đó có lực lượng kiểm lâm cần có sự chuyển biến tích cực, những cá nhân không có đủ năng lực, vi phạm pháp luật cần được thanh lọc, lực lượng kiểm lâm cũng từng bước kiện toàn tổ chức, tinh gọn bộ máy để hoạt động có hiệu quả.

Lãnh đạo TP Móng Cái chúc mừng lực lượng kiểm lâm nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (21/5/1973 - 21/5/2023),
Lãnh đạo TP Móng Cái tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu xuất sắc

50 năm qua, Kiểm lâm TP Móng Cái đã đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng, kết quả được ghi nhận là nhiều lần, nhiều năm đã được, Bộ NN&PTNT; UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở NN&PTNT tỉnh; Chi cục Kiểm lâm tỉnh; UBND TP Móng Cái tặng nhiều Bằng khen, giấy khen cho tập thể đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác QLR, BVR, PTR, PCCCR; nhiều công chức Kiểm lâm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.

50 năm qua một chặng đường lịch sử, Kiểm lâm Móng Cái đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, vượt qua muôn vàn khó khăn và thách thức để giữ mãi màu xanh cho đất nước. Trước thực tế là tài nguyên rừng ngày càng suy giảm, tệ nạn phá rừng, cháy rừng, khai thác và buôn bán trái phép động vật hoang dã vẫn xảy ra, có lúc, có nơi chưa kiểm soát được. Thời cơ và vận hội mới đòi hỏi lực lượng kiểm lâm phải thực sự đổi mới về chất và lượng từ tổ chức và xây dựng lực lượng đến tư duy và phương pháp làm việc đạt hiệu quả cao và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng chí Nguyễn Hồng Thái - Hạt Trưởng Hạt kiểm lâm TP Móng cái cho biết: "Trong năm 2023 và những năm tiếp theo, Hạt kiểm lâm TP Móng Cái sẽ chủ động thực hiện tốt công tác tham mưu giúp Thành uỷ, UBND thành phố về công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, đảm bảo chấp hành pháp luật về lĩnh vực Lâm nghiệp trên địa Thành phố và triển khai thực hiện tốt các nội dung Nghị quyết số 19-NQ/TU ngày 28/11/2019 của ban thường vụ Tỉnh ủy về phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, các Chương trình, Kế hoạch của Tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố; Luật Lâm nghiệp và các văn bản pháp luật có liên quan trong lĩnh vực Lâm nghiệp;  Làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan, phòng ban liên quan, UBND các xã, phường của thành phố và các chủ rừng, kiểm tra ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp; quản lý chặt chẽ diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn; tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về Luật lâm nghiệp, các văn bản pháp luật về lĩnh vực Lâm nghiệp mới ban hành, có hiệu lực, quan tâm tập trung đối với các địa phương có rừng; Tiếp tục triển khai, thực hiện tốt nội dung Quy chế phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự Thành phố và các Đồn Biên phòng đóng chân trên địa bàn trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; Quy chế làm việc với 14 xã, phường có rừng về thực hiện trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực Lâm nghiệp; Tiếp tục phối hợp với các phòng, ban, các địa phương triển khai Đề án giao đất, giao rừng cho các hộ gia đình, cá nhân tại các xã: Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, Bắc Sơn, Hải Sơn; Đồng thời, thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi: phá rừng, lấn, chiếm rừng, khai thác rừng trái phép và các hành vi mua, bán, vận chuyển, kinh doanh, cất giữ lâm sản trái pháp luật; xử lý nghiêm các vi phạm xảy ra để răn đe giáo dục; tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ động vật hoang dã, các loài chim di cư và những nội dung quan trọng theo chức năng nhiệm vụ được giao"

Với truyền thống và nỗ lực của lực lượng kiểm lâm Việt Nam nói chung và kiểm lâm TP Móng Cái nói riêng cùng với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp, sự lãnh đạo trực tiếp của Thành ủy, UBND thành phố và các phòng ban liên quan; tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân, kiểm lâm Móng Cái không ngừng rèn luyện phẩm chất, đạo đức và năng lực công tác; Luôn đoàn kết, sáng tạo tuyệt đối trung thành với lý tưởng của Đảng, tận tụy với nhân dân; Cán bộ, công chức kiểm lâm Hạt Kiểm lâm TP Móng Cái sẽ tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước đặc biệt là cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, luôn  vững vàng trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng, PCCCR bảo vệ “lá phổi xanh” của TP và đem lại màu xanh yêu thương nơi núi rừng địa đầu Đông Bắc của Tổ Quốc./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu