Chuyển đến nội dung chính

Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá rừng tại huyện Chợ Đồn

 Các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn đang kiểm tra, điều tra làm rõ các đối tượng có hành vi chặt phá rừng tại thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn.Liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng được phát hiện vào ngày 5/4 vừa qua, các lực lượng kiểm lâm đã ráo riết vào cuộc và đã có báo cáo chi tiết về số lượng, chủng loại gỗ bị chặt phá gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời phối hợp với Công an, Viện kiểm sát Nhân dân huyện Chợ Đồn điều tra làm rõ các đối tượng liên quan.

Trong báo cáo của ngành kiểm lâm đã “chỉ mặt, điểm tên” rất rõ chủ rừng và những chủ rừng này đã bán cho người của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hoàng Nam.

Ngoài ra điểm tập kết gỗ cũng được xác định nằm ngay trong xưởng của Công ty Hoàng Nam, điều đó cho thấy chủ của những lô gỗ được khai thác cũng đã được xác định.

Video ghi nhận số lượng gỗ đang được tập kết tại xưởng của Công ty Hoàng Nam.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Vụ phá rừng tại xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những cá nhân liên quan đến việc phá rừng”.

“Hiện nay, cơ quan công an đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc”, ông Bình cho hay.

Theo báo cáo từ ngành Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn và UBND huyện Chợ Đồn: Trong thời gian từ ngày 05/4/2023 các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành điều tra, xác minh vụ việc khai thác rừng trái pháp luật xảy ra tại khu vực rừng giáp ranh thôn Nà Tùm và thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn; đến thời điểm hiện tại như sau:

Video hiện trường la liệt gỗ bị đốn hạ.

Lực lượng tham gia tổ chức thực hiện nhiệm vụ gồm Kiểm lâm, Công an huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Đồn, chính quyền địa phương xã Ngọc Phái và sự chỉ đạo của UBND huyện Chợ Đồn cũng như Chi cục kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn.

Theo thống kê của lực lượng chức năng: Về lâm sản kiểm đếm được 170,138 m3 gỗ tròn, xẻ thông thường từ nhóm IV-VIII.

Trong đó: Số lâm sản đang còn tại trên rừng là 103,29m3; Số gỗ đã đưa ra khỏi hiện trường đang tập kết tại bãi và khu vực nhà lán có máy xẻ gỗ là 66,848m3 (trong đó khối lượng gỗ xẻ được chế biến ra từ máy xẻ gỗ là 6,32m3).

z4251797634387_e9d36bd6dcfe26319c4bb937fa4200a8
z4251797754175_ca5fd3aa0a17a4c17dc6d52e6a7b0295
z4251797554313_fbbfe9d5f1e8c0851874cb765f305ef6

Điểm tập kết gõ của Công ty Hoàng Nam được lực lượng chức năng phát hiện.

Vị trí đặt máy cưa xẻ nằm sát ngay cạnh đường đi vào khu máy nhà máy luyện chì của Công ty Hoàng Nam và sử dụng điện 3 pha, nguồn điện lấy trực tiếp từ trạm biến áp của nhà máy.

Diện tích rừng bị xâm hại là 2,80ha, tại các lô 148, 152, 153, 160, 173, khoảnh 11, tiểu khu 289; được quy hoạch chức năng là rừng sản xuất; trạng thái thực tế là rừng tự nhiên.

Chủ quản lý theo hồ quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu bản đồ thì các lô rừng này đều của các hộ gia đình ông: Trịnh Văn Hợi; Nông Văn Quyến; Lường Văn Quắn; Nông Văn Tinh và Lường Khắc Khiếm; đều sinh sống tại xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

Tuy nhiên qua việc điều tra, xác minh hiện tại toàn bộ các lô rừng của các hộ gia đình nêu trên đều đã bán cho người khác (là người của Công ty TNHH và thương mại dịch vụ Hoàng Nam).

z4251797855221_3a0275161fdc5ea311e9e7c99deb55fb
z4251797846530_e3c984969b402c3de69dc43a7754590b

Những cây gỗ bị đốn hạ vất chỏng chơ trong rừng.

Quá trình điều tra, xác minh cơ quan chức năng đã tiến hành tạm giữ 02 xe máy kéo nông nghiệp (Xe tắc tơ) và 03 xe máy gồm: (01 xe Waver màu đỏ biển kiểm soát 97F9-1410 hiệu HONDA; 01 xe máy Futurneo màu đỏ biển kiểm soát 97F5- 4658 nhãn hiệu HONDA; 01 xe máy Wave màu đỏ biển kiểm soát 20L4- 2480 nhãn hiệu NAGAKI) của một số đối tượng có liên quan đến việc khai thác rừng trái pháp luật.

Hiện tại các cơ quan chức năng đang tiến hành thu hồi vật chứng về nơi bảo quản an toàn; đồng thời đang tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ, tổ chức mời gọi các đối tượng liên quan để đấu tranh, làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo một chuyên gia pháp luật nhận định, việc phá rừng thì đã quá rõ, Cơ quan công an nên khởi tố vụ án để điều tra.

Theo tìm hiểu của PV Báo Pháp luật Việt Nam, Công ty Hoàng Nam được UBND tỉnh Bắc Kạn và các Bộ, ngành cấp phép rất nhiều mỏ quặng để khai thác, các mỏ quặng chủ yếu tại huyện Chợ Đồn.

Được biết, ngày 7/4/2023, UBND tỉnh Bắc Kạn tiếp tục cáp phép cho phép Công ty TNHH Hoàng Nam Bắc Kạn được thăm dò khoáng sản chì kẽm tại khu vực Bó Nặm, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn với các nội dung chủ yếu sau:

1. Diện tích khu vực thăm dò: 10,0 ha, được giới hạn bởi 4 điểm khép góc có tọa độ xác định theo Phụ lục số 01 và bản đồ vị trí; Phụ lục số 02 của Giấy phép này.

2. Thời hạn thăm dò: 36 tháng, kể từ ngày ký Giấy phép (bao gồm thời gian thực hiện Đề án thăm dò, trình phê duyệt trữ lượng, lập dự án đầu tư khai thác khoáng sản).

3. Khối lượng thăm dò theo Đề án thăm dò đã được chỉnh sửa, bổ sung theo kết quả của Hội đồng thẩm định Đề án thăm dò tỉnh Bắc Kạn thẩm định, thông qua ngày 27/02/2023.

4. Chi phí thăm dò: 6.622.596.128 đồng (Sáu tỷ sáu trăm hai mươi hai triệu đồng năm trăm chín mươi sáu nghìn một trăm hai mươi tám nghìn đồng) bằng nguồn vốn của Công ty TNHH Hoàng Nam Bắc Kạn.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội