Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng trái phép tại Khánh Hòa: Phát hiện 3 lò than và số lượng lớn củi, gỗ

 PNO - Ngày 14/2, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có báo cáo gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh về kết quả kiểm tra vụ phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật tại xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa.

 

Lực lượng chức năng kiểm tra, đo đạc gỗ tại lò than ở xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang - Ảnh: BKH
Lực lượng chức năng kiểm tra, đo đạc gỗ tại lò than ở xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang - Ảnh: B.K.H

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa, đơn vị đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Nha Trang, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng kiểm tra, xác minh thông tin các cá nhân liên quan đến việc sử dụng lâm sản bị khai thác tại khoảnh 8 tiểu khu 103, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa.

Từ ngày 7 - 8/2, Hạt Kiểm lâm Nha Trang đã phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động và PCCC rừng, Công an xã Vĩnh Phương và UBND xã Vĩnh Phương (TP Nha Trang) kiểm tra, phát hiện tại thôn Đắc Lộc 1 (xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) có 3 lò sản xuất than củi (2 lò bỏ trống) và 1 lán tạm lợp tôn có vách phủ bạt xanh.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện nhiều cây rừng tự nhiên bị cắt ngắn có chiều dài từ 60 - 90cm, đường kính dưới 20cm và một số gỗ tròn để trước lò than, được xếp sẵn bên trong lò đốt than. Cách lán tạm của khu vực lò than 10m còn có một số gỗ tròn được tập kết tại bãi đất trống. Tổ công tác đã đo đếm và xác định có 45,760 ster cây rừng tự nhiên bị cắt ngắn, 2,879m3 gỗ tròn các loại thuộc loài thông thường được tàng trữ tại khu vực này.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ lò than vắng mặt và không có người nhận là chủ sở hữu của số tang vật trên. Hạt Kiểm lâm Nha Trang đã tạm giữ toàn bộ số tang vật, lập hồ sơ, xác minh để xử lý theo quy định pháp luật. 

Nhiều lóng gỗ tròn tại khoảnh 8 tiểu khu 103 xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa bị khai thác trái phép - Ảnh: K.L
Nhiều lóng gỗ tròn tại khoảnh 8 tiểu khu 103 xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa bị khai thác trái phép - Ảnh: K.L

Trước đó, ngày 31/1, Trạm Kiểm lâm Ninh Lộc (thuộc Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa) đã phối hợp với UBND xã Ninh Ích kiểm tra rừng khu vực thuộc tiểu khu 103 xã Ninh Ích, giáp ranh với xã Diên Điền, huyện Diên Khánh và xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang. Lực lượng phát hiện tại khu vực rừng thuộc lô 3 và 5 khoảnh 8 tiểu khu 103 xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép và ủi đường.

Ngày 2/2, cơ quan chức năng xác định, tại hiện trường khu vực rừng thuộc lô 3 khoảnh 8 tiểu khu 103 xã Ninh Ích có 50 lóng gỗ tròn bị khai thác trái phép với khối lượng 21,485m3; 2 ster củi (1 ster tương đương 0,6666m3); 59 gốc cây đã bị chặt hạ. Ngoài ra, một con đường dài khoảng 1.580m, rộng trung bình khoảng 3m đã bị san ủi. Con đường này có 3 nhánh rẽ với tổng chiều dài khoảng 460m, chiều rộng trung bình khoảng 3m thuộc lô 3 và 5 khoảnh 8, tiểu khu 103 xã Ninh Ích.

Lực lượng chức năng phát hiện 59 gốc cây bị chặt hạ - Ảnh: K.L
Lực lượng chức năng phát hiện 59 gốc cây bị chặt hạ - Ảnh: K.L

Khu vực rừng bị khai thác gỗ trái phép thuộc rừng sản xuất và có trạng thái là rừng gỗ tự nhiên, do UBND xã Ninh Ích quản lý. Đoàn kiểm tra đã thống nhất lập biên bản bàn giao toàn bộ hiện trường và tang vật vụ vi phạm cho UBND xã Ninh Ích quản lý, bảo quản trong thời gian chờ cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định.

Nhận định khối lượng gỗ bị khai thác trái pháp luật nói trên đã vượt quá khung xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, có dấu hiệu hủy hoại rừng, Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa đã cập nhật vào sổ tiếp nhận nguồn tin về tội phạm và thực hiện giải quyết nguồn tin báo theo quy định hiện hành.

Con đường bị san ủi để vận chuyển gỗ - Ảnh: KL
Con đường bị san ủi để vận chuyển gỗ - Ảnh: K.L

Liên quan đến vụ phá rừng nói trên, ngày 9/2, Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa đã chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Công an thị xã Ninh Hòa và UBND xã Ninh Ích khám nghiệm hiện trường, hoàn thiện về số liệu. Đồng thời điều tra, xác minh người vi phạm để xử lý nghiêm vụ vi phạm theo quy định. 

Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa đang mời các cá nhân có liên quan đến làm việc để xác minh thông tin về đối tượng vi phạm.

Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa cũng đã làm việc trực tiếp với UBND xã Ninh Ích về việc phối hợp điều tra, xử lý vụ khai thác rừng trái pháp luật này. Đồng thời, đề nghị UBND xã Ninh Ích phối hợp triển khai các biện pháp tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng đối với diện tích rừng chưa giao, chưa cho thuê do UBND xã Ninh Ích quản lý tại khu vực rừng thuốc tiểu khu 103 nói riêng và trên địa bàn xã nói chung.

Huyền Hoa

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội