Chuyển đến nội dung chính

Chi cục Kiểm lâm vùng IV nỗ lực bảo vệ rừng ‘Bà đỡ’ của những cánh rừng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên

 Sau hơn 8 năm hoạt động, dù đối mặt nhiều khó khăn, nhưng Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận.

Nỗ lực trong khó khăn

Được thành lập vào năm 2015, Chi cục Kiểm lâm vùng IV có phạm vi hoạt động trên địa bàn 11 tỉnh, thành phố của khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ. Theo kết quả công bố hiện trạng rừng năm 2021, toàn khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ có 5,315 triệu ha đất lâm nghiệp, trong đó đất có rừng là 4,522 triệu ha, bao gồm 3,236 triệu ha rừng tự nhiên và 1,287 triệu ha rừng trồng. Hiện toàn vùng có 177 đơn vị chủ rừng, gồm: 8 Vườn quốc gia, 17 Khu bảo tồn thiên nhiên, 11 Ban Quản lý rừng đặc dụng, 75 Ban Quản lý rừng phòng hộ và 66 Công ty lâm nghiệp.

Từ khi được thành lập, Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã góp phần quản lý, kiểm soát chặt chẽ các dự án có liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đặc biệt là các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang các mục đích khác trong khu vực hoạt động; dự án nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng giai đoạn 2016 - 2020; phương án điều tra, thu thập số liệu các chỉ tiêu thống kê quốc gia về lâm nghiệp; điều tra, đánh giá thực trạng và đề xuất một số giải pháp khôi phục, phát triển rừng khộp ở Tây Nguyên… Nâng cao năng lực nghiệp vụ cho lực lượng kiểm lâm trong vùng.

Chi cục Kiểm lâm vùng IV tổ chức hội nghị về công tác quản lý bảo vệ rừng với các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ năm 2023. Ảnh: Quang Yên.

Chi cục Kiểm lâm vùng IV tổ chức hội nghị về công tác quản lý bảo vệ rừng với các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ năm 2023. Ảnh: Quang Yên.

Theo ông Bùi Sanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng IV, đơn vị này đã phối hợp với các Chi cục Kiểm lâm địa phương xác định được toàn vùng có  trên 1.446 triệu ha rừng có nguy cơ xảy ra cháy và hơn 828 ngàn ha có nguy cơ dễ bị phá rừng, lấn chiếm đất rừng và khai thác rừng trái phép. Đặc biệt, Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin như công nghệ GIS, ảnh viễn thám (Planet, Sentinel), cảnh báo mất rừng của Cục Kiểm lâm (JICA) để theo dõi, giám sát diễn biến, phát hiện sớm các điểm mất rừng để cung cấp, chia sẻ thông tin cho các địa phương, các chủ rừng chủ động thực hiện các biện pháp nhằm kịp thời ngăn ngừa, chữa cháy rừng.

“Trong những tháng cao điểm về cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm vùng IV thành lập các tổ công tác hỗ trợ, tham gia ứng cứu khi xảy ra cháy rừng. Theo đó, Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã phối hợp với lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng của lực lượng kiểm lâm các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Phú Yên và chính quyền địa phương tham gia ứng cứu chữa cháy 15 vụ cháy rừng với diện tích 310ha”, ông Sanh cho hay.

Cũng theo ông Sanh, năm 2022, Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã phối hợp, hỗ trợ Chi cục Kiểm lâm các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Lâm Đồng… kiểm tra, truy quét, xử lý các điểm nóng vi phạm pháp luật về lâm nghiệp. Đã phát hiện, lập hồ sơ 10 vụ vi phạm với khối lượng lâm sản vi phạm hơn 41m3 gỗ tròn, gỗ xẻ các loại; diện tích rừng bị thiệt hại gần 12,5 ha. Ngoài những nỗ lực thực hiện nhiệm vụ tại hiện trường, Chi cục Kiểm lâm vùng IV còn tham gia xây dựng các chương trình, đề án, dự án trọng tâm của ngành.

Vững tư tưởng, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Theo chia sẻ của ông Sanh, công cuộc bảo vệ và phát triển rừng bền vững trong khu vực có sự chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác lâm nghiệp là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương, Bộ NN-PTNT, Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm. Cùng sự quan tâm phối hợp, hỗ trợ tích cực của các đơn vị kiểm lâm trong vùng, đặc biệt nhờ nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội trong việc bảo vệ và phát triển rừng ngày càng được nâng cao.

Theo ông Sanh, Chi cục Kiểm lâm vùng IV luôn xác định và đặt công tác giáo dục chính trị lên hàng đầu, đặc biệt quan tâm và tăng cường lãnh đạo công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan. Quán triệt trong các cuộc họp định kỳ hàng tháng hoặc đột xuất, để củng cố niềm tin và trách nhiệm cho công chức, viên chức và người lao động.

Lực lượng Chi cục Kiểm lâm vùng IV tham gia, phối hợp tuần tra bảo vệ rừng trong khu vực quản lý. Ảnh: Quang Yên.

Lực lượng Chi cục Kiểm lâm vùng IV tham gia, phối hợp tuần tra bảo vệ rừng trong khu vực quản lý. Ảnh: Quang Yên.

“Đơn vị quán triệt cho 100% công chức, viên chức và người lao động được học tập đầy đủ, kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của Bộ NN-PTNT, của Đảng uỷ Tổng cục Lâm nghiệp, Đảng uỷ Cục Kiểm lâm và của Chi bộ; các văn bản pháp luật của Nhà nước, của ngành... Vì vậy, toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị đều thực hiện và chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”, ông Bùi Sanh khẳng định.

Nhờ sự đồng lòng của toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị, trong hơn 8 năm hoạt động, Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã phối hợp đấu tranh ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng trong khu vực. Trong đó, phối hợp với Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, Đội đặc nhiệm Cục Kiểm lâm, Cục A86 Bộ Công an, PA81 Công an tỉnh Đắk Lắk, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng và các ngành chức năng kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ và xử lý 207 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, tịch thu tang vật 4.758 m3 gỗ tròn, xẻ các loại và hơn 37kg sản phẩm động vật hoang dã các loại, tổng số tiền thu nộp ngân sách được hơn 5,1 tỷ đồng.

Đơn vị còn hỗ trợ Chi cục Kiểm lâm các tỉnh tổ chức truy quét các điểm nóng về phá rừng, khai thác lâm sản trái phép. Chủ động lập kế hoạch, tổ chức trinh sát, nắm tình hình và tham gia phối hợp với Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, các Vườn quốc gia Biduop Núi Bà, Chư Yang Sin, Chư Mom Ray và Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim truy quét các trọng điểm xảy ra phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khai thác, vận chuyển lâm sản, săn bắt động vật hoang dã trái phép tại vùng giáp ranh giữa các địa phương và phát hiện nhiều vụ khai thác, cưa xẻ gỗ trái phép có quy lớn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội