Chuyển đến nội dung chính

Hải Dương không để xảy ra 'điểm nóng' vi phạm khai thác rừng

 Ngày 17/5, tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973-21/5/2023) do Chi cục Kiểm lâm Hải Dương tổ chức, bà Lương Thị Kiểm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho rằng, lực lượng kiểm lâm tỉnh cần làm tốt vai trò tham mưu thực hiện quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp, trọng tâm là thực hiện Quy hoạch Lâm nghiệp Quốc gia thời kỳ 2021-2030 trên địa bàn tỉnh và chiến lược phát triển phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2030.

Chú thích ảnh
Trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Phạm Hồng Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hải Dương Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Theo đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, hiện nay, trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, các địa phương có rừng như thành phố Chí Linh và thị xã Kinh Môn đang có tốc độ phát triển nhanh, nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn rất lớn.
 
Điều này đặt ra trọng trách ngày càng cao đối với nhiệm vụ, vai trò tham mưu của kiểm lâm thời gian tới. Lực lượng kiểm lâm tỉnh tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, nhân dân về pháp luật và các chính sách về bảo vệ, phát triển rừng.
 
Chi cục Kiểm lâm Hải Dương phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong đấu tranh, phòng ngừa, phát hiện sớm, xử lý nghiêm đúng quy định của pháp luật các hành vi vi phạm, không để xảy ra điểm nóng về phá rừng, khai thác rừng, cháy rừng và các tụ điểm về kinh doanh, buôn bán lâm sản và động vật hoang dã trái phép.

Chú thích ảnh
Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho Chi cục Kiểm lâm Hải Dương. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng chỉ đạo các Hạt kiểm lâm có rừng như Hạt Kiểm lâm Kinh Môn, Hạt Kiểm lâm Chí Linh tăng cường tham mưu cho các địa phương thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về quản lý nhà nước về lâm nghiệp trên địa bàn.

Ông Phạm Hồng Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hải Dương cho biết, để đạt mục tiêu đến năm 2030 nâng tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh đạt 5,6% kiểm lâm Hải Dương sẽ tập trung triển khai có hiệu quả đồng bộ nhiều giải pháp. Theo đó, có Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025, Kế hoạch của UBND tỉnh triển khai thực hiện Chiến lược phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các chương trình, đề án về lâm nghiệp khác.

Chi cục Kiểm lâm Hải Dương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các chủ rừng và các cơ quan liên quan trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm vi phạm hành chính trong quản lý bảo rừng nhằm bảo đảm chấp hành pháp luật trong công tác bảo vệ, phát triển rừng.

Chú thích ảnh
Trao tặng Bằng khen, Giấy khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Tổng cục Lâm nghiệp cho các tập thể và cá nhân thuộc Chi cục Kiểm lâm Hải Dương. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Để bảo vệ rừng tại gốc, Kiểm lâm Hải Dương sẽ tăng cường lực lượng kiểm lâm phụ trách xã, phường, làm tốt công tác khuyến lâm, hướng dẫn chủ rừng sản xuất, kinh doanh nghề rừng, xây dựng và nhân rộng mô hình kinh tế vườn rừng có hiệu quả cao và phù hợp với thực tế địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ trong bảo vệ rừng, theo dõi diễn biến rừng, phòng cháy, chữa cháy.

Trước những khó khăn thách thức mới, theo ông Phạm Hồng Hải, Chi cục kiểm lâm Hải Dương sẽ tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ rừng cho cán bộ, nhân dân trong tỉnh. Cùng với đó, xây dựng lực lượng, thực hiện chế độ chính sách tốt đối với lực lượng kiểm lâm và tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền và các cấp có thẩm quyền để nâng cao vai trò, địa vị pháp lý cho lực lượng kiểm lâm. Đồng thời, gắn trách nhiệm quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và khai thác lâm sản khi bình xét hoàn thành nhiệm vụ đối với cán bộ lãnh đạo, công chức.

Lực lượng kiểm lâm Hải Dương được chia thành 3 cấp: cấp chi cục, cấp hạt và tương đương gồm Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng, Hạt kiểm lâm Chí Linh, Hạt Kiểm lâm Kinh Môn, Hạt Kiểm lâm thành phố Hải Dương, các phòng chuyên môn và 3 trạm kiểm lâm.

Chú thích ảnh
Lực lượng Kiểm lâm Hải Dương phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, bảo vệ rừng. Ảnh: TTXVN phát

Hiện nay, toàn tỉnh Hải Dương có hơn 11.000ha rừng và đất lâm nghiệp. Toàn bộ các diện tích rừng đều gắn liền và tôn tạo cảnh quan cho các khu di tích. Diện tích rừng được giao khoán bảo vệ đạt 5.940ha, chủ yếu là rừng phòng hộ và rừng đặc dụng. Năm 2022, độ ổn định và che phủ rừng đạt 5,3%.

Tại buổi lễ, ông Phạm Hồng Hải vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2018-2022 góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều cá nhân, tập thể được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu