Chuyển đến nội dung chính

Đại sứ Việt Nam tại các thị trường lớn bàn chuyện hỗ trợ ngành gỗ

 

Doanh nghiệp ngành gỗ cần tận dụng tốt cơ hội tại các thị trường lớn.
Doanh nghiệp ngành gỗ cần tận dụng tốt cơ hội tại các thị trường lớn.
0:00/0:00
0:00
Chỉ có 4 nước châu Á có hiệp định thương mại tự do với EU: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam. Ngoài Việt Nam thì 3 nước còn lại không có thế mạnh xuất khẩu sản phẩm gỗ. Vậy tại sao xuất khẩu gỗ của Việt Nam sang EU lại sụt giảm nhiều như vậy?

Tại cuộc họp giao ban tháng 5/2023 của Ban chỉ đạo Ngoại giao kinh tế (Bộ Ngoại giao), tối 22/5, các Đại sứ Việt Nam tại 3 thị trường lớn: EU, Trung Quốc, Mỹ đã thông tin về biến động tình hình thị trường và đưa ra nhiều khuyến nghị với doanh nghiệp ngành gỗ.

Vì sao thị trường EU có nhu cầu lớn, nhưng gỗ Việt chỉ chiếm 1%?

Tại cuộc họp, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, kiêm Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại EU Nguyễn Văn Thảo chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp ngành gỗ​ và đặt ra băn khoăn vì sao kim ngạch xuất khẩu gỗ sang thị trường này lại sụt giảm nhiều như vậy.

Theo Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại EU, trong năm 2022 và quý 1/2023, EU có khó khăn nhưng đây là thị trường đầy triển vọng thị trường. Trong báo cáo mới nhất của EU, dự kiến GDP của khối này sẽ tăng 1% trong năm nay và tăng 1,7% vào 2024.

Tiêu dùng cá nhân cũng được dự báo tăng 0,5% trong 2023 và tăng 1,8% năm 2024. EU đang phải đối mặt với lạm phát tuy nhiên đã được kiểm soát tốt hơn so với dự báo. Trong năm 2023, EU sẽ tăng 3% cho xuất khẩu và 2,1% cho nhập khẩu ngoài khối.

“Câu hỏi đặt ra là tại sao chỉ số nhập khẩu của EU không suy giảm mà kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam lại giảm nhiều như vậy. Tôi cho rằng, nguyên nhân từ phía EU chỉ là một phần.

Cần xem lại chính sản phẩm của chúng ta đã đủ sức cạnh tranh hay không? Nhất là khi thị trường Trung Quốc năm 2022 đóng cửa, nhưng 2023 đã mở cửa trở lại đã tạo thành đối trọng cạnh tranh lớn”, ông Thảo nói.

Nói riêng về nhu cầu nhập khẩu gỗ và sản phẩm của EU vẫn ở mức lớn, 2021 khối này nhập tới 14 tỷ Euro, 2022 nhập 15,8 tỷ Euro. Ngược lại, Việt Nam chỉ xuất khẩu sang EU được 112 triệu Euro năm 2021 và đạt 175 triệu Euro vào 2022.

Đại sứ Việt Nam tại các thị trường lớn bàn chuyện hỗ trợ ngành gỗ ảnh 1

"Các con số này cho thấy xuất khẩu gỗ của Việt Nam vào EU chưa đến 1% nhu cầu nhập khẩu của nước này. Trong khi chỉ có 4 nước châu Á có hiệp định thương mại tự do với EU: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam. Ngoài Việt Nam thì 3 nước còn lại không có thế mạnh xuất khẩu sản phẩm gỗ. Như vậy, số lượng thực tế xuất khẩu gỗ tại thị trường này hoàn toàn chưa tương xứng với tiềm năng”.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo

Do đó, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đề xuất giải pháp, trong ngắn hạn, cần đa dạng hóa các sản phẩm, nghiên cứu chọn ra các mặt hàng có thể đẩy mạnh đầu tư thâm nhập thị trường. Đối với Liên minh EU, việc ổn định nguồn hàng đóng vai trò quan trọng quyết định cần liên kết doanh nghiệp lại với nhau đáp ứng yêu cầu.

Đặc biệt là công tác quảng bá, các doanh nghiệp cần chú trọng và chủ động nhiều hơn, xuất hiện nhiều hơn trong các gian hàng sản phẩm gỗ, nội thất của EU. Việc tham gia các hội chợ gỗ là cần thiết nhưng chưa đủ, các doanh nghiệp cần xây dựng chương trình quảng bá chuyên nghiệp thâm nhập thị trường.

Về dài hạn, Trưởng phái đoàn Liên minh EU cho rằng, cần đầu tư vào công nghệ là yếu tố không thể thiếu để đảm bảo hạ giá thành sản phẩm, đa dạng hóa mẫu mã.

“Bản thân doanh nghiệp xác định ra biển lớn sẽ đối mặt sóng lớn, cần có sự chuẩn bị kỹ càng về tập quán kinh doanh, pháp lý trong thương mại.

Đáng lưu ý, doanh nghiệp gỗ sẽ bị tác động rất lớn trước các đạo luật mới chuẩn bị ban hành của EU, do đó cần có sự chuẩn bị tâm lý và thích nghi với các thay đổi này, đáp ứng yêu cầu thị trường”, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo chia sẻ.

Tận dụng cơ hội từ các chính sách thương mại mới của Trung Quốc

Khẳng định thị trường Trung Quốc có nhu cầu lớn về gỗ và các sản phẩm gỗ, Đại sứ Phạm Sao Mai, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc thông tin, Trung Quốc hiện đang nhập khẩu gỗ dăm nhiều nhất thế giới và Việt Nam là nước xuất khẩu lớn nhất sang nước này. Năm 2022 tác động của nền kinh tế thế giới nói chung gây ảnh hưởng lớn đến xuất – nhập gỗ của Trung Quốc.

Thông tin về các chính sách mới, Đại sứ Phạm Sao Mai cho biết, từ 1/1/2023, Trung Quốc áp dụng giảm thuế suất đối với 1.002 mặt hàng, trong đó có nhiều mặt hàng gỗ, sản phẩm gỗ, từ 29 quốc gia/vùng lãnh thổ, theo 19 hiệp định thương mại tự do song phương. Điều này sẽ góp phần tạo ổn định giá nguyên liệu gỗ trong nội địa và phục hồi thị trường bất động sản với nhu cầu sử dụng gỗ.

Đại sứ Việt Nam tại các thị trường lớn bàn chuyện hỗ trợ ngành gỗ ảnh 2

Đại sứ Phạm Sao Mai (áo đen) và Tham tán Thương mại Nông Đức Lai

"Gần đây, để góp phần thúc đẩy tăng trưởng tạo việc làm, phục hồi kinh tế, Trung Quốc đã ban hành 18 biện pháp ổn định kết cấu ngoại thương, nhấn mạnh tăng cường nhập khẩu với các nước xung quanh. Các chính sách mới này sẽ có tác động nhiều tới xuất khẩu gỗ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, nhất là khi Việt Nam là thị trường nhập khẩu gỗ chính của nước này".

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai

Để nắm bắt các cơ hội tại thị trường này, Đại sứ Phạm Sao Mai khuyến nghị, Hiệp hội gỗ cần tổ chức các đoàn khảo sát để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tham gia sâu hơn vào các hội chợ chuyên ngành của Trung Quốc, theo sát hoạt động của nhà đầu tư Trung Quốc liên quan đến các sản phẩm gỗ và lâm sản.

Bên cạnh đó, tham mưu thêm cho các doanh nghiệp gỗ ở thị trường Trung Quốc, Tham tán Thương mại Việt Nam ở Trung Quốc Nông Đức Lai lưu ý các thách thức khi thị trường Trung Quốc đã tăng trưởng trở lại sẽ tạo ra những áp lực cạnh tranh lớn.

Trong bối cảnh, các doanh nghiệp gỗ Việt cần tận dụng sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng Trung Quốc chuyển từ các sản phẩm mang tính quý hiếm sang các sản phẩm thông minh, mang tính ứng dụng cao.

Doanh nghiệp cần cẩn trọng về nguồn gốc nguyên liệu

Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp,  Hoàng Thị Thanh Nga, Phó Đại sứ Việt Nam tại Mỹ cho biết, phần lớn các nhà nhập khẩu gỗ vào Mỹ có sự suy giảm ngày càng tăng, thậm chí lớn hơn Việt Nam. Năm 2022, Việt Nam là nhà xuất khẩu gỗ lớn thứ 3 vào Mỹ, sau Trung Quốc và Canada.

Mặt hàng gỗ đang đứng trước những nguy cơ gia tăng các vụ kiện phòng vệ thương mại, nhất là trong bối cảnh khi Việt Nam chưa được công nhận là nền kinh tế thị trường, nên các kết quả điều tra thương mại thường bất lợi cho sản phẩm của ta.

Bà Nga, chia sẻ dự báo từ các chuyên gia Mỹ cho rằng, đến nửa cuối 2023, nhu cầu từ thị trường Mỹ sẽ tăng cao hơn so với đầu năm, nhưng cũng khó có thể tăng quá mạnh do nền kinh tế Mỹ vẫn đang ảm đạm và có nguy cơ suy thoái. Do đó, việc xuất khẩu các mặt hàng Việt Nam nói chung và ngành gỗ nói riêng sẽ còn gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh này, để giảm thiểu các tác động bất lợi, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ khuyến cáo doanh nghiệp cẩn trọng về xuất xứ, nguồn gốc, khai thác hợp pháp, không sử dụng nguyên liệu từ các nước đang bị Mỹ áp dụng phòng vệ thương mại.

"Ngoài ra, khi xảy ra các vụ điều tra phòng vệ thương mại, doanh nghiệp cần hợp tác đầy đủ với các cơ quan của Mỹ, cung cấp thông tin đúng hạn và trao đổi thông tin với các cơ quan trong và ngoài nước", Phó Đại sứ Hoàng Thị Thanh Nga lưu ý.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội