Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp hưởng ứng Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023

 Kinhtedothi - Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023 là một trong những sự kiện tiêu biểu, nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp gặp gỡ, tìm kiếm đối tác cũng như quảng bá sản phẩm ra thị trường quốc tế.

Ngày 25/5, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC, số 799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP Hồ Chí Minh), Bộ Công Thương cùng UBND TP Hồ Chí Minh đồng chủ trì khai mạc Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023. Đây là sự kiện do Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh và Cục Xúc tiến thương mại tổ chức.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát biểu khai mạc.
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát biểu khai mạc.

Đến dự khai mạc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải; đại diện các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh, TP; các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp (DN); các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, văn phòng kinh tế, tổ chức xúc tiến thương mại - đầu tư các nước; các Đại sứ quán, Lãnh sự quán nước ngoài tại Việt Nam và Việt Nam tại nước ngoài.

Theo thống kê của Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023 có 200 DN Việt Nam và DN có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (FDI) tham gia với trên 250 gian hàng của 7 ngành nghề xuất khẩu chủ lực, như: nông sản; cao su, nhựa, điện tử, cơ khí; thủy hải sản; đồ gỗ và mỹ nghệ; thực phẩm và đồ uống; dệt may, giày da và túi xách; nhóm ngành xuất khẩu khác, dịch vụ hỗ trợ.

Một trong nhiều gian hàng của DN xuất khẩu đồ gỗ, mỹ nghệ.
Một trong nhiều gian hàng của DN xuất khẩu đồ gỗ, mỹ nghệ.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, qua hơn 20 năm, xuất khẩu của Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng đạt nhiều kết quả khích lệ. Năm 2000, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam chỉ chiếm tỷ trọng 0,4% kim ngạch xuất khẩu của thế giới (xếp hạng ngoài nhóm 100 quốc gia, vùng lãnh thổ), đến năm 2021, xuất khẩu của Việt Nam xếp hạng thứ 20 các quốc gia, vùng lãnh thổ (chiếm tỷ trọng 1,49% trên toàn cầu).

Trái cây của một DN xuất khẩu.
Trái cây của một DN xuất khẩu.

Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nước có kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 2 (sau Singapore). Trong đó, TP Hồ Chí Minh với vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước, là hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế của khu vực Đông - Tây Nam Bộ và của cả nước, là một trong những tỉnh, TP dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, bối cảnh thế giới có nhiều rủi ro, khó lường, thương mại toàn cầu giảm sút, hậu quả của dịch Covid-19…, tác động lớn đến tình hình kinh tế của thế giới và hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Trong 4 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của nước ta chỉ đạt khoảng 211 tỷ USD, giảm 13,6% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 16,6%); trong đó xuất khẩu giảm 11,8% (cùng kỳ tăng 17,1%), nhập khẩu giảm 15,4% (cùng kỳ tăng 16,1%).

Gian hàng trái cây xuất khẩu của các tỉnh Ninh Thuận, Bến Tre, Đồng Tháp, Đắk Lắk, Bình Dương và TP Cần Thơ.
Gian hàng trái cây xuất khẩu của các tỉnh Ninh Thuận, Bến Tre, Đồng Tháp, Đắk Lắk, Bình Dương và TP Cần Thơ.

Riêng tại TP Hồ Chí Minh, hoạt động xuất khẩu hàng hóa 4 tháng đầu năm 2023 giảm 21,1% so với cùng kỳ, tác động trực tiếp và toàn diện đến quá trình phục hồi, phát triển của kinh tế - xã hội của TP. Trước tình hình trên cùng các dự báo, TP Hồ Chí Minh đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều nhóm giải pháp đồng bộ, tiếp tục đồng hành cùng DN nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa.

Trong đó Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023 lần đầu được tổ chức tại TP là một trong các hoạt động, sự kiện tiêu biểu, nhằm tạo điều kiện để các DN có cơ hội gặp gỡ trực tiếp, tìm kiếm các đối tác, các nhà nhập khẩu, người mua hàng tiềm năng; đồng thời, đây là cơ hội để các DN, nhà sản xuất quảng bá sản phẩm, thương hiệu trong nước đến thị trường quốc tế; là dịp để DN trong nước học hỏi, cọ sát, tiếp cận, nắm bắt nhu cầu, xu hướng thế giới trong bối cảnh “xanh” để có dịp định hướng đầu tư, cải tiến chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn nhà xưởng, công nghệ, thiết bị nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng quốc tế.

Các đại biểu cùng đưa con tàu chở mô hình container với mong muốn xuất khẩu tăng mạnh tại lễ khai mạc Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu.
Các đại biểu cùng đưa con tàu chở mô hình container với mong muốn xuất khẩu tăng mạnh tại lễ khai mạc Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu.

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, qua thống kê của ban tổ chức, đến ngày khai mạc đã có gần 3.000 khách đăng ký tham dự chuỗi sự kiện thông qua các hoạt động như: tham quan gian hàng và tìm hiểu sản phẩm xuất khẩu của các DN trong nước, đi thực tế nhà máy sản xuất, tham gia các hội thảo, hội nghị kết nối - giao thương… trong đó có 273 đoàn khách, DN, tổ chức xúc tiến đến từ hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ, như: Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore, các nước thuộc Khối Liên minh EU…

Đây là tín hiệu tích cực, đáng mừng, đánh giá được nhu cầu, thị trường xuất khẩu còn nhiều tiềm năng, còn nhiều cơ hội để DN sản xuất trong nước phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội, cũng có nhiều thách thức mà DN cần phải nghiên cứu, nhất là trong quá trình sản xuất tạo ra sản phẩm xuất khẩu phù hợp với đặc thù về văn hóa, tôn giáo, dân tộc, cũng như các quy định riêng, quy định “tính xanh” của mỗi quốc gia, mỗi thị trường.

Nằm trong chuỗi sự kiện, buổi chiều cùng ngày sẽ diễn ra diễn đàn với chủ đề Liên kết mạnh - Xuất khẩu xanh. Sáng ngày mai (26/5), diễn ra hội nghị kết nối thông tin thị trường xuất khẩu với chủ đề Nông sản Việt vươn xa. Diễn đàn và hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Công Thương, UBND TP Hồ Chí Minh và lãnh đạo các Trung tâm nghiên cứu, Viện nghiên cứu thuộc các Bộ; lãnh đạo các Hiệp hội DN Dịch vụ Logistics Việt Nam, Hiệp hội DN Đầu tư nước ngoài, Hiệp hội VAFIE, Hiệp hội Lúa gạo Việt Nam, Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Tiểu ban Kinh tế số và Công nghệ Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam cùng lãnh đạo DN và  các cơ quan ngoại giao.

Theo thống kê, trong hơn 250 gian hàng, có 187 gian hàng (chiếm khoảng 80%) thuộc các nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn của TP; hơn 60 gian hàng thuộc các nhóm hàng khác và các dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu và các nhà mua hàng đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội