Chuyển đến nội dung chính

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Gỗ Trường Thành (TTF) âm trở lại, vẫn lỗ lũy kế hơn 3.000 tỷ đồng

 Khoản lỗ lũy kế 3.072 tỷ đồng khiến cổ phiếu TTF của Gỗ Trường Thành tiếp tục rơi vào diện cảnh báo và bị cắt margin.

 Chủ tịch Mai Hữu Tín tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của TTF. (Ảnh minh họa: Minh Hằng).

CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (Mã: TTF) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2023 với doanh thu thuần đạt 331 tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước và thấp nhất trong vòng 8 quý gần đây.

Ban lãnh đạo TTF cho biết 2023 sẽ là một năm tiếp tục khó khăn cho ngành chế biến gỗ nói chung và công ty nói riêng khi tình hình thiếu đơn hàng còn kéo dài dẫn đến các doanh nghiệp cạnh tranh bằng mọi giá, làm mặt bằng chung giá bán sản phẩm đầu ra càng thấp.

  Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty. 

Trong kỳ, lợi nhuận gộp của TTF còn gần 72 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 13,9% quý cùng kỳ thành 21,7% quý này.

  Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty. 

Trong khi doanh thu từ hoạt động tài chính đi xuống do lãi từ chênh lệch tỷ giá giảm, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng (chủ yếu do chi phí nhân viên) khiến lợi nhuận sau thuế quý I/2023 của TTF còn 1,8 tỷ đồng, giảm 90% so với cùng kỳ. Lợi nhuận ròng đạt 2,5 tỷ.

Năm 2023, Gỗ Trường Thành đặt mục tiêu doanh thu 2.222 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 54 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc quý đầu năm 2023, công ty mới thực hiện được gần 5% kế hoạch lợi nhuận năm.

 Nguồn: BCTC quý I/2023 của TTF.

Xét về dòng tiền, lưu chuyển tiền thuần sử dụng vào hoạt động kinh doanh âm gần 12 tỷ đồng sau hai quý liền trước dương (quý III/2022 dương 268 tỷ và quý IV/2022 dương 280 tỷ).

Dòng tiền từ hoạt động đầu tư quý I/2023 âm gần 20 tỷ đồng, giảm so với con số âm 60 tỷ đồng cùng kỳ chủ yếu do không còn phải chi tiền đầu tư góp vốn vào đơn vị khác. Quý I/2022, TTF đã rót vốn vào hai công ty là Natuzzi và Tekcom.

Còn dòng tiền thuần từ hoạt động tài chính dương gần 3 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ. Qua đó, lưu chuyển tiền và tương đương tiền trong kỳ của doanh nghiệp âm gần 29 tỷ đồng, giảm so với mức âm 67 tỷ quý I/2022.

Tại ngày 31/3/2023, tổng tài sản của TTF tăng 44 tỷ đồng so với đầu năm lên 3.050 tỷ đồng. Trong đó hàng tồn kho gần 645 tỷ đồng, và phải trích lập dự phòng giảm giá 123 tỷ. TTF cho biết một phần giá trị hàng tồn kho đã được dùng để thế chấp nhằm đảm bảo cho các khoản vay của nhóm TTF.

Các khoản phải thu ngắn hạn cuối kỳ là 769 tỷ đồng, chiếm 1/4 tổng tài sản với dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi hơn 441 tỷ đồng.

Lượng tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngân hàng của TTF tính đến cuối quý I hơn 191 tỷ đồng.  Đồng thời, công ty đang rót gần 360 tỷ đồng đầu tư vào các công ty liên doanh, liên kết. Ba tháng đầu năm, khoản tiền này đem về cho công ty gần 7 tỷ đồng lãi tiền gửi và tiền cho vay, gấp hơn 3 lần cùng kỳ năm ngoái. 

 Nguồn: Thuyết minh BCTC quý I/2023 của TTF.

Về cơ cấu nguồn vốn, trong 2.621 tỷ đồng tổng nợ phải trả, TTF ghi nhận 1.366 tỷ đồng người mua trả tiền trước ngắn và dài hạn, chủ yếu đến từ CTCP Vinhomes.

Nói thêm, vào tháng 5/2017, TTF được chọn là nhà cung cấp chiến lược sản phẩm gỗ thành phẩm cho các dự án của Vinhomes và các công ty con với tổng giá trị dự kiến lên đến 16.000 tỷ đồng. Cùng thời điểm, Vinhomes đã đặt cọc tại TTF số tiền 1.032 tỷ đồng với lãi suất thả nổi. Tại ngày 31/3, TTF phải chi ra 222 tỷ đồng tiền lãi cho khoản ứng trước từ Vinhomes.

Cuối kỳ, TTF đang đi vay 38 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Số lỗ lũy kế tại cuối tháng 3 xấp xỉ 3.073 tỷ đồng đã ăn mòn vốn chủ sở hữu của TTF còn 429 tỷ.

  Nguồn: Thuyết minh BCTC quý I/2023 của TTF.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu