Chuyển đến nội dung chính

Xót xa rừng thông hàng chục năm tuổi bị chặt phá... để trồng keo

 TPO - Một khoảng rừng thông hàng chục năm tuổi rộng khoảng 8ha đã bị chặt phá, đốt cháy nham nhở. Tại hiện trường, gốc, cành cây thông bị vứt lăn lóc. Sau khi chặt phá rừng, một số người đã trồng keo thế chỗ vào diện tích rừng thông này.

Những ngày qua, người dân ở xã Quỳnh Tân (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) phản ánh việc một diện tích rừng thông lớn nằm giáp ranh giữa xã Quỳnh Tân (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) và xã Quỳnh Trang (TX. Hoàng Mai, Nghệ An) đã bị chặt phá nham nhở. Sau khi chặt phá thông, một số người đã đưa những cây keo non lên trồng.

Dẫn chúng tôi lên xem hiện trường vụ việc, chị T.T.L. (trú xã Quỳnh Tân) cho hay, rừng thông này có tuổi đời khoảng 40 năm tuổi. Ít tháng trước, những cây thông này còn xanh mơn mởn nhưng hiện giờ đã bị chặt phá nham nhở. Thế chỗ vào đó là những cây keo non xanh mơn mởn vừa được trồng chỉ khoảng 1 tháng trước.

Xót xa rừng thông hàng chục năm tuổi bị chặt phá... để trồng keo ảnh 1

Diện tích rừng thông bị chặt phá rộng khoảng 7 - 8ha nằm khu vực giáp ranh xã Quỳnh Tân (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) và xã Quỳnh Trang (TX. Hoàng Mai, Nghệ An).

Theo ghi nhận thực tế của PV, khu vực rừng thông bị chặt phá nằm giáp ranh giữa xóm 13, xóm 14 (xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu) và xã Quỳnh Trang (TX. Hoàng Mai). Diện tích rừng bị chặt phá và đốt cây bụi để trồng keo khoảng 7 - 8ha.

Advertisements
close

Tại hiện trường, hàng chục gốc cây thông đã bị chặt ngang gốc. Nhiều gốc cây sau khi chặt bị đốt cháy nham nhở. Các gốc cây này có đường kính từ 10-45cm. Có nhiều gốc cây thông cổ thụ to đến hơn 50cm.

Không chỉ chặt phá, đốt khiến gốc cháy đen, nhiều gốc cây còn bị đào xới nham nhở hay dùng đất lấp lại.

Xót xa rừng thông hàng chục năm tuổi bị chặt phá... để trồng keo ảnh 2Xót xa rừng thông hàng chục năm tuổi bị chặt phá... để trồng keo ảnh 3

Những thân, gốc cây thông bị chặt phá nham nhở.

Xen lẫn giữa khu vực rừng thông vừa được chặt, đốt là hàng loạt cây keo non cao khoảng chừng 20cm. Người dân cho biết, số cây keo này chỉ vừa mới được một số người trồng cách đây 1 tháng. Hiện các cây keo đang trên đà phát triển.

Theo quan sát của PV, xung quanh khu vực bị chặt phá tan hoang này vẫn còn khu vực rừng thông xanh tốt. Nhiều cây thông lớn có tuổi đời hàng chục năm, thân cây to cao từ 3-4m.

Xót xa rừng thông hàng chục năm tuổi bị chặt phá... để trồng keo ảnh 4Xót xa rừng thông hàng chục năm tuổi bị chặt phá... để trồng keo ảnh 5

Nhiều gốc và cành cây bị đốt cháy nham nhở tại hiện trường.

"Các thân cây thông sau khi chặt phá thì họ đã đưa đi rồi. Một số gốc cũng đã bị đào xới. Hiện chỉ còn một số gốc ở hiện trường thôi", chị L. dẫn chúng tôi đi xem thực tế và cho biết, người dân phát hiện và trình báo sự việc lên chính quyền địa phương. Cơ quan chức năng sau đó đi kiểm tra và đánh dấu được 42 cây bị chặt hạ.

Ông Nguyễn Thành Tâm - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân, cho biết, việc chặt rừng thông là có thật. Tuy nhiên, diện tích rừng thuộc địa bàn xã Quỳnh Trang (TX. Hoàng Mai) quản lý. Do diện tích rừng được cấp cho người dân trong xã chăm sóc nên xã này chỉ có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ.

Xót xa rừng thông hàng chục năm tuổi bị chặt phá... để trồng keo ảnh 6

Một số gốc cây sau khi chặt bị vùi dưới đất.

Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân cho biết thêm, hiện Hạt kiểm lâm Quỳnh Lưu - Hoàng Mai đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản để xử lý sự việc.

Liên quan đến sự việc này, ông Lê Ngọc Hữu - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu - Hoàng Mai, cho hay, khu vực rừng thông bị chặt hạ thuộc địa phận xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An), nhưng được cấp cho người dân xã Quỳnh Tân quản lý. Sự việc này xảy ra đã lâu. Sau khi nhận được thông tin, đơn vị này đã cho kiểm tra sơ bộ hiện trường.

Xót xa rừng thông hàng chục năm tuổi bị chặt phá... để trồng keo ảnh 7

Xung quanh khu vực rừng thông vừa bị chặt phá vẫn còn nhiều diện tích rừng thông xanh tốt. Có nhiều cây thông lớn, cao từ 3-4m.

Ông Hữu thông tin, khu vực rừng thông bị chặt hạ rộng gần 10 hecta, nhưng chỉ có 42 cây thông nằm rải rác, diện tích còn lại chủ yếu là cây keo của người dân. Khu vực rừng này là rừng sản xuất đã chuyển qua nhiều chủ nên việc xác minh gặp khó khăn.

“Hiện, chúng tôi đã lập đoàn, phối hợp với chính quyền xã lên kiểm tra thực tế. Đồng thời xem lại hồ sơ của người dân xem khi giao đất rừng là năm bao nhiêu, khi giao rừng đã có cây thông chưa”, ông Hữu nói và cho biết, nếu trường hợp cây thông bị chặt là mọc tự nhiên sau này thì không thể xử lý được.

Xót xa rừng thông hàng chục năm tuổi bị chặt phá... để trồng keo ảnh 8

Xung quanh vẫn còn nhiều diện tích rừng thông, người dân lo ngại nếu không được ngăn chặn kịp thời thì số cây thông kia cũng sẽ bị xóa sổ trong tương lai.

Xót xa rừng thông hàng chục năm tuổi bị chặt phá... để trồng keo ảnh 9

Những cành cây thông ngổn ngang dưới đất sau khi bị chặt hạ. Thế chỗ vào những gốc cây thông này là những cây keo non.

Xót xa rừng thông hàng chục năm tuổi bị chặt phá... để trồng keo ảnh 10

Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng vào cuộc, xác minh làm rõ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội