Chuyển đến nội dung chính

Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ phá rừng phòng hộ

 

Tại khu vực, hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ có kích thước khác nhau.
Tại khu vực, hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ có kích thước khác nhau.
0:00/0:00
0:00
(PLVN) -  Hàng chục cây gỗ lớn có đường kính từ 20 - 60cm ở cánh rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 65 (xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam) lại bị “lâm tặc” dùng cưa máy đốn hạ, dù tại khu vực này có 1 trạm và 2 chốt quản lý bảo vệ rừng.

Hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ

Thời gian gần đây, người dân tại xã Tư (huyện Đông Giang, Quảng Nam) bức xúc trước việc hàng chục cây gỗ lớn tại khoảnh 5, tiểu khu 65 (thôn Ga Dang) trong rừng phòng hộ (RPH) đầu nguồn xã Tư liên tục bị “lâm tặc” lén lút dùng cưa máy đốn hạ, khai thác trái phép.

Theo ghi nhận của PV, từ khu vực trang trại chăn nuôi heo thịt Đông Giang, men theo con đường đất xe tải chở keo vào thượng nguồn Sông Vàng, trên đường đi, nhiều dấu vết trâu kéo gỗ còn mới. Dọc tuyến đường, dễ dàng nhìn thấy dấu chân trâu, đường gỗ kéo rộng hơn 50cm in hằn trên bùn đất. Từ đây đi vào rừng khoảng 200m, tại khoảnh 5, tiểu khu 65, có nhiều cây gỗ bị đốn hạ.

Tại khu vực này, hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ có kích thước khác nhau. Trong đó, có cây gỗ lớn đường kính gần 50cm bị cưa ngang, nhựa cây vẫn ứa. Có một vài cây đã được chủ rừng đánh dấu lên thân cây bằng sơn. Quan sát tại hiện trường, một người địa phương có kinh nghiệm cho rằng những gốc cây này chỉ mới bị đốn khoảng trung tuần tháng 2. Gỗ được xẻ ra thành nhiều phách để thuận lợi vận chuyển ra khỏi rừng. Một số khúc gỗ có thể do thân bị rỗng ruột, giá trị không cao nên bị bỏ lại nằm ngổn ngang giữa rừng. Qua kiểm đếm, hơn 10 cây gỗ lớn và nhiều cây gỗ nhỏ bị đốn hạ.

Theo người dân địa phương, khu vực này là rừng tự nhiên tái sinh, chỉ còn lại vài cây gỗ lớn, thẳng, to.

Tiếp tục tiến sâu vào rừng, cảnh tượng tương tự với những cây gỗ nằm ngổn ngang. Nhiều cây vết cưa còn khá mới, đã bị xẻ thành từng phách. Xung quanh còn nhằng nhịt những lối mòn khác.

Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ phá rừng phòng hộ  ảnh 1

Dấu vết trâu kéo gỗ từ trong rừng ra ngoài đường lớn.

Quan sát hiện trường, tại điểm tập kết gỗ, có dấu vết của xe tải. Có thể gỗ được trâu kéo tập kết ra khỏi rừng rồi được đưa lên xe vận chuyển đi tiêu thụ. Tuy nhiên, để làm được việc này, xe phải chạy ngang qua con đường độc đạo, nơi đó có Trạm Quản lý bảo vệ rừng số 4 thuộc BQL RPH huyện Đông Giang.

Ông Vũ Phúc Thịnh, Giám đốc BQL RPH huyện xác nhận, khu vực xã Tư có hai chốt chặn bảo vệ rừng. Riêng tại khu vực khoảnh 5, tiểu khu 65, lực lượng tuần tra hai lần và có phát hiện tình trạng phá rừng như nêu trên. “Theo biên bản của Trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng số 4, có 11 cây, đường kính từ 20 - 65cm bị chặt hạ, chưa xác định chủng loại, khối lượng. Tuy nhiên, hiện trường không còn gỗ nên không xác định được đối tượng chặt hạ, chủng loại cây và thời gian chặt”, ông Thịnh nói.

Cũng lời ông Thịnh, khu vực này gần đường nên các đối tượng lén lút khai thác, chặt hạ một cây liền cưa xẻ mang ra ngoài rồi vào chặt tiếp, không chặt đại trà.

Khẩn trương điều tra, xử lý

Liên quan đến sự việc, Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, ông A Vô Tô Phương cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, ông đã dẫn đoàn công tác liên ngành đến hiện trường để kiểm tra, xác định vị trí và kiểm đếm số gỗ rừng bị khai thác.

Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ phá rừng phòng hộ  ảnh 2

Một cây cổ thụ 2 người ôm bị triệt hạ ở rừng phòng hộ đầu nguồn xã Tư.

Kết quả ban đầu xác định, có tổng cộng 23 cây gỗ bị khai thác trái phép với số lượng gỗ tròn tại hiện trường 7,988m3. Trong đó 13 cây nằm trong lâm phận BQL RPH Đông Giang (số lượng gỗ tròn tại hiện trường 6,103m3) và 10 cây nằm trong diện tích do UBND xã Tư ủy quyền cho BQL RPH huyện quản lý bảo vệ (khối lượng gỗ tròn tại hiện trường 1,885m3). Đối chiếu với bản đồ Quy hoạch theo Quyết định 120 ngày 11/1/2017 của UBND tỉnh về rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng giai đoạn 2016 - 2020, vị trí khai thác gỗ trái phép được quy hoạch chức năng là rừng phòng hộ.

Qua kiểm tra thực tế hiện trường vụ phá rừng, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của những người liên quan nhằm kịp thời chấn chỉnh, xác lập trật tự trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Theo ông Phương, quan điểm của địa phương là không bao che cho những sai phạm; tùy theo mức độ hành vi sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật. “Trước mắt, huyện sẽ yêu cầu Hạt Kiểm lâm Đông Giang phối hợp các cơ quan chức năng khẩn trương xác lập hồ sơ, xác minh, điều tra vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép vừa xảy ra tại xã Tư. Đồng thời sớm tìm ra đối tượng vi phạm và xử lý nghiêm, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ chỉ đạo truy tố theo đúng quy định pháp luật để xử lý, răn đe”, ông Phương nói.

Cũng theo ông Phương, để xảy ra vụ việc nêu trên, có sự buông lỏng trong quản lý rừng, lơ là và thiếu phối hợp chặt chẽ. Vì vậy, cần làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý với các tập thể, cá nhân có liên quan, nhất là trách nhiệm của chủ rừng.

Liên quan sự việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cũng đã ký Công văn 895/UBND-KTN yêu cầu khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm hành vi khai thác rừng trái phép tại xã Tư

UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Đông Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành khám nghiệm hiện trường, xác lập hồ sơ, xác minh, điều tra, xử lý nghiêm vụ khai thác rừng trái phép; làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan lơ là, thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý bảo vệ rừng hoặc có hành vi tiếp tay cho đối tượng vi phạm để xảy ra sai phạm, không báo cáo kịp thời cấp thẩm quyền để xử lý.

Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ phá rừng phòng hộ  ảnh 3

Chủ tịch UBND huyện Đông Giang A Vô Tô Phương (thứ hai từ trái sang) trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ phá rừng.

UBND tỉnh yêu cầu địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong quản lý, bảo vệ rừng; không để Đông Giang tiếp tục là “điểm nóng” vi phạm pháp luật về lâm nghiệp trong thời gian đến…

“Đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Đông Giang phối hợp, hỗ trợ các cơ quan chức năng của huyện trong quá trình điều tra, xử lý nghiêm vụ vi phạm trên theo quy định pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo điều tra, xử lý dứt điểm các vụ án còn tồn đọng trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn 5136/UBND-KTN ngày 4/9/2020”, công văn của UBND tỉnh nhấn mạnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội