Chuyển đến nội dung chính

Dây dưa bồi thường thiệt hại rừng

 

Nếu công ty không nộp tiền bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng thì Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng sẽ báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này chấm dứt theo hợp đồng thuê rừng đã ký

Đó là nội dung Công văn số 953/STC-GCS của Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng gửi Báo Người Lao Động mới đây liên quan đến số tiền bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng khoảng 70 tỉ đồng mà sở này đang yêu cầu Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xuất nhập khẩu Hoàng Thịnh (Công ty Hoàng Thịnh) phải nộp từ nhiều năm nay.

Công ty Hoàng Thịnh nói gì?

Trước đó, Báo Người Lao Động online ngày 20-3 có đăng bài viết "Lâm Đồng: Công ty Hoàng Thịnh chưa nộp ngân sách bao nhiêu tiền?", đề cập việc Công ty Hoàng Thịnh được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư thực hiện dự án "Trồng cao su kết hợp quản lý bảo vệ rừng" tại huyện Đạ Tẻh với quy mô đến 549 ha từ năm 2009. Tuy nhiên, đến tháng 10-2016, cơ quan chức năng phát hiện trong tổng diện tích hơn 187 ha khoanh nuôi bảo vệ, tái sinh rừng tự nhiên thì có gần 111 ha không còn rừng, không còn trữ lượng gỗ. Vì vậy, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng đã ban hành thông báo số tiền bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng đối với diện tích rừng bị mất tại dự án của Công ty Hoàng Thịnh là 69,8 tỉ đồng. Cùng với các khoản khác thì hiện công ty này còn nợ tiền ngân sách khoảng 70,5 tỉ đồng.

Dây dưa bồi thường thiệt hại rừng - Ảnh 1.

Trạm quản lý bảo vệ dự án của Công ty Hoàng Thịnh tại huyện Đạ Tẻh. (Ảnh do Công ty Hoàng Thịnh cung cấp)

Liên quan đến bài viết này, Báo Người Lao Động nhận được thông tin phản hồi của bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Công ty Hoàng Thịnh, yêu cầu xác minh. Theo bà Trang, ngày 17-5-2017, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định số 74/QĐ-STC về việc phê duyệt giá trị thiệt hại tài nguyên rừng mà Công ty Hoàng Thịnh phải bồi thường là hơn 69,8 tỉ đồng. Không chấp nhận việc này nên tháng 9-2017, Công ty Hoàng Thịnh có đơn khởi kiện Quyết định số 74 của Sở Tài chính. Ngày 3-5-2018, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng ra Quyết định số 68/QĐ-STC về việc thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 74 ban hành trước đó. Vì Quyết định số 74 đã bị thu hồi nên ngày 8-5-2018, TAND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định đình chỉ vụ kiện này. "Nhưng vừa qua, vào ngày 17-3-2023, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng lại có Văn bản số 618/STC-NS yêu cầu Công ty Hoàng Thịnh phải nộp tiền bồi thường thiệt hại giá trị tài nguyên rừng tổng số tiền là 70.493.007.000 đồng là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến uy tín và cản trở hoạt động đầu tư của doanh nghiệp chúng tôi" - bà Trang nêu. Giám đốc Công ty Hoàng Thịnh cho biết đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng cùng 4 sở, ngành đề nghị trả lời liên quan đến số tiền bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng nói trên.

Sẽ đề nghị chấm dứt nếu không trả nợ

Trả lời những nội dung liên quan, trong công văn gửi Báo Người Lao Động, bà Phạm Thị Tường Vân, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng, cho rằng việc Sở Tài chính thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 74 là do việc ban hành quyết định này không phù hợp với thẩm quyền của giám đốc sở theo điều 27 Nghị định số 157/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý, phát triển, bảo vệ rừng, lâm sản. Sau khi thu hồi quyết định này, ngày 2-7-2018, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Văn bản số 1413/STC-GCS, đề nghị Công ty Hoàng Thịnh bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng. "Việc thu hồi Quyết định số 74 là để thực hiện đúng quy định về thẩm quyền ban hành văn bản hành chính chứ không có nghĩa là Công ty Hoàng Thịnh không còn trách nhiệm trả tiền bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng. Trách nhiệm của Công ty Hoàng Thịnh là phải nộp tiền thiệt hại khi để rừng bị mất theo thông báo của cơ quan thẩm quyền mà cụ thể là Văn bản số 1413" - bà Vân khẳng định.

Theo Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng, việc yêu cầu Công ty Hoàng Thịnh bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng là đầy đủ căn cứ pháp lý theo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Ngoài ra, tại Công văn số 6217 ngày 7-10-2016 của UBND tỉnh Lâm Đồng về điều tra, xử lý vụ phá rừng tại Công ty Hoàng Thịnh đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) rà soát tài nguyên rừng bị thiệt hại gửi Sở Tài chính xác định giá trị thiệt hại để yêu cầu Công ty Hoàng Thịnh bồi thường. Về cơ sở tính toán giá trị thiệt hại tài nguyên rừng tại Công ty Hoàng Thịnh, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng cho biết đã căn cứ vào Thông tư số 65 năm 2008 của Liên bộ Tài chính và NN-PTNT. Theo đó, số tiền mà người có hành vi vi phạm gây thiệt hại về rừng phải bồi thường cho nhà nước bao gồm giá trị lâm sản và giá trị môi trường của rừng bị thiệt hại. Việc tính toán này còn dựa trên Công văn số 2505 ngày 14-12-2016 của Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng xác định giá trị thiệt hại tài nguyên rừng đối với Công ty Hoàng Thịnh.

Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng khẳng định số tiền bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng đối với Công ty Hoàng Thịnh là số tiền rất lớn cũng như kéo dài nhiều năm vẫn chưa có kết quả thực hiện cuối cùng. "Trường hợp đã thông báo, đôn đốc nhưng Công ty Hoàng Thịnh không thực hiện thì căn cứ các quy định pháp luật, Sở Tài chính sẽ thông báo UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN-PTNT thực hiện chấm dứt hợp đồng thuê rừng đã ký kết, đồng thời có biện pháp để thu hồi số tiền phải bồi thường" - công văn Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng gửi Báo Người Lao Động nhấn mạnh.

Mới đây, ngày 20-4-2023, UBND huyện Đạ Tẻh có văn bản đề xuất thu hồi khoảng 222 ha thuộc một phần diện tích tại dự án của Công ty Hoàng Thịnh vì cho rằng doanh nghiệp đã vi phạm Luật Đầu tư, Luật Lâm nghiệp và không thực hiện bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng. 

Chuyển cơ quan điều tra

Trước đó, ngày 12-6-2020, Thanh tra Chính phủ có Kết luận số 929/KL-TTCP về việc quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Cuối tháng 3-2023, Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng có báo cáo tiến độ thực hiện Kết luận số 929 của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, còn 34 doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ tài chính về bồi thường lâm sản và tài nguyên rừng với số tiền lên đến 241 tỉ đồng. Trong đó, Công ty Hoàng Thịnh là doanh nghiệp còn phải bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng với số tiền lớn nhất, trên 69,8 tỉ đồng. Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an tỉnh để điều tra, xử lý đối với những doanh nghiệp này.

Dây dưa bồi thường thiệt hại rừng - Ảnh 3.
Trường Nguyên - Hồng Ánh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội