Chuyển đến nội dung chính

Đề nghị thu hồi nhiều dự án để mất rừng, chậm tiến độ ở Lâm Đồng

 TPO - Huyện Đam Rông vừa đề nghị tỉnh Lâm Đồng thu hồi toàn bộ 3 dự án và thu hồi một phần đất lâm nghiệp của 1 dự án vì để mất rừng, chậm tiến độ đầu tư, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Đề nghị thu hồi nhiều dự án để mất rừng, chậm tiến độ ở Lâm Đồng ảnh 1

Hiện trường một vụ phá rừng ở huyện Đam Rông

Ngày 27/4, nguồn tin từ UBND huyện Đam Rông cho biết, địa phương hiện có 15 dự án thuê đất, thuê rừng với tổng diện tích gần 2.900ha.

Trong số đó có 9 dự án trồng rừng kinh tế hoặc trồng rừng kết hợp chăn nuôi gia súc với 1.860ha; 2 dự án cải tạo trồng cao su, trồng rừng kinh tế trên diện tích 553ha; 3 dự án nuôi cá nước lạnh với 323ha và 1 dự án du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng 100ha.

Đến nay, có tới 9/15 dự án bị mất rừng với tổng diện tích gần 440ha; trong đó, Công ty CP Ngân Lâm và Công ty CP Tập đoàn Tân Mai, mỗi doanh nghiệp để mất trên dưới 130ha rừng.

Advertisements
close

Đối với các dự án có diện tích được phép cải tạo trồng rừng kinh tế, sau khi khai hoang xong, một số doanh nghiệp không thực hiện ngay việc trồng rừng hoặc đã trồng rừng nhưng không chăm sóc. Một số doanh nghiệp, do không bố trí người quản lý thường xuyên nên để xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm trái phép đất lâm nghiệp.

Trước tình hình đó, UBND huyện Đam Rông vừa có văn bản kiến nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi toàn bộ 3 dự án, bao gồm dự án của Cty TNHH Tín Dũng và dự án của Cty TNHH Quý Thanh Lộc Phát vì triển khai chậm tiến độ so với Giấy chứng nhận đầu tư; để đất rừng bị lấn chiếm. Mặt khác, Cty Tín Dũng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

Cty TNHH Toản Thắng cũng bị đề nghị thu hồi toàn bộ dự án do triển khai chậm tiến độ so với Giấy chứng nhận đầu tư; chưa lập thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất; chưa làm tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương trong quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản. Hậu quả, đã xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực dự án.

UBND huyện còn kiến nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi một phần diện tích của Cty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Hợp Phát vì chậm tiến độ tới 10 năm. Việc triển khai nuôi cá nước lạnh chưa ổn định; dự án được gia hạn nhiều lần nhưng đến nay chưa hoàn thành các nội dung theo Giấy chứng nhận đầu tư.

Ngoài ra, huyện Đam Rông đề nghị Sở NN-PTNT không lập thủ tục thuê rừng đối với Cty TNHH Việt Thổ vì diện tích đất còn lại không còn rừng. Doanh nghiệp này để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất trái phép; chưa triển khai hạng mục chăn nuôi; chưa lập thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Địa phương này kiến nghị tỉnh yêu cầu Cty TNHH Việt Thổ có trách nhiệm tự quản lý bảo vệ trên diện tích rừng còn lại và hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu tiếp tục để mất rừng.

Ngoài các công ty kể trên, UBND huyện Đam Rông đề nghị những doanh nghiệp còn lại triển khai các hạng mục đầu tư theo đúng giấy phép, tăng cường quản lý đất rừng được thuê, làm hồ sơ xin điều chỉnh giảm diện tích thuê cho phù hợp với diện tích thực tế và lập thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội