Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Nhân viên bảo vệ rừng nghỉ việc hàng loạt, một người phải “gánh trên vai” hơn 3.000 ha rừng

 (CLO) Công việc áp lực, vất vả, trách nhiệm lớn nhưng mức lương thấp khiến hàng loạt nhân viên thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê (Gia Lai) liên tục xin nghỉ việc. Việc giữ rừng càng trở nên khó khăn đối với những người ở lại, bởi mỗi người phải “gánh trên vai” thêm vài nghìn ha rừng.

Một người quản lý, bảo vệ hơn 3.000 ha rừng

Chịu áp lực công việc lớn lại công tác trong điều kiện khó khăn, nguy hiểm trong khi đồng lương thấp, chế độ đãi ngộ chưa tương xứng đã khiến nhiều nhân viên, cán bộ bảo vệ rừng ở Gia Lai đồng loạt xin nghỉ việc. Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê là một trong những đơn vị nằm ở tóp đầu có số lượng nhân viên bảo vệ rừng xin nghỉ việc.

Theo đó, Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê được giao quản lý và bảo vệ hơn 10.300 ha rừng nằm trải dài trên 4 huyện, thị gồm: Thị xã An Khê, huyện Mang Yang, Kbang và Đăk Pơ. Ban được giao tổng biên chế là 15 người, nhưng hiện tại chỉ có 9 người, như vậy đơn vị thiếu đến 6 viên chức chuyên trách bảo vệ rừng.

gia lai nhan vien bao ve rung nghi viec hang loat mot nguoi phai ganh tren vai hon 3000 ha rung hinh 1

Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê, đơn vị có số lượng nhân viên bảo vệ rừng xin nghỉ việc lớn nhất Gia Lai thời gian qua

Trao đổi với PV, ông Phan Thanh Hải – Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê chia sẻ: “Chỉ trong chưa đầy một năm đơn vị đã có đến 6 người xin nghỉ việc và chuyển công tác. Tình trạng này xảy ra một phần là do tiền lương thấp, chế độ phụ cấp chưa phù hợp, chưa đáp ứng nhu cầu cho anh em, trong khi áp lực công việc nặng nề. Bên cạnh đó, một số viên chức chuyên trách bảo vệ rừng dù rất tâm huyết với ngành lâm nghiệp, tuy nhiên do hoàn cảnh đi làm xa nhà, xa vợ con nên họ đã xin nghỉ việc hoặc tự động bỏ việc”.

Cũng theo ông Hải, mặc dù tổng diện tích rừng phải quản lý và bảo vệ lên đến hơn 10.300 ha, thế nhưng Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê chỉ có 3 viên chức chuyên trách bảo vệ rừng. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi người phải kiêm nhiệm quản lý, bảo vệ trên 3.000ha rừng.

gia lai nhan vien bao ve rung nghi viec hang loat mot nguoi phai ganh tren vai hon 3000 ha rung hinh 2

Mức lương thấp trong khi công việc rất vất vả, nguy hiểm và áp lực khiến hàng loạt nhân viên thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê liên tục xin nghỉ việc

Anh Hồ Vĩnh Tường (SN 1990) nhân viên quản lý bảo vệ rừng thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê trải lòng: “Ngày trước mỗi anh em chúng tôi quản lý một tiểu khu vốn đã vất vả bởi địa hình đồi núi dốc, lại cộng thêm thời tiết khắc nghiệt. Nay con số đã tăng gấp 3, mỗi người phải "gánh trên vai" hơn 3.000ha rừng, tương đương với ba tiểu khu. Diện tích lớn, lực lượng mỏng nên hầu như ngày nào cũng phải đi tuần tra, thậm chí vào những dịp cao điểm như mùa nắng nóng anh em còn phải túc trực ở rừng cả ngày lẫn đêm. Ngày đêm ở rừng, tất cả mọi việc cho đến con cái đều một mình vợ quán xuyến. Công việc áp lực, tuy nhiên đồng lương ít ỏi, chế độ đãi ngộ chưa tương xứng khiến nhiều anh em không thể trụ lại đành xin nghỉ việc, bỏ việc”.

Trong 3 viên chức chuyên trách bảo vệ rừng còn sót lại ở Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê, anh Hồ Vĩnh Tường là người có số tiền lương và thưởng lớn nhất với 4,4 triệu đồng/tháng. Hai người còn lại tháng chỉ hơn 3 triệu đồng, trong khi 1 tháng đã mất 1 triệu tiền xăng xe.

“Địa hình phức tạp lại giáp ranh với nhiều huyện nên quá trình tuần tra, bảo vệ rừng cũng gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm. Nhiều lần 3 anh em cũng có ý định xin nghỉ việc, tuy nhiên vì niềm đam mê, trách nhiệm với nghề nên anh em chỉ biết động viên nhau cố gắng. Chỉ mong nhà nước sớm có những chế độ, chính sách quan tâm đến đời sống của nhân viên quản lý bảo vệ rừng. Ngoài lương, lực lượng bảo vệ rừng như chúng tôi cũng cần có thêm những khoản hỗ trợ nhằm trang trải các chi phí…”, anh Tường kỳ vọng.

Cần sớm có chính sách hỗ trợ

Là lực lượng nòng cốt, ngày đêm bám rừng, ăn ngủ với rừng, làm nhiệm vụ tuần tra, quản lý bảo vệ rừng, tuy nhiên thu nhập của lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách lại quá thấp, không thể đáp ứng nhu cầu và công sức họ bỏ ra. Bên cạnh đó, nhân viên quản lý, bảo vệ rừng còn thường xuyên phải đối mặt với nhiều “lâm tặc” manh động nên phần lớn các ban quản lý rừng khó thu hút và kiếm người giữ rừng lâu dài.

gia lai nhan vien bao ve rung nghi viec hang loat mot nguoi phai ganh tren vai hon 3000 ha rung hinh 3

Bữa cơm trưa giữa rừng của cán bộ bảo vệ rừng Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê

Theo ông Lê Thái Hùng – Phó trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê, việc thiếu hụt lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng khiến ban vấp phải rất nhiều khó khăn và áp lực, đặc biệt mùa này là công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Bên cạnh đó, việc thiếu lực lượng bảo vệ rừng khiến những anh em trong ban phải “gánh” thêm hàng nghìn ha rừng. Điều này gây nên áp lực trong việc quản lý phát lấn rừng làm nương rẫy hay việc “lâm tặc” lén lút vào rừng khai thác gỗ để làm nhà, đồ gia dụng…

“Chưa hết, thiếu hụt lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách khiến công tác tuyên truyền bảo vệ rừng tại các thôn làng gặp nhiều khó khăn, người dân không tham gia và không phối hợp. Công tác vận động kê khai trồng rừng cũng còn nhiều bất cập khi hiện tại chỉ còn 3 viên chức chuyên trách bảo vệ rừng, ông Hùng cho biết thêm.

gia lai nhan vien bao ve rung nghi viec hang loat mot nguoi phai ganh tren vai hon 3000 ha rung hinh 4

Trước những vất vả, khó khăn của lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách thiết nghĩ cần sớm có những chế độ, chính sách phù hợp để họ yên tâm giữ rừng

Nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc trên, Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê đã đề xuất ký hợp đồng bảo vệ rừng trong chỉ tiêu còn thiếu 6 người thực hiện bảo vệ rừng từ nguồn dịch vụ môi trường rừng cho đến khi được Sở NN&PT Nông thôn tỉnh Gia Lai tuyển dụng bổ sung đủ lực lượng bảo vệ rừng.

“Trước những khó khăn, vất vả mà các anh em phải đương đầu, các Sở, ngành cũng đã có đề xuất với UBND tỉnh về chế độ tiền lương và các chế độ đặc thù cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng. Cụ thể, ưu đãi về phụ cấp đặc thù 20% trên hệ số lương cộng thêm phụ cấp cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, Ban cũng kiến nghị Sở quan tâm sớm tuyển dụng 6 viên chức lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng cho Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê”, ông Hải nói.

Bài và ảnh: Trần Hiền

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội