Chuyển đến nội dung chính

Cục Kiểm lâm được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất

 Hôm nay, 20/5, tại Hà Nội, Cục Kiểm lâm (Bộ NNPTNT) tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973-21//5/2023). Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Quốc Trị tham dự sự kiện rất có ý nghĩa này.

Lễ kỷ niệm cũng được đón các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ NNPTNT, lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp, lãnh đạo Cục Kiểm lâm qua các thời kỳ; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan đơn vị, bộ ngành ở Trung ương và địa phương và các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong lực lượng Kiểm lâm Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Chính Nghĩa, Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ NNPTNT) cho biết, cách đây 50 năm, ngày 21/5/1973, Hội đồng Chính phủ ban hành Nghị định số 101/CP quy định Hệ thống tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Kiểm lâm nhân dân. 

Trong bối cảnh đất nước còn chiến tranh, ban đầu lực lượng Kiểm lâm được thành lập tại 3 tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái và Vĩnh Phú, nhưng một năm sau đó đã được thành lập tại hầu hết các tỉnh miền Bắc. 

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, lực lượng kiểm lâm luôn khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của mình trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Xuyên suốt các giai đoạn lịch sử, lực lượng Kiểm lâm luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước; trực tiếp là Bộ NNPTNT và chính quyền các cấp; sự phối hợp có hiệu quả của các cấp, các ngành và sự ủng hộ, giúp đỡ của quần chúng nhân dân.

Cục Kiểm lâm được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất - Ảnh 1.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Cục Kiểm lâm. Ảnh: P.V

Theo Cục trưởng Cục Kiểm lâm, một trong những thành quả quan trọng trong 50 năm qua là lực lượng kiểm lâm đã chủ động tham mưu, xây dựng hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý bảo vệ rừng ngày càng hoàn thiện, đáp ứng và phù hợp với yêu cầu thực tiễn trong từng giai đoạn, tạo ra hành lang pháp lý đồng bộ, hiệu lực hiệu quả phù hợp với thực tiễn Việt Nam và phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới.

Hai là, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao. Công tác bảo vệ rừng, quản lý lâm sản có nhiều tiến bộ. Vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng năm sau giảm so năm trước cả về số vụ vi phạm cũng như quy mô, tính chất, mức độ thiệt hại. 

Tổ chức thực hiện có hiệu quả chủ trương xã hội hoá công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Lực lượng kiểm lâm đã tích cực tham gia vào công tác quy hoạch, định hình lâm phần ổn định; tích cực, chủ động trong công tác phòng cháy và chữa cháy rừng, bảo tồn thiên nhiên.

"Nhờ nỗ lực bảo vệ và phát triển rừng của lực lượng kiểm lâm, tỷ lệ che phủ rừng tăng đều qua từng năm và giữ vững ở mức 42% như hiện nay; diện tích rừng trồng trong nước đã đóng góp phần lớn nguyên liệu cho ngành chế biến gỗ, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm chế biến, xuất khẩu gỗ lớn của thế giới. Riêng năm 2022, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt xấp xỉ 17 tỷ USD", ông Nghĩa nhấn mạnh. 

Cục Kiểm lâm được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất - Ảnh 2.

Cục trưởng Cục Kiểm lâm Bùi Chính Nghĩa phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập lực lượng kiểm lâm Việt Nam. Ảnh: P.V

Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm cũng sớm tiếp cận, ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ số vào quản lý, bảo vệ rừng. Ứng dụng công nghệ GIS, phần mềm trong theo dõi diễn biến tài nguyên rừng; hệ thống theo dõi cháy rừng trực tuyến; ứng dụng công nghệ viễn thám phát hiện nhanh các điểm có nguy cơ giảm diện tích rừng; ứng dụng phần mềm SMART trong tuần tra bảo vệ rừng... Tiếp tục triển khai ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo vào quản lý bảo vệ rừng.

Ông Bùi Chính Nghĩa cho biết, trong 50 qua, lực lượng kiểm lâm ngày càng vững mạnh với 11.861 người, chất lượng công chức từng bước được nâng lên. Chế độ chính sách, trang bị kỹ thuật, vũ khí, công cụ hỗ trợ, đồng phục Kiểm lâm... được nhà nước quan tâm, tạo cho lực lượng kiểm lâm có vị thế pháp lý để hoàn thành nhiệm vụ.

Nhưng dù vậy, Cục trưởng Cục Kiểm lâm cho rằng, nhiệm vụ giữ rừng, bảo vệ phát triển rừng của lực lượng kiểm lâm chưa bao giờ hết gian nan, vất vả. "Trong suốt 50 năm qua, cuộc đấu tranh bảo vệ rừng luôn diễn ra cam go, phức tạp, có lúc có nơi trở thành "điểm nóng"; lâm tặc đã không từ một thủ đoạn nào để mua chuộc, kích động, chống đối, hành hung lực lượng kiểm lâm; đã có nhiều đồng chí phải đổ xương máu, hy sinh tính mạng của mình trước sự tấn công của lâm tặc. Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, đã có 12 chiến sĩ kiểm lâm ra đi mai mãi, 452 chiến sĩ kiểm lâm mất một phần cơ thể, chịu thương tật vì giữ rừng", ông Chính nói. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, kiểm lâm là những người đang giữ màu xanh cho đất nước, cho thế hệ tương lai. Đây là lực lượng chủ lực và tiên phong cùng với lâm nghiệp để hiện thực hóa sinh thái rừng có giá trị cao hơn, giúp giải quyết vấn đề kinh tế, môi trường, xã hội.

Với niềm tự hào kế thừa lịch sử, truyền thống vẻ vang và tình yêu với rừng, Bộ trưởng Lê Minh Hoan hi vọng, mỗi cán bộ, công chức ngành kiểm lâm tiếp tục gắn bó, đoàn kết, tiếp nối khát vọng đổi mới sáng tạo để xây dựng lực lượng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, sức khỏe để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ được giao trong thời gian tới, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân, vững vàng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT đề nghị mỗi chiến sĩ kiểm lâm hãy giữ rừng bằng trái tim trong sáng, để vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng mà Đảng, Nhà nước đã giao phó.

Cũng nhân dịp này, Cục Kiểm lâm/lực lượng kiểm lâm đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội