Chuyển đến nội dung chính

Để giao khoán bảo vệ rừng được bền vững

 Hơn 65% diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn TP Đà Lạt được quản lý và bảo vệ qua hình thức giao khoán. Hình thức này đã chứng minh được tính hiệu quả suốt thời gian qua; song, để nâng cao hiệu quả và tính bền vững, cần gắn lợi ích của việc quản lý, bảo vệ rừng với lợi ích kinh tế của các hộ nhận khoán.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng kiểm lâm và người dân nhận khoán giúp những cánh rừng thêm xanh
Sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng kiểm lâm và người dân nhận khoán giúp những cánh rừng thêm xanh

Những ngày cuối tháng 4, chúng tôi được dịp theo chân đoàn cán bộ Trạm quản lý, bảo vệ rừng thôn Phát Chi, xã Trạm Hành đi thăm những khoảnh rừng mà các hộ dân thuộc Tổ 7, Tiểu khu 171A đang nhận khoán quản lý, bảo vệ. Năm 2022, trên diện tích tổ nhận khoán không xảy ra vụ việc vi phạm nghiêm trọng, các hành vi vi phạm, xâm hại rừng đều được tổ phát hiện, thông tin và báo cáo cho các lực lượng chức năng xử lý kịp thời. Đây là một trong những tập thể làm tốt công tác bảo vệ rừng của địa phương. Mới đây, Tổ 7 cũng đã được TP Đà Lạt khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị quyết 03 của Thành ủy Đà Lạt về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn.

Trên chiếc xe đi rừng cũ kỹ, vượt qua những đoạn dốc đồi ngoằn ngoèo, khúc khuỷu, anh Tăng Trường Sơn - Tổ trưởng Tổ 7, Tiểu khu 171A, nhiệt tình kể, năm 18 tuổi, anh và gia đình chuyển từ Nghệ An vào Trạm Hành lập nghiệp. Nơi vùng đất lạ, anh chọn làm việc tại Lâm trường Hồ Tiên, sau này, anh xung phong nhận khoán giữ rừng - đến đây cũng đã hơn 20 năm. “Rừng nó gắn với mình từ khi nào không hay”, anh tâm sự. Vườn cà phê của gia đình cũng cách diện tích rừng nhận khoán không quá xa, tầm 3 km, đường đi lại không quá khó khăn, cũng nhờ vậy, mà anh sắp xếp được nhiều thời gian để thăm rừng. Vừa bảo vệ được rừng, lại vừa có thêm thu nhập.

Đi qua những cánh rừng xanh bạt ngàn, anh Sơn chia sẻ, Trạm Hành là nơi có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp với nhiều cây trồng có giá trị kinh tế cao như cà phê, hồng, chè… nên nhiều năm nay, nhu cầu mở rộng sản xuất của người dân tăng nhanh. Vì vậy, nếu không tăng cường quản lý, bảo vệ rừng, ngăn chặn các trường hợp chặt phá rừng lấn chiếm, lấy đất sản xuất, e rằng, những cánh rừng không còn được phủ xanh. Cũng vì lý do đó mà từ nhiều năm nay, anh Sơn luôn trách nhiệm và nghiêm túc với công việc của mình. Không chỉ riêng anh, 8 thành viên còn lại của tổ đều thường xuyên thăm, tuần tra, kiểm tra để đảm bảo rừng nguyên vẹn, không bị lấn chiếm, chặt phá… qua đó, phát hiện và thông tin sớm với các cơ quan chức năng xử lý các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, tổ còn phối hợp chặt chẽ với các tổ có rừng giáp ranh khác. “Để đảm bảo ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân cũng như duy trì kỷ luật và chất lượng công việc của các hộ nhận khoán, ngoài tuyên truyền, vận động người dân về lợi ích và ký cam kết bảo vệ rừng, tổ còn quy định thành viên nào không tham gia đầy đủ các nhiệm vụ được phân công hai lần trong mỗi quý mà không rõ lý do sẽ bị đề xuất thanh lý hợp đồng”, anh Sơn nói. Nhờ đó, diện tích rừng do tổ nhận khoán quản lý trong năm qua không để xảy ra trường hợp vi phạm nghiêm trọng nào.

Bên cạnh giữ rừng, việc ươm và trồng rừng giúp tăng thêm màu xanh cho rừng cũng được TP Đà Lạt quan tâm
Bên cạnh giữ rừng, việc ươm và trồng rừng giúp tăng thêm màu xanh cho rừng cũng được TP Đà Lạt quan tâm

Tuy nhiên, theo anh Lê Đỗ Lương Quỳnh - Trạm trưởng Trạm Lâm nghiệp Phát Chi, ngoài sự nỗ lực, kỷ luật của các hộ nhận khoán và sự hợp tác của người dân, thì việc lựa chọn các hộ nhận khoán cũng quan trọng. Theo đó, các hộ nhận khoán phải đảm bảo là người địa phương, có uy tín, có nhiều gắn bó với rừng, am hiểu tình hình địa phương; ưu tiên lựa chọn hộ nghèo, khó khăn, hộ đồng bào DTTS có đất canh tác gần với rừng, nhưng không tiếp giáp để tránh xung đột lợi ích. Bên cạnh đó, yếu tố tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo vệ rừng của người dân cũng cần được thực hiện thường xuyên, lồng ghép vào các buổi họp thôn, các hoạt động ở địa phương. Trong trường hợp, phát hiện vi phạm thì phải khéo léo, khuyên nhủ, xử lý phù hợp với tình huống. Đây là những yếu tố giúp công tác bảo vệ rừng hiệu quả và bền vững.

Với hơn 14 ngàn ha đất rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn TP Đà Lạt, có thể nói, việc giao khoán là biện pháp hữu hiệu giúp rừng được bảo vệ. Theo ông Nguyễn Văn Quế - Phó Trưởng Ban Quản lý rừng Lâm Viên, hiện, Ban Quản lý đang giao khoán cho hơn 290 hộ bảo vệ và chăm sóc hơn 9.300 ha rừng. Nhờ đó, không chỉ phần lớn diện tích rừng được bảo vệ tốt mà nhận thức và thu nhập của người dân cũng được nâng cao, đặc biệt là với các hộ đồng bào DTTS.
Để đảm bảo chất lượng giao khoán, đơn vị rà soát năng lực, tinh thần trách nhiệm, yêu cầu sức khỏe của các hộ tham gia định kỳ hàng năm; tổ chức nghiệm thu, đánh giá hiệu quả của các tổ, hộ, làm cơ sở thanh quyết toán tiền hàng quý. Ngoài ra, Ban Quản lý cũng thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn nâng cao năng lực, kỹ năng trong công tác bảo vệ rừng. Nhờ vậy, hiệu quả bảo vệ rừng ngày càng được nâng cao; so với năm 2021, tổng số vụ vi phạm và diện tích bị tác động giảm lần lượt là 29 vụ (tương đương 37%) và 2,7 ha (tương đương 40%).

Tuy nhiên, theo ông Quế, trong quá trình thực hiện vẫn còn những hạn chế, tồn tại cần khắc phục như tinh thần, trách nhiệm của một số hộ nhận khoán chưa cao; việc tổ chức, điều hành, đôn đốc, giám sát lực lượng nhận khoán ở một số tiểu khu còn hạn chế; việc nắm bắt thông tin và ngăn chặn vi phạm còn chậm… Do đó, để nâng cao trách nhiệm, tiếp thêm động lực cho các hộ nhận khoán, thời gian tới, Ban cũng đề xuất, cần cải thiện mức trợ cấp so với mức trung bình khoảng 1,5 triệu đồng/tháng mà các hộ nhận được hiện nay. Trong đó, tăng diện tích nhận khoán mỗi hộ lên 50 ha và cho phép trồng xen dưới tán rừng các loại cây có giá trị kinh tế nhưng không ảnh hưởng chất lượng rừng như cây ngắn ngày, cây ăn quả… Đây có thể xem là hai giải pháp giúp gắn lợi ích của người dân với rừng.

Ngoài sự nỗ lực, kỷ luật của các hộ nhận khoán, yếu tố tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo vệ rừng của người dân cũng cần được thực hiện thường xuyên, lồng ghép vào các buổi họp thôn, các hoạt động ở địa phương. Trong trường hợp, phát hiện vi phạm thì phải khéo léo, khuyên nhủ, xử lý phù hợp với tình huống.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu