Chuyển đến nội dung chính

Choáng ngợp "kỳ quan" bên trong khu rừng đỗ quyên quý hiếm nhất Việt Nam

 Vương quốc đỗ quyên trên đỉnh K'lang (Tây Giang, Quảng Nam) được ví như một phiên bản Avatar ngoài đời thực. Nơi đây là định nghĩa hoàn hảo nhất về một khu rừng có vẻ đẹp ma mị và cổ tích.

Choáng ngợp "kỳ quan" bên trong khu rừng đỗ quyên quý hiếm nhất Việt Nam ảnh 1

Quần thể đỗ quyên rừng mọc trên đỉnh K'Lang (thuộc thôn Abanh 2, xã Tr'hy, huyện Tây Giang, Quảng Nam) ở độ cao 2.005m. Khu rừng này được coi như báu vật của người Cơ Tu, và là một trong số ít rừng đỗ quyên nguyên sinh, còn lại ở Việt Nam.

Choáng ngợp "kỳ quan" bên trong khu rừng đỗ quyên quý hiếm nhất Việt Nam ảnh 2

Tại đây, hơn 430 cây đỗ quyên hàng trăm năm tuổi đã được công nhận là cây di sản Việt nam. Trong đó, có hai loài đỗ quyên chính là lá rộng và lá kim. Chúng sống xen kẽ nhau, không có loài cây nào khác có thể chen vào được.

Choáng ngợp "kỳ quan" bên trong khu rừng đỗ quyên quý hiếm nhất Việt Nam ảnh 3

Từ tháng hai trở đi, hoa đỗ quyên nở dày đặc trên các triền núi. Sự giao thoa hai mạn Đông-Tây của đỉnh Trường Sơn khiến cảnh quan rừng đỗ quyên thay đổi chỉ trong vài bước chân. Hoa đỗ quyên ở đây có đầy đủ màu từ trắng, trắng pha hồng, tím, đỏ.

Choáng ngợp "kỳ quan" bên trong khu rừng đỗ quyên quý hiếm nhất Việt Nam ảnh 4

Hệ sinh thái trong rừng còn nguyên vẹn vì chưa chịu nhiều sự tác động của con người. Đồng bào Cơ Tu ở đây sống dựa vào rừng nhưng chỉ lấy từ rừng những thứ họ cần và vừa đủ cho cuộc sống hằng ngày.

Choáng ngợp "kỳ quan" bên trong khu rừng đỗ quyên quý hiếm nhất Việt Nam ảnh 5

Họ tham gia bảo vệ rừng bằng cách lập các tổ chức tự quản, cử thanh niên trai tráng canh giữ không cho người ngoài vào rừng, ai phá rừng sẽ bị nghiêm trị theo pháp luật và lệ làng.

Choáng ngợp "kỳ quan" bên trong khu rừng đỗ quyên quý hiếm nhất Việt Nam ảnh 6

Thân cây đỗ quyên được phủ kín bởi thảm rêu chuyển sắc, từ xanh, xanh thẫm đến ngả vàng. Đồng bào Cơ Tu gọi cánh rừng này là "rừng ma" vì các thân cây ở đây xoắn xuýt vào nhau.

Choáng ngợp "kỳ quan" bên trong khu rừng đỗ quyên quý hiếm nhất Việt Nam ảnh 7

Khắp nơi chỉ có màu xanh mướt của rêu. Lớp rêu dày đến mức đứng bên trên cảm giác êm chân và hơi nảy như lò xo. Nắng xiên qua những tán cây rừng, mùi sương hòa với mùi cỏ cây đặc trưng.

Choáng ngợp "kỳ quan" bên trong khu rừng đỗ quyên quý hiếm nhất Việt Nam ảnh 8

Anh Trần Trung Kiên (42 tuổi, Hà Nội) và nhóm bạn mất gần 7 tiếng trekking để lên đến đỉnh K'lang. "Tôi thấy như lạc vào một thế giới siêu thực. Dù đã nhiều lần leo núi, băng rừng, nhưng với tôi đây là cánh rừng đầu tiên mang lại cảm giác được trở về nguyên bản. Cảnh quan này không phải khu rừng nào cũng có được", Trung Kiên chia sẻ.

Choáng ngợp "kỳ quan" bên trong khu rừng đỗ quyên quý hiếm nhất Việt Nam ảnh 9

Anh tự thưởng cho mình những giây phút ngồi im dưới nắng. Kiên gọi đây là "tắm rừng", theo thuật ngữ Shinrin-yoku của người Nhật, nghĩa là vào rừng để phục hồi tâm hồn và sức khỏe.

Choáng ngợp "kỳ quan" bên trong khu rừng đỗ quyên quý hiếm nhất Việt Nam ảnh 10

Giữa rừng có một thung lũng nhỏ là nơi sinh sống của vài hộ dân Cơ Tu.

Choáng ngợp "kỳ quan" bên trong khu rừng đỗ quyên quý hiếm nhất Việt Nam ảnh 11

Họ coi việc bảo vệ rừng như sinh mạng, bởi "còn rừng thì còn người Cơ Tu mà mất rừng thì người Cơ Tu cũng mất", Trung Kiên kể lại lời của một người đồng bào.

Choáng ngợp "kỳ quan" bên trong khu rừng đỗ quyên quý hiếm nhất Việt Nam ảnh 12

Cùng với rừng Lim và rừng Pơ Mu, rừng đỗ quyên cũng là một trong những điểm đến đang được chính quyền địa phương từng bước khai thác, đón khách tham quan du lịch, chủ yếu là hoạt động trekking.

Choáng ngợp "kỳ quan" bên trong khu rừng đỗ quyên quý hiếm nhất Việt Nam ảnh 13

"Tôi tin nơi đây hoàn toàn có thể trở thành điểm du lịch hấp dẫn ở miền Trung. Nhưng việc khai thác du lịch cần gắn liền với bảo vệ rừng vẫn là vấn đề chúng tôi băn khoăn nhất. Do vậy hoạt động thu hút khách và phát triển các sản phẩm du lịch vẫn đang phải thực hiện từng bước", anh PLênh, cán bộ phòng Văn hóa huyện Tây Giang cho biết.


Link gốc: https://dantri.com.vn/du-lich/choang-ngop-ky-quan-ben-trong-khu-rung-do-quyen-quy-hiem-nhat-viet-nam-20230427044838949.htm?

Theo Dân Trí

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu