Chuyển đến nội dung chính

Cứ mỗi phút, thế giới mất đi một khu rừng có diện tích bằng 10 sân bóng đá

 Thế giới hôm nay-Thứ năm, ngày 18/05/2023 06:00 GMT+7

Nghe đọc bài
4:41
1x
Nữ miền Bắc
0:09
/
6:31
HD
Auto

VTV.vn - Cứ mỗi phút, thế giới mất đi một khu rừng có diện tích bằng 10 sân bóng đá. Mỗi năm, nạn phá rừng khiến thế giới mất 13 triệu ha rừng.

Liên minh châu Âu hôm qua đã chính thức thông qua luật mới, mang tính lịch sử, cấm nhập khẩu vào EU các sản phẩm có liên quan hoạt động phá rừng. Đây là một động thái đóng góp mạnh mẽ vào nỗ lực toàn cầu thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học.

Theo luật mới, các công ty đưa những sản phẩm làm từ gia súc, cà phê, đậu nành và một số mặt hàng khác tới châu Âu sẽ phải cung cấp chứng nhận sản phẩm của họ không phải là kết quả của việc chặt phá rừng tự nhiên, từ sau năm 2021. Các công ty vi phạm sẽ bị phạt nặng, có thể chịu mức phạt lên tới 4% doanh thu.

Nhà chức trách EU sẽ thực hiện các quy trình kiểm tra tùy theo xếp hạng tiêu chí rủi ro mất rừng của quốc gia xuất khẩu, từ cao, trung bình tới thấp. Nếu một nước được tính là có mức độ phá rừng thấp, thì nông sản từ nước đó vào châu Âu sẽ ít bị thẩm định hơn.

Các quy tắc mới này nhằm loại bỏ những yếu tố liên quan nạn phá rừng khỏi chuỗi cung ứng một loạt mặt hàng tiêu dùng hàng ngày bán ở châu Âu. EU là thị trường tiêu thụ các sản phẩm nêu trên lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc. Các hoạt động sản xuất phi pháp đã làm gia tăng tình trạng phá rừng ở nhiều nước như Brazil, Indonesia, Malaysia, Nigeria, CHDC Congo, Ethiopia, Mexico và Guatemala.

Các chuyên gia đánh giá, nếu được thực thi một cách hiệu quả, luật này có thể giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính do phá rừng nhiệt đới để lấy thực phẩm và các mặt hàng khác. Và nó có thể giúp bảo vệ đa dạng sinh học quan trọng cũng như nguồn nước trong các khu rừng nhiệt đới.

Cứ mỗi phút, thế giới mất đi một khu rừng có diện tích bằng 10 sân bóng đá - Ảnh 1.

Các khu rừng trên khắp thế giới đang ngày càng bị đe dọa

Rừng giúp loại bỏ khí nhà kính khỏi khí quyển một cách tự nhiên. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các khu rừng trên khắp thế giới đang ngày càng bị đe dọa do tình trạng chặt phá rừng để lấy gỗ và làm nông nghiệp, trong đó có trồng đỗ tương và cây cọ dầu.

Cứ mỗi phút trôi qua, thế giới mất đi một khu rừng có diện tích bằng 10 sân bóng đá. Còn mỗi năm, nạn phá rừng khiến thế giới mất 13 triệu ha rừng, tương đương diện tích của Bồ Đào Nha. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của Liên hợp quốc. Điều này làm tăng 6 tỷ tấn CO2 một năm, gấp 3,6 lần lượng khí thải của các nhà máy điện và nhà máy công nghiệp tại EU trong năm 2010. Nghị viện châu Âu ước tính, EU có trách nhiệm liên quan đến khoảng 10% diện tích đất rừng bị chặt phá trên khắp hành tinh.

EU cấm các sản phẩm liên quan phá rừng

Nghị viện châu Âu định nghĩa rộng hơn về suy thoái rừng gồm cả việc chuyển đổi rừng nguyên sinh hoặc rừng tái sinh tự nhiên thành rừng trồng hoặc thành đất có rừng khác. Điều này có nghĩa rừng sản xuất (chủ yếu trồng cây công nghiệp như cao su, hạt điều, cà phê, hồ tiêu, dừa, chè...) đang chiếm tới hơn 52% diện tích rừng của Việt Nam có nguy cơ bị liệt vào khái niệm suy thoái rừng. 

Theo luật mới, các sản phẩm chịu sự điều chỉnh gồm: gia súc chăn thả, ca cao, cà phê, dầu cọ, đậu nành, gỗ, cao su, kể cả các sản phẩm có chứa hay được nuôi và được tạo ra bằng cách sử dụng từ các nguyên liệu thô được liệt kê này (như thức ăn gia cầm gia súc, da, chocolate, đồ nội thất, than củi, giấy in và một số dẫn xuất dầu cọ). Có thể thấy gần như toàn bộ các sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam sang các nước Liên minh châu Âu hiện nay đều nằm trong danh mục sản phẩm bị điều chỉnh bởi luật mới.

Cứ mỗi phút, thế giới mất đi một khu rừng có diện tích bằng 10 sân bóng đá - Ảnh 2.

Tại nhiều quốc gia nông nghiệp được xác định là nguyên nhân chính của nạn phá rừng trong đó chăn thả gia súc gây ra gần 40% nạn phá rừng toàn cầu, còn 50% rừng toàn cầu bị phá là vì mục đích trồng trọt. Nhiều năm qua Liên minh châu Âu đã và đang ưu tiên phát triển nền nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường, hạn chế tối đa việc phát thải khí CO2 và tạo ra nông sản có lợi cho sức khỏe con người.

Các nhà sản xuất châu Âu đã áp dụng các quy trình sản xuất đáp ứng các yêu cầu này dẫn đến chi phí sản xuất tăng cao, khiến nông sản được sản xuất ở các nước châu Âu có giá cao hơn. Bởi vậy quy định này còn được cho là giúp các nhà sản xuất và nông sản châu Âu có môi trường cạnh tranh công bằng với nông sản từ các nước khác tại thị trường châu Âu. Quy định cũng ngăn khả năng các nhà sản xuất châu Âu chuyển hoạt động sang các nước thứ ba và xuất ngược sản phẩm trở lại châu Âu.

Tổ chức Khí tượng Thế giới vừa cảnh báo, hiện có 66% khả năng thế giới sẽ lần đầu tiên vượt qua ngưỡng nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C trong thời gian từ nay đến năm 2027. Khả năng này đang gia tăng do khí thải từ các hoạt động của con người, cộng với hiện tượng thời tiết El Nino dự kiến xảy ra vào mùa hè này. Cảnh báo này một lần nữa cho thấy sự cấp bách phải có các hành động cụ thể, mạnh mẽ để cắt giảm mạnh phát thải, hạn chế đà nóng lên toàn cầu.

Tuy nhiên, EU sẽ cần hợp tác chặt chẽ với các nước sản xuất để đảm bảo họ có thể thích ứng với luật mới mà không làm tổn hại đến nền kinh tế và sinh kế của người dân. Ví dụ như các biện pháp khuyến khích các nhóm dễ bị tổn thương (như nông dân sản xuất nhỏ chuyển sang các hoạt động không phá rừng), đảm bảo họ không bị bỏ lại phía sau trong quá trình chuyển đổi này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu