Chuyển đến nội dung chính

Hà Tĩnh: "Chảy máu" rừng tự nhiên

 Kinhtedothi - Trên địa bàn xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang liên tiếp xảy ra việc người dân chặt phá rừng tự nhiên để trồng keo. Thực tế đó đặt ra nhiều vấn đề trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tại gốc.

Phá rừng tại gốc

Gần đây dư luận ở xã biên giới Quang Thọ, huyện Vũ Quang xôn xao, bất bình về tình trạng rừng tự nhiên bị chặt phá để trồng keo trái phép. Trước sự việc trên, phóng viên Báo Kinh tế và Đô thị đã thâm nhập địa bàn, tìm hiểu thực tế.

Nhiều cây gỗ lớn tại tiểu khu 160 bị chặt phá và tẩu tán ra khỏi rừng
Nhiều cây gỗ lớn tại tiểu khu 160 bị chặt phá và tẩu tán ra khỏi rừng

Thời điểm phóng viên có mặt tại tiểu khu 160 (ngày 11 và 12/5) được chứng kiến nhiều diện tích rừng tự nhiên bị chặt phá, đốt cháy nham nhở. Hiện trường còn lại là những gốc cây đường kính khoảng 14 - 35cm, thân cây gỗ lớn đã bị tẩu tán ra khỏi rừng. Cành lá, ngọn cây, thảm thực bì… bị đốt thành tro bụi. Cả khu rừng một thời xanh tươi, nay trở nên trọc lóc, xám xịt dưới cái nắng oi bức, khốc liệt của những ngày đầu mùa Hè. 

Tại hiện trường chỉ còn những gốc cây gỗ đường kính khoảng 14 - 35cm
Tại hiện trường chỉ còn những gốc cây gỗ đường kính khoảng 14 - 35cm

“Rừng tự nhiên bị chặt phá, xâm lấn để trồng keo. Lợi ích kinh tế chỉ mang lại cho một bộ phận người dân, còn hậu quả của phá rừng thì cả cộng đồng phải gánh chịu. Theo tôi, các cấp có thẩm quyền cần vào cuộc ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng phá rừng trái phép để trồng keo” - ông Nguyễn Văn H. ở xã Quang Thọ bức xúc phản ánh.

Qua tìm hiểu, xác minh chỉ trong thời gian ngắn (từ tháng 3 - 5/2023) trên địa bàn xã Quang Thọ liên tiếp xảy ra 2 vụ phá rừng tự nhiên với tổng diện tích bị sẻ phát, chặt phá, bao chiếm là 7.670m2, địa điểm bị chặt phá tại lô 9, khoảnh 5, tiểu khu 159 và lô 8,9,10,11, khoảnh 5, tiểu khu 160.

Hiện trạng rừng bị chặt phá là rừng tự nhiên. Trong đó, diện tích đã giao cho 12 hộ gia đình, cá nhân quản lý theo Đề án 3952 là 2.460 m2; rừng của UBND xã Quang Thọ quản lý là 4.490 m2; Công ty TNHH MTV Cao su Hương Khê quản lý là 800 m2.  

Tổng diện tích rừng bị người dân sẻ phát, chặt phá, bao chiếm để trồng keo ở xã Quang Thọ là 7.670m2
Tổng diện tích rừng bị người dân sẻ phát, chặt phá, bao chiếm để trồng keo ở xã Quang Thọ là 7.670m2

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Quang Thọ Nguyễn Hùng Cường cho biết, trong số diện tích bị chặt phá thì rừng có cây thân gỗ là 3.120 m2. Qua kiểm đếm đã có 36 gốc cây bị chặt đường kính từ 14 - 35cm, gỗ từ nhóm 4 đến nhóm 8, còn lại là rừng cây dây leo, bụi rậm..

“Hiện tại các vụ phá rừng tự nhiên đang được chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng kiểm lâm, công an điều tra, xử lý theo quy định. Rừng bị chặt phá, xâm lấn cách xa khu dân cư khoảng 5km. Sự việc xảy ra, địa phương thừa nhận là chưa làm tròn trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tại gốc, nhưng bên cạnh đó cũng cần phải nói thêm là vai trò của kiểm lâm địa bàn chưa được phát huy, thông tin phá rừng cũng chỉ do người dân phát hiện, cung cấp mà thôi” - ông Nguyễn Hùng Cường lý giải.

Đâu là nguyên nhân?

Rừng tự nhiên ở xã Quang Thọ bị chặt phá, xâm lấn trên diện rộng để trồng keo. Sự việc diễn ra khá nghiêm trọng, nhưng điều nghịch lý là chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng lại không phát hiện, xử lý kịp thời. Đến khi rừng đã bị chặt phá, đốt cháy nham nhở, lúc đó các cấp có thẩm quyền mới vào cuộc điều tra, xác minh thì mọi việc dường như đã muộn.

Bởi trên thực tế việc phá hàng nghìn m2 đất rừng để trồng keo không thể thực hiện trong ngày một, ngày hai mà thường phải mất một thời gian rất dài. Đó là chưa kể đến khi người dân ồ ạt phá rừng, đốt rừng tự nhiên quy mô lớn sẽ gây xôn xao dư luận hoặc các dấu hiệu bất thường do lan truyền khói bụi trong không gian.

Nhiều gốc cây gỗ dấu cưa còn rất mới
Nhiều gốc cây gỗ dấu cưa còn rất mới

Trao đổi với phóng viên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vũ Quang Tôn Quang Thanh cho biết, khu vực rừng tự nhiên bị chặt phá, xâm lấn ở xã Quang Thọ nằm giáp ranh giữa rừng của Công ty TNHH MTV Cao su Hương Khê và rừng do hộ gia đình quản lý. Giữa rừng có đường lâm nghiệp nên người dân lợi dụng bao chiếm, chặt phá để trồng keo.

“Đơn vị đã phối hợp với các bên liên quan lập biên bản hiện trường và đang tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ vụ phá rừng. Chúng tôi được giao quản lý, bảo vệ gần 50.000 ha rừng và đất lâm nghiệp, nhưng chỉ có 11 cán bộ kiểm lâm thì không thể tuần tra, kiểm soát được tình hình nên mới để xảy ra vụ chặt phá rừng đáng tiếc” - ông Tôn Quang Thanh thông tin.

Lực lượng kiểm lâm Vũ Quang tiến hành kiểm tra, xác minh, lập biên bản hiện trường vụ chặt phá rừng
Lực lượng kiểm lâm Vũ Quang tiến hành kiểm tra, xác minh, lập biên bản hiện trường vụ chặt phá rừng

Chặt phá rừng tự nhiên để trồng keo, trước hết do nhu cầu, lợi ích kinh tế của một bộ phận người dân đã bất chấp các quy định của pháp luật, lén lút hoặc công khai phá rừng trái phép. Bên cạnh đó, lực lượng chuyên trách quản lý, bảo vệ rừng quá mỏng, công tác phối hợp với chính quyền địa phương chưa đồng bộ, kịp thời, được cho là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng phá rừng tự nhiên trên diện rộng ở xã Quang Thọ.

Liên quan đến vụ chặt phá, xâm lấn rừng tự nhiên tại xã Quang Thọ, ông Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Sở Nông nghiệp&PTNT tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã nắm được tình hình vụ việc. Quan điểm của tỉnh là đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng trong Nhân dân, chủ động ngăn chặn, phòng ngừa, phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

“Bên cạnh vai trò của lực lượng kiểm lâm và các chủ rừng thì chính quyền huyện, xã cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ hơn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống chặt phá, xâm lấn rừng tự nhiên. Có như vậy mới thực hiện được mục tiêu phát triển rừng bền vững” - ông Nguyễn Văn Việt chia sẻ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu