Chuyển đến nội dung chính

Hàng Việt không ngại luật bảo vệ rừng của EU

 

Từ năm 2025, nhiều hàng hóa nông lâm sản xuất khẩu sang EU phải có thông tin địa lý chính xác nhằm thực hiện luật bảo vệ rừng. Theo các chuyên gia và doanh nghiệp VN, chính sách mới sẽ không tác động nhiều đến hàng hóa VN vào thị trường này.

Thịt gia súc, ca cao, cà phê, cọ dầu, gỗ... bị "soi"

Nhằm thúc đẩy nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học, ngày 19.4, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua luật cấm nhập khẩu các hàng hóa bị cho là liên quan hoạt động phá rừng. Những hàng hóa được đề cập trong luật mới này là: thịt gia súc, ca cao, cà phê, dầu cọ, đậu nành, gỗ, giấy in, cao su, than củi từ các nước trên thế giới. Quy định áp dụng kể cả các sản phẩm có chứa, được nuôi bằng hoặc đã được tạo ra từ những sản phẩm nói trên, chẳng hạn như da, sô cô la, đồ nội thất.

Luật sẽ bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2025, riêng các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa sẽ được trì hoãn thêm 6 tháng sau thời hạn này. Theo đó, tất cả hàng hóa trên toàn cầu chỉ được phép bán vào thị trường EU nếu nhà cung cấp đưa ra tuyên bố và xác nhận sản phẩm không đến từ vùng đất bị phá rừng hoặc đã dẫn đến suy thoái rừng, kể cả rừng nguyên sinh không thể thay thế.

Hàng Việt không ngại luật bảo vệ rừng của EU - Ảnh 1.

Sản xuất cà phê của VN sẽ không bị ảnh hưởng nhiều từ các quy định chống phá rừng của EU

NGỌC THẮNG

Đối với VN, những hàng hóa chịu sự chi phối của luật mới là cà phê, ca cao, gỗ và cao su... Mới đây, tại hội thảo "Sản xuất và thương mại nông sản không gây mất rừng" do chương trình Phát triển của LHQ (UNDP) phối hợp Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) tổ chức, ông Rui Ludovino, Tham tán của Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU), cho biết: EU sẽ ban hành một số hướng dẫn, nhưng các quốc gia cũng phải chuẩn bị để kiểm soát trong chuỗi cung ứng của mình. VN là quốc gia không có nguy cơ quá cao về mất rừng nhờ các chính sách bảo vệ rừng, nhưng VN cần tăng cường hơn nữa trong chuỗi cung ứng để sản phẩm nông sản tiến sâu hơn vào thị trường EU. Trong số các nông sản VN liên quan đến quy định mới thì ngành gỗ và cà phê sẽ bị tác động lớn nhất.

Với vai trò quản lý rừng, ông Trần Quang Bảo, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, nhận định: VN là một trong 141 quốc gia đã tham gia Tuyên bố Glasgow về rừng và sử dụng đất. Các thông điệp mạnh mẽ đã được đưa ra nhằm hiện thực hóa các cam kết "ngăn chặn và đảo ngược" tình trạng mất rừng và suy thoái đất vào năm 2030. Theo đó, sản xuất và thương mại hàng hóa nông sản cũng cần được định hướng phát triển bền vững theo chuỗi giá trị. Không mở rộng diện tích, nhưng tăng chất lượng và giá trị sản phẩm, cũng như cải thiện sinh kế cộng đồng.

Hàng Việt không ngại luật bảo vệ rừng của EU - Ảnh 2.

Hiệp định VPA/FLEGT giữa VN và EU là một trong những định hướng phát triển bền vững ngành gỗ trong nhiều năm qua

QUANG THUẦN

Không làm khó hàng Việt

Theo đại diện Thương vụ VN tại Bỉ, quy định mới đặt ra các quy tắc thẩm định bắt buộc mạnh mẽ đối với các công ty muốn đưa các sản phẩm có liên quan vào thị trường EU. Các nhà khai thác và thương nhân sẽ phải chứng minh rằng các sản phẩm đều không liên quan đến phá rừng hoặc được sản xuất trên đất không bị phá rừng sau ngày 31.12.2020 và hợp pháp (tuân thủ tất cả các luật hiện hành có liên quan có hiệu lực tại quốc gia sản xuất). Đặc biệt, các công ty cũng sẽ được yêu cầu thu thập thông tin địa lý chính xác trên đất nông nghiệp, nơi các loại hàng hóa mà họ cung cấp đã được trồng, để có thể được kiểm tra xem có tuân thủ hay không. Các quốc gia thành viên cần đảm bảo rằng việc không tuân thủ các quy tắc sẽ dẫn đến các hình phạt có tính răn đe.

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện các DN và hiệp hội ngành hàng cho biết về cơ bản luật chống phá rừng của EU không tác động nhiều đến hàng hóa trong nước và phù hợp với các chính sách bảo vệ rừng của VN trong nhiều năm qua. Vấn đề nếu có chính là sự khác biệt về mặt quy trình thủ tục mang tính kỹ thuật mà hai bên cần thống nhất.

Ông Ngô Sĩ Hoài, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và lâm sản VN, cho biết: Năm 2022, xuất khẩu gỗ của VN vào EU đạt giá trị 645 triệu USD; đứng thứ 5 trong số các thị trường quan trọng nhất lần lượt là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Sản phẩm gỗ của VN vào thị trường EU chủ yếu là những mặt hàng có giá trị cao như đồ nội và ngoại thất; không phải các sản phẩm dăm gỗ và viên nén gỗ như một số thị trường khác.

"Dù kim ngạch không quá lớn nhưng nó có ý nghĩa quan trọng, vì hàng hóa vào được EU thì đi thị trường nào cũng dễ. Quan trọng hơn, quy định này còn thể hiện vai trò và trách nhiệm trong việc thực hiện các cam kết về phát triển xanh, bền vững trong thực thi bảo vệ rừng của VN", ông Hoài nói.

Ông Hoài cũng nhận định: Tác động của quy định bảo vệ rừng có thể ảnh hưởng đến nhiều đối tượng khác nhau trong ngành gỗ, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ, thậm chí là những hộ gia đình nhận giao đất để trồng rừng, những hộ kinh doanh đồ gỗ... VN với mục tiêu hướng đến trở thành trung tâm đồ gỗ của thế giới nên điều quan trọng là phải nỗ lực giải quyết các vấn đề mang tính kỹ thuật theo quy định như: chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc gỗ…

"Thông thường khi bắt tay thực hiện một quy định mới, bao giờ cũng có một số khó khăn về mặt kỹ thuật thực hiện, nhưng tôi tin nó không phải vấn đề lớn với DN VN, vì chúng ta đã có sự chuẩn bị sẵn sàng về mặt nhận thức nên sẽ thực hiện tốt. Bên cạnh đó, về mặt quản lý nhà nước, thời gian qua chúng ta cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc chống phá rừng", ông Hoài nói.

Ông Hoài dẫn chứng thêm, trong số các nguồn cung gỗ và sản phẩm gỗ vào EU, chỉ có VN và Indonesia đã ký kết Hiệp định đối tác tự nguyện với EU để tăng cường thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (Hiệp định này giữa VN và EU gọi là VPA/FLEGT). Đây là bằng chứng về việc chủ trương và thực hiện phát triển bền vững ngành gỗ. Trước đó, từ năm 2011, VN đã bắt đầu thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng với mức chi trả trên 3.000 tỉ đồng/năm để đầu tư lại cho người dân trồng và phát triển rừng. Bên cạnh đó là các quy định về đóng cửa rừng tự nhiên; giảm phát thải do mất rừng và suy thoái rừng... với sự phối hợp cũng như hỗ trợ của nhiều tổ chức trong nước và quốc tế.

Ông Thái Như Hiệp, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Vĩnh Hiệp, kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao VN (VICOFA), đồng quan điểm rằng tác động của luật này với hoạt động xuất khẩu của VN vào EU là không lớn, bởi thời gian qua nhà nước đã thực hiện nghiêm các chính sách bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, cộng đồng DN VN, đặc biệt là các nhà xuất khẩu đi các thị trường quan trọng, cũng có ý thức cao trong việc tuân thủ các mục tiêu phát triển xanh, bền vững. 

"Khi còn là dự luật, có nhiều tranh luận về mốc thời gian xác định nguồn gốc đất hợp pháp là 2014 hay 2017, nhưng cuối cùng EU xác định từ sau ngày 31.12.2020. Tôi cho đây là yếu tố tích cực và tạo điều kiện tốt cho các thành phần tham gia tuân thủ quy định. Điều này có nghĩa là sau thời điểm 31.12.2020, sản phẩm có nguồn gốc từ đất phá rừng sẽ không được nhập khẩu vào EU. Tôi cho rằng điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu hàng hóa vào EU trong thời gian tới".

Ông Thái Như Hiệp (Phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao VN)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội