Chuyển đến nội dung chính

“Cơn bĩ cực” viên nén gỗ Tây Nguyên

 

Nhiều doanh nghiệp viên nén gỗ Tây Nguyên đã dừng hẳn sản xuất, hoặc sản xuất cầm chừng để xuất bán hàng tồn kho.

>> Tháo gỡ khó khăn cho các tỉnh Tây Nguyên

p/Hoạt động sản xuất của nhiều nhà máy rơi vào tình trạng cầm chừng hoặc dừng hẳn do thiếu đơn hàng.

Hoạt động sản xuất của nhiều nhà máy rơi vào tình trạng cầm chừng hoặc dừng hẳn do thiếu đơn hàng.

Áp lực thị trường, cùng dòng vốn xoay vòng đã đè nặng lên nhiều doanh nghiệp, khiến nguy cơ giải thể hiện hữu từng ngày.

Thị trường bão hòa

Cách đây 6 tháng, hoạt động của nhà máy viên nén gỗ Phúc Khoa tại xã Ia Băng, huyện Chư Prông còn nhộn nhịp, tấp nập xe ra vào. Nhưng ở thời điểm này, hàng tồn kho đến mấy ngàn tấn, buộc doanh nghiệp phải giảm số lượng lao động để chờ đợi tín hiệu của thị trường.

Ông Nguyễn Phúc Dũng – Quản lý Nhà máy gỗ viên nén Phúc Khoa, cho biết: “Từ Tết nguyên đán Quý Mão đến giờ, chúng tôi mới xuất được có hơn 300 tấn. Thị trường xuất khẩu của chúng tôi chủ yếu là Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong quý I/2023, lượng viên nén gỗ được xuất khẩu rất ít, do các thị trường này đã tích trữ nhiều trong năm 2022. Hơn nữa, giá viên nén cũng đi xuống nên chúng tôi chấp nhận cầm chừng sản xuất để chờ tín hiệu mới từ thị trường.”

Công ty TNHH thương mại Tâm Phúc Gia sở hữu một nhà máy chế biến viên nén gỗ ở Gia Lai và một nhà máy ở Kon Tum cũng rơi vào tình trạng khó khăn. Với công suất khoảng 20.000 tấn/tháng, hàng sản xuất được đưa xuống cảng Quy Nhơn (Bình Định) “lưu kho”, chờ đơn hàng mới. Bên cạnh đó, Công ty cũng phải chịu áp lực giảm giá.
Giám đốc kinh doanh của Công ty TNHH thương mại Tâm Phúc Gia Lai, bà Nguyễn Thị Thu Hằng chia sẻ: “Theo tôi, đến đầu tháng 7 hoặc tháng 8/2023 mới có đơn hàng trở lại. Ngành viên nén gỗ hiện nay chủ yếu sản xuất xong rồi lưu kho. Nếu không sản xuất, công nhân bỏ đi tới lúc sản xuất trở lại, thì phải quay vào đào tạo lao động từ đầu. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp cứ duy trì sản xuất để giữ công nhân thì lại rơi vào thế khó. Công ty đang nỗ lực tìm thị trường mới”.

Khó chồng khó

Hiệp hội Chế biến gỗ và lâm sản Việt Nam vừa đưa ra dự báo tình hình sản xuất và thị trường đầu ra năm 2023 sẽ có nhiều yếu tố tác động khiến mặt hàng viên gỗ nén.

Hiện Việt Nam là quốc gia cung ứng viên gỗ nén lớn thứ 2 trên thế giới (sau Mỹ). Trong năm 2023, Mỹ và Canada đang có lượng cung viên gỗ nén mạnh trở lại vào thị trường EU sau một thời gian khan hiếm nguồn cung do chiến sự Nga - Ukraine và do cước vận chuyển hàng hải tăng cao.

Trước đó, nửa đầu năm 2022, các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này tại khu vực Bắc Mỹ phải chuyển hướng nguồn cung của mình từ thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc sang cung cấp cho EU, nhằm tận dụng khoảng trống về nhiên liệu sưởi ấm cho mùa đông ở châu Âu.

Điều này bắt buộc các doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc phải tìm nguồn cung thay thế. Hiện nay, hai thị trường quan trọng ở Đông Bắc Á đã bão hòa. Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu viên gỗ nén của Việt Nam sẽ khó có cơ hội mở rộng thị trường tại Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm 2023, buộc phải đi tìm hướng xuất khẩu mới.

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai, ông Nguyễn Tuấn cho hay: “Nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản. Không chỉ các doanh nghiệp sản xuất viên nén gỗ, mà nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất chế biến lâm sản gỗ cũng rơi vào tình trạng khó khăn tương tự. Hiện nay, các doanh nghiệp không xuất khẩu được, nên nhiều nhà máy đóng cửa. Chúng tôi cũng đang tìm cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng họ vẫn phải chủ động tìm thị trường mới trong lúc khó khăn này.”

Không chỉ khó khăn như vậy, theo thông tin từ các doanh nghiệp sản xuất viên nén gỗ, Nhật Bản và Hàn Quốc vừa gửi công văn đến các đối tác cung cấp viên nén gỗ yêu cầu tạp chất (độ tro) dưới 2%. Điều này gây khó khăn cho lượng hàng tồn đọng của các doanh nghiệp viên nén gỗ ở Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Bởi nhiều dây chuyền sản xuất cũ kỹ, lạc hậu khó đáp ứng tiêu chuẩn này.

Yêu cầu cao của thị trường thế giới, lượng hàng tồn kho nhiều khó tiêu thụ, khó tiếp cận nguồn vốn vay… đã và đang khiến nhiều doanh nghiệp ngành viên nén gỗ ở Tây Nguyên có nguy cơ phá sản. Rất mong các cơ quan chức năng có giải pháp hỗ trợ để các doanh nghiệp vượt qua “cơn bĩ cực” hiện nay.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội