Chuyển đến nội dung chính

Chuyện giữ rừng ở Sơn Động

 

“Rừng là tài sản rất lớn, không chỉ tính được bằng tiền mà còn là nguồn sống quý báu của bà con các dân tộc. Giữ được rừng, người dân tránh khỏi sự tàn phá của thiên tai, hưởng bầu không khí trong lành và nguồn sinh thủy phục vụ sinh hoạt, sản xuất”. Đây là điều mà mỗi người dân huyện Sơn Động (Bắc Giang) đều ghi nhớ trong tâm khảm.

Cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Sơn Động phối hợp Tổ bảo vệ rừng cộng đồng xã An Lạc tuần tra, bảo vệ rừng
Cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Sơn Động phối hợp Tổ bảo vệ rừng cộng đồng xã An Lạc tuần tra, bảo vệ rừng

Tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm

Huyện Sơn Động (Bắc Giang) hiện có 31.932 ha diện tích rừng trồng (26.863 ha đã thành rừng, 5.069 ha chưa đạt tiêu chí thành rừng). Diện tích rừng trồng tập trung ở các xã: Tuấn Đạo, Dương Hưu, Long Sơn, Thanh Luận, Vân Sơn, Hữu Sản, An Lạc, Phúc Sơn.

Việc trồng rừng và kinh doanh rừng trồng đã đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân địa phương. Tính đến hết năm 2022, diện tích rừng trồng cho khác trên địa bàn là 4.745,5 ha. Sản lượng gỗ đạt 489.486,2 m3 (trong đó, gỗ lớn 273.802,7 m3). Giá trị sản xuất trên 1 ha đất trồng rừng kinh tế đạt bình quân 22,2 triệu đồng/ha/năm. Ngoài ra, việc xuất khẩu sản phẩm chế biến từ gỗ trên địa bàn huyện ngày càng phát triển, mang lại giá trị kinh tế cao cho công nghiệp chế biến gỗ và người trồng rừng.

 Từ hiệu quả do kinh tế rừng mang lại, huyện xác định rõ công tác quản lý, bảo vệ rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Sơn Động. Chính vì vậy, trong những năm qua, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của đơn vị và tình hình thực tế trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại địa phương, Hạt Kiểm lâm địa bàn thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn chủ rừng thực hiện việc khai thác rừng trồng theo đúng quy định của Nhà nước, bảo đảm phòng, chống cháy rừng sau khai thác. Hằng quý, tham mưu cho UBND huyện kịp thời xây dựng, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành về công tác quản lý, phát triển rừng trên địa bàn. 

Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng chống, chữa cháy rừng, Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn xây dựng và phát sóng các bản tin tuyên truyền về Luật Lâm nghiệp; Đề án bảo vệ rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất là rừng tự nhiên trên địa bàn huyện giai đoạn 2022 - 2025. 

Chỉ tính trong năm 2022, huyện đã thực hiện tuyên truyền lưu động 65 buổi trên địa bàn các xã, thị trấn; tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền, tập huấn kiến thức về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp, kiến thức phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức 1 hội nghị huấn luyện sử dụng trang thiết bị, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy rừng; xây dựng 10 tin bài, phóng sự về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; duy trì tuyên truyền trên các bảng tin, biển báo bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện… Nhìn chung, công tác tuyên truyền đã cơ bản truyền tải được chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng để cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và người dân biết và thực hiện.

Người dân xã Lệ Viễn trồng rừng kinh tế. (Ảnh chụp tháng 3/2021)
Người dân xã Lệ Viễn trồng rừng kinh tế. (Ảnh chụp tháng 3/2021)

Bảo vệ rừng bằng hương ước

Cùng với sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của chính quyền, ý thức bảo vệ rừng của người dân cũng được nâng cao. Tại nhiều địa phương trong huyện, đã có nhiều mô hình bảo vệ rừng hiệu quả. Một trong số đó là mô hình bảo vệ rừng bằng quy ước, hương ước. Theo tổng hợp của Hạt Kiểm lâm huyện, đến nay, 138/138 thôn có rừng của 17/17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều đã xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước về bảo vệ rừng. Nhờ vậy, diện tích rừng tự nhiên đầu nguồn ở nhiều địa phương và các diện tích rừng khác được bảo vệ tốt. Từ đó, công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng được tăng cường, số vụ vi phạm lâm luật giảm đáng kể. 5 năm trở lại đây, trên địa bàn không xảy ra vụ cháy rừng nào.

Ông Lương Văn Bưởi, Tổ trưởng Tổ Bảo vệ rừng xã An Bá, huyện Sơn Động cho biết: “Trong hương ước, quy ước của các thôn nêu rõ, nếu hộ nào vi phạm sẽ xem xét khi bình bầu, xếp loại gia đình văn hóa hằng năm, đồng thời thường xuyên tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức giữ rừng". 

Từ khi hương ước, quy ước của các thôn được xây dựng, bổ sung nội dung bảo vệ rừng được triển khai thực hiện, trong những buổi tuần tra rừng đã có nhiều người dân tự giác, hăng hái tham gia, nâng cao ý thức trách nhiệm, vừa bảo vệ rừng cộng đồng, vừa bảo vệ rừng của gia đình mình. “Hương ước, quy ước bảo vệ rừng của các thôn, bản đóng vai trò rất quan trọng. Các quy định của hương ước, quy ước do người dân thống nhất xây dựng lên, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó cụ thể hóa các văn bản, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ rừng. Do vậy khi triển khai thực hiện đã phát huy hiệu quả thiết thực”, ông Hoàng Liên Sơn, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sơn Động cho biết.

Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục tham mưu với UBND huyện có văn bản chỉ đạo đến các xã, thị trấn. Căn cứ tình hình thực tiễn, từng bước điều chỉnh, bổ sung các quy định của hương ước, quy ước phù hợp với quy định của Luật Lâm nghiệp và các văn bản pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ, phát triển rừng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội