Chuyển đến nội dung chính

Đau đầu nghĩ cách canh kho gỗ trắc tiền tỷ

 Ban quản lý rừng cử 2 nhân viên thay phiên dựng lán, mắc võng nằm sát cây trắc chết khô rừng, quấn kẽm gai, bọc tôn xung quanh cây để kẻ gian khó tiếp cận lâm sản trị giá tiền tỷ.

Trao đổi với Dân trí, ông Lê Ngọc Bảo - Giám đốc Ban quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (BQL), huyện Đăk Hà, Kon Tum - thông tin từ năm 2017, công ty thống kê có hơn 160 cây trắc bị chết khô. Trong đó có 61 cây trắc chết đứng và 100 cây trắc chết, đổ nằm giữa rừng.

Trước việc hàng loạt cây trắc chết khô trong rừng, BQL đã cắt cử cán bộ ngày đêm canh giữ từng cây.

Đau đầu nghĩ cách canh kho gỗ trắc tiền tỷ - 1

Hai nhân viên thay phiên canh giữ cây trắc cổ thụ đã chết, lo lắng làm mất tài sản trị giá tiền tỷ (Ảnh: Phạm Hoàng).

BQL cũng đã có văn bản gửi Sở NN&PTNT tỉnh xin ý kiến về phương án tận thu, tránh lãng phí nguồn lâm sản giá trị này. Sở cũng có văn bản ý kiến lên Tổng cục Lâm nghiệp và được trả lời hướng xử lý là không được tác động, tránh làm thay đổi cảnh quan, môi trường rừng đặc dụng.

Loaded7.93%
Remaining Time 13:11

"Do đây là rừng đặc dụng nên nghiêm cấm mọi tác động đến rừng, nếu kéo cây ra khỏi rừng, sẽ ảnh hưởng đến rừng nên vẫn giữ nguyên hiện trạng. Từ 2017 đến nay, cả trăm cây trắc chết khô giữa rừng. Cán bộ, nhân viên giữ rừng phải dựng lán, mắc võng nằm sát cây trắc để bảo vệ", Giám đốc BQL nói.

Đau đầu nghĩ cách canh kho gỗ trắc tiền tỷ - 2

Cây trắc chết đứng giữ rừng (Ảnh: Phạm Hoàng).

Trong hơn 160 cây chết khô, cây trắc (thường gọi là cây trắc 3 chạng) có đường kính khoảng 70cm, bị đổ từ năm 2017, được xem là giá trị nhất. Cây này luôn nằm trong sự nhòm ngó của kẻ gian. Để bảo vệ cây, BQL đã cắt cử 2 nhân viên thay phiên canh giữ 24/24.

Ông Lê Văn Luận (SN 1970) có hơn chục năm làm nhân viên bảo vệ rừng tại đây. Ông Luận kể từ lúc cây trắc quý đổ nằm giữa rừng, rất nhiều kẻ gian đã lân la, tìm đường đột nhập vào rừng đặc dụng để trộm cây trắc quý này.

Đau đầu nghĩ cách canh kho gỗ trắc tiền tỷ - 3

Cây trắc được quấn thép gai, bọc tôn để kẻ gian khó tiếp cận và cưa trộm (Ảnh: Phạm Hoàng).

Để bảo vệ, ông Luận cùng với một số kiểm lâm thay phiên canh giữ 24/24. Chưa yên tâm, ông Luận còn quấn dây thép và bọc tôn xung quanh cây để kẻ gian khó tiếp cận lâm sản trị giá tiền tỷ.

"Những ngày mưa gió, vẫn có người lạ mặt lân la đến các cây trắc bị đổ. Chúng tôi cho một con chó đứng canh, nhưng lúc chúng tôi đi làm nhiệm vụ khác kẻ gian đã đánh bả con vật. Chúng tôi rất lo cây bị mất trộm", ông Luận bộc bạch.

Đau đầu nghĩ cách canh kho gỗ trắc tiền tỷ - 4

Rừng rộng hơn 500ha, có nhiều loài thực vật có tên trong sách đỏ Việt Nam như trắc, giáng hương (Ảnh: Phạm Hoàng).

Anh Nguyễn Đức Hà, nhân viên giữ rừng, bộc bạch: "Nhiều năm trước, lâm tặc thường dùng những thủ đoạn tinh vi và sẵn sàng chống trả để khai thác trắc trái phép. BQL phải xây tường rào xung quanh để bảo vệ. Tuy vậy, chúng tôi vẫn rất lo vì người giữ rừng ít, kẻ gian đông và manh động".

Hiện có 40 cán bộ, công nhân viên tham gia quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng Đăk Uy. BQL phải cắt cử người bảo vệ cây gỗ trắc bị đổ, chết khô ở những khu vực khác nhau trong rừng, khiến lực lượng bị phân tán.

Rừng đặc dụng Đắk Uy rộng hơn 500ha. Đây là khu rừng có nhiều loài thực vật có tên trong sách đỏ Việt Nam như trắc, giáng hương, được nghiêm cấm khai thác và hạn chế sử dụng. Để bảo vệ tốt khu rừng, BQL đã xây tường rào cao, dài 5km bao quanh và dựng 26 lán trại bảo vệ.

Đau đầu nghĩ cách canh kho gỗ trắc tiền tỷ - 5

Quần thể cây trắc hàng trăm năm tuổi ở rừng Đắk Uy (Ảnh: Phạm Hoàng).

Rừng có quần thể cây trắc lớn nhất và quý hiếm nhất Việt Nam với hơn 3.500 cây, nhiều cây trên 100 tuổi. Trắc thuộc nhóm IIA, là loài cây gỗ quý hiếm. Trên thị trường hiện nay, gỗ trắc được mua với giá 100.000 - 800.000 đồng/kg.

Điều 52, Luật Lâm nghiệp 2017 quy định, không khai thác lâm sản trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt; không khai thác tận thu cây gỗ đã chết, gãy đổ trong phân khu phục hồi sinh thái của rừng đặc dụng, nên chủ rừng không thể di chuyển hoặc thu gom số gỗ trên.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội