Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp Việt Nam - EU tăng cường hợp tác xuất khẩu nông sản

 ‘Điều tôi quan tâm nhất là chúng ta có thể xây dựng chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm giữa các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam’, Thứ trưởng Trần Thanh Nam chia sẻ.

Thứ tưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đã có buổi gặp mặt và làm việc với đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại trụ sở Bộ NN-PTNT vào sáng 12/5. Ảnh: Linh Linh.

Thứ tưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đã có buổi gặp mặt và làm việc với đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại trụ sở Bộ NN-PTNT vào sáng 12/5. Ảnh: Linh Linh.

Ngày 12/5, Thứ tưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đã có buổi gặp mặt và làm việc với ông Gabor Fluit, Giám đốc Điều hành châu Á Tập đoàn De Heus (Hà Lan) kiêm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) tại Việt Nam. Nhân dịp buổi làm việc, hai bên đã chia sẻ góc nhìn và đưa ra các ý kiến đề xuất nhằm thúc đẩy xây dựng chuỗi liên kết xuất khẩu nông sản giữa doanh nghiệp Việt Nam và EU.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết tình hình xuất nhập khẩu nông sản giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) trong thời gian gần đây có dấu hiệu chững lại. “Theo thông tin của thúng tôi, trong quý I/2023, kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản đạt 1,2 tỷ USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2022 (khoảng 1,4 tỷ USD). Đây là một vấn đề đáng quan tâm, và chúng tôi rất vui khi được đón tiếp các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe kiến nghị từ phía Eurocham, quan điểm của chúng tôi là làm sao thúc đẩy giao thương giữa hai bên”.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đánh giá năm 2023 là một năm khó khăn, đặc biệt với lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản. Thứ trưởng mong rằng, qua buổi trao đổi ngày hôm nay, hai bên có thể khuyến khích các doanh nghiệp Châu Âu và Việt Nam thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu trong giai đoạn tới.

Thứ tưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam. Ảnh: Linh Linh.

Thứ tưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam. Ảnh: Linh Linh.

Được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu nhiệm kì 2023 - 2025, ông Gabor Fluit cho biết, đây là lần đầu tiên Eurocham bổ nhiệm Chủ tịch có thế mạnh về lĩnh vực nông nghiệp. Giám đốc Tập đoàn De Heus mong rằng có thể tích cực đóng góp nhiều hơn vào sự hợp tác giữa Eurocham và Việt Nam.

Liên quan đến xuất khẩu nông sản Việt Nam sang châu Âu, ông Gabor cho rằng đây là vấn đề của riêng ngành nông nghiệp. “Sau một khoảng thời gian dài chịu tác động bởi các biến động trên thế giới, sức mua hàng của phương Tây cũng bị ảnh hưởng. Đặc biệt trong giai đoạn Covid-19, người dân chủ yếu mua các sản phẩm tiêu dùng trong nhà, ví dụ điển hình là đồ gỗ Việt Nam ghi nhận mức phát triển rất tốt”.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam bày tỏ mong muốn có thể phối hợp tổ chức diễn đàn để các doanh nghiệp và lãnh đạo phía châu Âu cùng Bộ NN-PTNT trao đổi sâu hơn về hai nội dung. Nội dung thứ nhất là trao đổi về vấn đề an toàn thực phẩm, trong đó tập trung vấn đề thủ tục hành chính, giúp các doanh nghiệp hiểu thêm về cơ chế vận hành của ngành nông nghiệp. Nội dung thứ hai là thực hành chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm.

“Đây không chỉ là câu chuyện về giá cả, mà điều tôi quan tâm nhất là chúng ta có thể xây dựng thành công chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm giữa các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam, gắn với giảm phát thải khí nhà kính”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam chia sẻ.

Doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu còn nhiều dư địa để phát triển hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Ảnh: Linh Linh.

Doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu còn nhiều dư địa để phát triển hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Ảnh: Linh Linh.

“An toàn thực phẩm”, “giảm phát thải khí nhà kính” là các từ khóa chủ đề xuyên suốt các diễn đàn của Bộ NN-PTNT. Nhằm hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP26, trong thời gian qua Bộ NN-PTNT đã triển khai thực hiện một số dự án các bon rừng, xây dựng Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, giảm phát thải tại Đồng bằng sông Cửu Long. Bộ NN-PTNT đồng thời chỉ đạo xây dựng vùng nguyên liệu cà phê Tây Nguyên giảm phát thải, phát triển bền vững.

“Các dự án vùng nguyên liệu lúa, cà phê, trái cây… được xây dựng nhằm phục vụ các hợp tác xã liên kết với doanh nghiệp. Chúng tôi kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp châu Âu, hướng tới mục tiêu xây dựng vùng nguyên liệu, tạo ra các sản phẩm chất lượng xuất khẩu sang phía bạn”, lãnh đạo ngành nông nghiệp nói.

Tại buổi làm việc, ông Gabor đưa ra một số đề xuất cụ thể. Thứ nhất, liên quan đến chuỗi giá trị, khảo sát từ phía Eurocham cho thấy các địa phương Việt Nam gặp nhiều vấn đề trong việc ký hợp đồng liên kết. Ông Gabor mong rằng trong thời gian tới phía Việt Nam sẽ có tác động để giúp các tỉnh, địa phương gỡ bỏ vướng mắc, thúc đẩy kinh tế.

Thứ hai, các doanh nghiệp thường xuyên gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Eurocham ghi nhận các tín hiệu tích cực từ phía Chính phủ Việt Nam, và hy vọng răng các quyết dịnh trong tương lai sẽ tăng cường thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp chuyên về xuất khẩu.

Thứ ba, ông Gabor đánh giá cao đề xuất của Thứ trưởng Trần Thanh Nam về việc tổ chức hội nghị giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp châu Âu vào quý III/2023. Năm 2019, Bộ NN-PTNT và Eurocham đã phối hợp tổ chức thành công Diễn đàn Nông nghiệp Bền vững Việt Nam - EU, tạo dựng tiếng vang lớn. Phía Eurocham hi vọng có thể tổ chức diễn đàn trong năm nay.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu