Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng ở Sìn Hồ (Lai Châu): Các đối tượng vi phạm có thể bị xử lý thế nào?

 Sau khi Báo điện tử Dân Việt lật tẩy thủ đoạn phá rừng, vận chuyển gỗ quý trái phép qua xe chuyển phát nhanh, các cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã nhanh chóng vào cuộc và bắt giữ các đối tượng liên quan. Chuyên gia pháp lý cũng đã bình luận về vụ việc này.

 Bình luận 4

2 đối tượng bị bắt, thu giữ nhiều tấn gỗ

Liên quan đến loạt bài điều tra: "Thủ đoạn vận chuyển gỗ quý trái phép qua đường bưu chính" mà Báo điện tử Dân Việt đã đăng tải, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã ngay lập tức chỉ đạo các bên liên quan vào cuộc điều tra, xử lý.

Mới đây, Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp – Bộ NN&PTNT) cũng có văn bản số 109 gửi Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu đề nghị tổ chức kiểm tra, xác minh phản ánh của Báo điện tử Dân Việt về tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản có dấu hiệu trái pháp luật tại huyện Sìn Hồ. Nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm, lập hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định.

ADVERTISING
Vụ phá rừng ở Sìn Hồ (Lai Châu): Các đối tượng liên quan có thể bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Công an tỉnh Lai Châu kiểm tra tại xưởng gỗ nhà ông Nghĩa sau bài báo đầu tiên Báo điện tử Dân Việt đăng tải. Ảnh: Dân Việt

Bên cạnh đó, tổ chức rà soát những khu vực rừng nguy cơ cao bị xâm hại để có giải pháp quản lý, bảo vệ. Ngoài ra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, không để phát sinh thành điểm nóng.

Trước đó, sau khi tiếp nhận tin báo của Báo điện tử Dân Việt, Ban Giám đốc công an tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo lực lượng liên quan vào cuộc điều tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, Công an huyện Sìn Hồ đã chỉ đạo các lực lượng khẩn trương xác minh thông tin và xác định 2 đối tượng thường xuyên thu gom các loại gỗ trôi nổi trên địa bàn, sau đó chế tác thành các sản phẩm mỹ nghệ và bán lấy tiền.

Cụ thể: Đào Đăng Nghĩa (41 tuổi) và Vũ Duy Biên (35 tuổi) cùng trú tại khu phố 3, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Tiến hành kiểm tra tại các cơ sở của 2 đối tượng trên, các lực lượng chức năng phát hiện nhiều vật chứng là các khúc gỗ thuộc nhóm quý, hiếm với khối lượng lớn.

Đến nay, cả 2 chủ xưởng gỗ mà Báo điện tử Dân Việt phản ánh đã bị khởi tố, bắt tạm tạm giam để điều tra về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản theo khoản 1 Điều 232, Bộ luật hình sự 2015.

Tội phạm thực hiện hành vi với lỗi cố ý

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Nguyễn Văn Đồng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, qua phản ánh của Báo điện tử Dân Việt, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã vào cuộc và phát hiện hành vi của một số đối tượng có dấu hiệu tội phạm nên cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội Vi phạm qui định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản quy định tại khoản 1, Điều 232 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo luật sư Đồng, vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng và quản lý lâm sản được hiểu là hành vi khai thác trái phép cây rừng, vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép hoặc có hành vi khác trong khai thác và bảo vệ rừng trái với quy định của pháp luật.

Hành vi phạm tội xâm phạm đến chế độ quản lý và bảo vệ rừng của Nhà nước. Người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý. Tức là biết trước hậu quả có thể xảy ra nhưng vẫn mong muốn thực hiện.

Trong khi đó, khoản 1, Điều 232 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định, người nào thực hiện một trong các hành vi dưới đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 243 của Bộ luật này, sẽ bị phạt tiền từ 50 đến 300 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Các hành vi cụ thể như, khai thác cây rừng ở rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép trong trường hợp pháp luật quy định việc khai thác đó chỉ được thực hiện khi đã được cấp giấy phép và giấy phép còn trong thời hạn.

Khai thác cây rừng ngoài khu vực cho phép hoặc khai thác cây rừng không có dấu búa bài cây (bài chặt) trong các trường hợp theo quy định của pháp luật phải có dấu búa bài cây (bài chặt). Khai thác cây rừng vượt quá giới hạn cho phép (phần vượt quá khối lượng).

Khai thác, vận chuyển, buôn bán trái phép từ hai loại gỗ trở lên (gỗ thông thường nhóm I-III với gỗ thông thường nhóm IV-VIII; gỗ thông thường với gỗ quý, hiếm nhóm IIA) mà khối lượng của mỗi loại gỗ chưa vượt quá mức tối đa bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng tổng khối lượng gỗ trong vụ vi phạm đó vượt mức tối đa bị xử phạt vi phạm hành chính đến hai lần mức tối đa bị xử phạt vi phạm hành chính quy định đối với gỗ thông thường thuộc nhóm IV đến nhóm VIII quy định cho hành vi tương ứng đó.

Khai thác trái phép rừng sản xuất với khối lượng từ 20 mét khối (m3) đến dưới 40 m3 gỗ loài thực vật thông thường; từ 12,5 m3 đến dưới 25 m3 gỗ loài thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIA.

Khai thác trái phép rừng phòng hộ với khối lượng từ 15 m3 đến dưới 30 m3 gỗ loài thực vật thông thường; từ 10 m3 đến dưới 20 m3 gỗ loài thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIA.

Khai thác trái phép rừng đặc dụng với khối lượng từ 15 m3 đến dưới 30 m3 gỗ loài thực vật thông thường; từ 5 m3 đến dưới 10 m3 gỗ loài thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIA; thực vật thuộc Nhóm IIA trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng; Khai thác trái phép thực vật rừng ngoài gỗ trị giá từ 100 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng…

Từ bình luận trên, vị luật sư cho biết, sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam, nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1, Điều 232 Bộ luật hình sự năm 2015, người phạm tội sẽ phải đối diện với hình phạt là phạt tiền từ 50 đến 300 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

"Hình phạt được áp dụng đối với trường hợp phạm tội có đủ dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội Vi phạm qui định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" –luật sư Đồng thông tin.

Sau nhiều tháng điều tra, PV Báo điện tử Dân Việt đã phát hiện nhiều chủ xưởng gỗ ở thị trấn Sìn Hồ có dấu hiệu mua bán gỗ quý trái phép.

Sau đó dùng hồ sơ đấu giá gỗ để hợp thức hóa, gỗ được chế tác và rao bán trên mạng xã hội, người mua chỉ cần "nổ" địa chỉ là gỗ được gửi qua xe bưu chính, xe thư báo đến tận tay người tiêu dùng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội