Chuyển đến nội dung chính

783 tỷ đồng doanh thu 'trên giấy', nợ khó đòi của Gỗ Trường Thành (TTF) cao vượt cả vốn chủ

 (CLO) Gỗ Trường Thành (TTF) trong Quý 1 thua lỗ ngay trong hoạt động kinh doanh chính, chỉ thoát lỗ nhờ doanh thu tài chính. Khoản lỗ lũy kế của doanh nghiệp cũng tương đối lớn, hiện đã lên hơn 3.000 tỷ đồng.

Gỗ Trường Thành (TTF) Quý 1 kinh doanh giảm sút, chỉ thoát lỗ nhờ hoạt động tài chính

CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (Mã TTF) vừa công bố báo cáo tài chính Quý 1 năm 2023 với ghi nhận doanh thu thuần giảm tới 38,3%, xuống chỉ còn 331,2 tỷ đồng. Giá vốn hàng bán của công ty cũng đồng thời giảm theo khiến cho lợi nhuận gộp ghi nhận ở mức 71,8 tỷ đồng, không biến động quá nhiều so với cùng kỳ.

Dù vậy thì kết quả kinh doanh Quý 1 của Gỗ Trường Thành vẫn cần phải xem xét bởi các chi phí trong kỳ vẫn đang là gánh nặng đè lên doanh thu của công ty.

783 ty dong doanh thu tren giay no kho doi cua go truong thanh ttf cao vuot ca von chu hinh 1

Kinh doanh Quý 1 của Gỗ Trường Thành (TTF) chỉ thoát lỗ nhờ doanh thu hoạt động tài chính (Ảnh TL)

Những chi phí ghi nhận bao gồm chi phí tài chính, chiếm 17,2 tỷ đồng; chi phí bán hàng chiếm 33,9 tỷ đồng. Đáng chú ý nhất là chi phí quản lý doanh nghiệp tăng tới hơn gấp đôi, từ 13,8 tỷ đồng lên tới 29,5 tỷ đồng.

Nếu xét lợi nhuận thuần đến từ hoạt động kinh doanh chính (không tính tới doanh thu từ hoạt động tài chính thì hiện tại, Gỗ Trường Thành đang lỗ 8,7 tỷ đồng. Nhờ có doanh thu từ hoạt động tài chính chiếm 10 tỷ đồng mà Gỗ Trường Thành mới có thể thoát lỗ trong Quý 1 năm nay.

783 tỷ đồng doanh thu mới chỉ nằm "trên giấy", nợ khó đòi của đối tác lên tới 441 tỷ, cao hơn cả vốn chủ sở hữu

Sự bất ổn trong hoạt động kinh doanh của Gỗ Trường Thành còn có thể thấy được thông qua cơ cấu tài sản của đơn vị này.

Tính tới hết Quý 1 năm 2023, tổng tài sản của Gỗ Trường Thành lên tới 3.050,5 tỷ đồng. Trong đó tài sản ngắn hạn chiếm tới 1.990,4 tỷ đồng. Tiền và các khoản tương đương tiền giảm nhẹ so với đầu năm, chỉ còn 140,9 tỷ đồng. 

Đáng chú ý đó là phải thu ngắn hạn của khách hàng chiếm tới 783,4 tỷ đồng. Đây là khoản doanh thu mới chỉ được ghi nhận "trên giấy" chứ công ty chưa thực sự nhận được tiền từ phía đối tác. 

Hơn thế nữa, ghi nhận về dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi, là phần doanh thu có thể không thu hồi được lại chiếm tới 441,3 tỷ đồng. Cần phải lưu ý rằng vốn chủ sở hữu của công ty tính tới hết tháng 3 chỉ có 429,4 tỷ đồng. Như vậy thì lượng dự phòng phải thu khó đòi với tính chất rủi ro lớn này thậm chí còn lớn hơn cả vốn chủ sở hữu của Gỗ Trường Thành.

Nợ ngắn hạn cao gấp 4 lần vốn chủ, lỗ lũy kế 3.073 tỷ đồng bào mòn gần hết vốn chủ sở hữu

Về cơ cấu nguồn vốn của Gỗ Trường Thành, có thể thấy rằng đơn vị này đang có một khoản nợ phải trả chiếm tỷ trọng vô cùng lớn, lên tới 2.621 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ 85,9% tổng nguồn vốn hiện có của công ty.

Trong đó, phần nợ ngắn hạn với rủi ro lớn nhất chiếm khoảng 1.551,8 tỷ đồng, tức là cao gần gấp 4 lần so với vốn chủ sở hữu tại ngày 31/3/2023. Nợ dài hạn của công ty chiếm 1.069,2 tỷ đồng, cũng cao hơn gấp đôi so với vốn chủ.

783 ty dong doanh thu tren giay no kho doi cua go truong thanh ttf cao vuot ca von chu hinh 2

Sở dĩ có sự mất cân đối về nguồn vốn như vậy là bởi trong nhiều năm trở lại đây, Gỗ Trường Thành đã liên tục phải ghi nhận thua lỗ, có năm lên tới cả nghìn tỷ đồng. 

3 năm ghi nhận thua lỗ nặng nhất của Gỗ Trường Thành phải kể đến là năm 2016, lỗ 1.295,6 tỷ đồng, năm 2018 lỗ 804,7 tỷ đồng và năm 2019 cũng lỗ tới 1.002,6 tỷ đồng.

Những khoản lỗ lên tới cả nghìn tỷ đồng này đã tạo nên khoản lỗ lũy kế khổng lồ lên tới 3.073 tỷ đồng. Và cũng chính khoản lỗ lũy kế này đã bào mòn vốn chủ sở hữu của công ty khiến vốn chủ chỉ còn ghi nhận 429,4 tỷ đồng.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, tính từ năm 2013 thì năm có kết quả kinh doanh tốt nhất của Gỗ Trường Thành là năm 2015 với lợi nhuận sau thuế đạt 204,9 tỷ đồng.

Nếu làm một phép tính đơn giản thì có thể thấy rằng với khoản lỗ lũy kế lên tới 3.073 tỷ đồng nêu trên, và TTF phải liên tục đạt kết quả kinh doanh tốt nhất có thể như năm 2015 thì cũng phải tốn tới 15 năm TTF mới có thể bù đắp được khoản lỗ lũy kế khổng lồ này.

Du Uyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội