Chuyển đến nội dung chính

Gia hạn, giảm thuế tác động như nào với doanh nghiệp nông nghiệp?

 Với các doanh nghiệp đây là sự động viên, chia sẻ khó khăn với họ trong bối cảnh sản xuất, xuất khẩu hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, có nhiều lĩnh vực thì tác động của chính sách này với các doanh nghiệp còn hạn chế.

0:00/0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhằm hỗ trợ phần nào khó khăn trước mắt của các đơn vị, doanh nghiệp, Chính phủ đã ban hành Nghị định 12/2023/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.

Trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ tiếp tục duy trì sự tăng trưởng âm với mức giảm 30,4%, chỉ đạt 3,91 tỷ USD. Riêng mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ là mặt hàng xuất khẩu chính trong cơ cấu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ có sự sụt giảm trên 40%. Thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chủ yếu tới khu vực châu Mỹ giảm tới gần 43% trong quý 1.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong ngắn hạn vẫn chưa có nhiều dấu hiệu tích cực, bởi lạm phát vẫn còn ở mức cao, dẫn tới người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu làm giảm nhu cầu nhập khẩu tại nhiều thị trường tiêu thụ gỗ và sản phẩm gỗ chính của Việt Nam.

Trong thời điểm khó khăn về tiêu thụ như vậy, ông Lê Minh Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản Bình Định cho rằng, dù được hỗ trợ 1 đồng cũng rất quý. Thường hết quý 1, các doanh nghiệp sẽ phải lên dự toán các loại thuế như: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế đất… Với việc chưa phải đóng ngay các loại thuế sẽ giúp doanh nghiệp có nguồn tiền để cho các hoạt động sản xuất hay trả lương cho công nhân…

Với nhiều đơn vị sản xuất nông nghiệp thì việc gia hạn các loại thuế này cũng không hỗ trợ được nhiều. Theo ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta, sản xuất thủy sản đang có mức thuế thấp nên chính sách gia hạn nộp một số loại thuế doanh nghiệp cũng không có nhiều tác động.

Tương tự trong lĩnh vực sản xuất lúa gạo, ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng cũng đánh giá, doanh nghiệp không có lợi nhiều. Là doanh nghiệp nhỏ nên không thuê đất của nhà nước nên phần hưởng lợi về gia hạn thuế đất không có. Với sản xuất lúa gạo, thuế giá trị gia tăng đang 0%. Các loại thuế khác cũng không quá nhiều.

Là doanh nghiệp nhỏ sản xuất đồ gỗ, ông Nguyễn Minh Nhật, Giám đốc Công ty TNHH Ván ép cơ khí xây dựng Nhật Nam đánh giá, việc gia hạn các loại thuế cho doanh nghiệp là điều tốt. Nhưng cuối cùng doanh nghiệp cũng phải đóng chứ không phải được miễn, hay giảm. Do vậy, việc gia hạn này cũng không giúp đỡ được doanh nghiệp nhiều.

Ông Nguyễn Minh Nhật chia sẻ thêm, doanh nghiệp sẽ chỉ đỡ khó khăn được trong thời gian ngắn, khi vòng quay nguồn tiền bị nghẽn. Nhưng với việc được gia hạn này, đến khi doanh nghiệp phải nộp các loại thuế mà vẫn chưa tìm được nguồn tiền, vẫn khó khăn về nguồn vốn kinh doanh thì có khi lại lâm vào cảnh nợ chồng nợ.

Theo ông Nguyễn Minh Nhật, khi dịch COVID bùng phát, Chính phủ cũng đã có chính sách này. Nhưng khi đó, các doanh nghiệp vẫn còn sản xuất được hàng hóa, hàng hóa dù tiêu thụ chậm những vẫn tốt hơn hiện nay rất nhiều. Hiện việc tiêu thụ hàng hóa, nhất là xuất khẩu sản phẩm đồ gỗ gần như bế tắc.

Với doanh nghiệp nhỏ trong ngành hiện nay hầu như đóng cửa. Những doanh nghiệp lớn, có khả năng tài chính tốt vẫn đang cố gắng bám trụ, duy trì sản xuất phần nào để tạo việc làm cho người lao động.

Như doanh nghiệp của ông Nhật, dù doanh nghiệp nhỏ nhưng ông đã đi vào sản phẩm cao cấp, vẫn có các đơn đặt hàng để duy trì được sản xuất. Tuy có đơn hàng lại không có lợi nhuận. Vì hàng gấp, chi phí cao, mà giá lại thấp. Đặc biệt khi sản xuất hàng cao cấp, tiêu chuẩn hàng ngày càng cao nên số lượng hàng được khách hàng chấp thuận ngày càng ít đi. Như vậy, với sản phẩm bị loại đã “ăn” vào lợi nhuận của doanh nghiệp.

Trong lúc khó khăn, doanh nghiệp đôi khi càng phải giảm giá để có được những đơn hàng, nên dù có đơn hàng thời gian này nhưng doanh nghiệp cũng không có lợi nhuận, ông Nhật chia sẻ.

Theo ông Nhật, Chính phủ cần giảm thuế cho doanh nghiệp chứ không chỉ gia hạn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Chính phủ cần làm thế nào để kích thích thị trường tiêu dùng nội địa.

Ông Nguyễn Minh Nhật hiến kế, Chính phủ có thể xem xét giảm thuế thu nhập cá nhân bằng cách khuyến khích người tiêu dùng mua hàng và được khấu trừ trực tiếp trong thuế thu nhập cá nhân. Khi đó, người tiêu dùng có thu nhập cao sẽ đi mua hàng và sẽ kích thích được người tiêu dùng.

Với việc Chính phủ đề xuất Quốc hội xem xét giảm 2% thuế VAT cũng sẽ giúp kích thích người tiêu dùng. Tuy nhiên theo ông Nhật, việc giảm thuế này sẽ không hiệu quả bằng cách khấu trừ trực tiếp vào thuế thu nhập cá nhân.

Bởi, hiện người giàu có mới có khả năng mua hàng nhiều và lớn. Vì khi đa số người tiêu dùng đang thắt lưng buộc bụng thì việc giảm 2% cho tất cả mọi người tiêu dùng thì con số này chưa đủ kích thích được lớp tiêu dùng này.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần hỗ trợ cấp thiết lúc này lại là những doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc, giày da, đồ gỗ… Đây là doanh nghiệp đang bế tắc do không có thị trường. Do đó, chính sách ưu đãi thuế có thể hướng vào các sản phẩm mà lĩnh vực đang cần hỗ trợ.

Ghi nhận những nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp từ Chính phủ, các bộ, ngành như ngân hàng cũng luôn tìm cách giảm lãi suất cho vay… nhưng ông Lê Minh Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản Bình Định cũng bày tỏ sự thất vọng với cơ quan bảo hiểm xã hội. Với rất nhiều kiến nghị của các hiệp hội ngành hàng nhưng đơn vị này vẫn chưa có động thái đồng hành, vào cuộc hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp tạo được việc làm, người lao động có đi làm thì mới có thể đóng được bảo hiểm xã hội. Đơn vị cần có sự chia sẻ với người lao động và doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay, ông Lê Minh Thiện kiến nghị.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội