Chuyển đến nội dung chính

Vụ chặt phá rừng tự nhiên tại Hà Tĩnh: Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn khởi tố vụ án hình sự

 

Liên quan đến vụ việc gỗ rừng tự nhiên trong khu vực rừng được giao cho hộ dân chăm sóc và bảo vệ tại xã Sơn Kim 1 (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) nhưng bị chặt hạ, Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn đã khởi tố vụ án hình sự về tội “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh cho hay, Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

z3990731460956-3e0435c5b8a4e613bec2528203018943-1-1678974771.jpg

Theo báo cáo từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh: Ngày 13/12/2022, trạm Kiểm lâm địa bàn Sơn Tây, phối hợp Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng chống cháy rừng (KLCĐ&PCCCR) kiểm tra công tác bảo vệ rừng tại gốc, qua kiểm tra, phát hiện việc khai thác rừng trái phép tại khoảnh 6, tiểu khu 51, thôn Khe Năm, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 14/12/2022, Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn phối hợp với Đội (KLCĐ&PCCCR), Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Công an xã Sơn Kim 1, UBND xã Sơn Kim 1, tiến hành kiểm tra, xác minh ban đầu hiện trường lâm sản bị khai thác; ngày 16-22/12/2022, đã tổ chức lực lượng thu, gom và vận chuyển toàn bộ lâm sản về tạm giữ tại trạm Kiểm lâm địa bàn Sơn Tây để phục vụ công tác điều tra, xác minh. Đồng thời, gửi hồ sơ, đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hương Sơn phối hợp để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Ngày 02/02/2023, Công an huyện Hương Sơn chủ trì, phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Hương Sơn, Hạt Kiểm lâm và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương khám nghiệm hiện trường; Hội đồng khám nghiệm hiện trường đã tiến hành kiểm tra, xác định gỗ bị khai thác hiện đang tạm giữ tại Trạm kiểm lâm địa bàn Sơn Tây là 212 lóng, khúc; khối lượng: 11.232m3, số gốc cây bị chặt là 172 gốc chặt, đường kính trung bình: 22,33cm, chiều cao gốc chặt bình quân: 27,40cm. Số cây chưa bị tác động là 125 cây, loại rừng tự nhiên, quy hoạch sản xuất.

z3971248901898-c81a718da295c2ef4cfe902b386744f9-1678974820.jpg

Quá trình điều tra, bước đầu xác định đối tượng vi phạm là bà Nguyễn Thị Tuyết, (địa chỉ thường trú là thôn Khe Năm, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh), trong quá trình khai thác rừng trồng (cây keo) mua của ông Nguyễn Văn Sơn (địa chỉ thường trú là thôn Khe Năm, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) đã khai thác lấn sang khu vực rừng tự nhiên.

Từ kết quả điều tra, xác minh, thu thập hồ sơ, tang vật, xét thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 21/QĐ-KL ngày 02/3/2023 về “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo quy định tại điều 232 của Bộ luật hình sự.

Như Tạp chí Doanh nghiêp và Kinh tế xanh đã phản ánh về việc việc một số cây gỗ rừng tự nhiên tại thôn Khe Năm, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã bị đốn hạ.

z3990732690600-44a09c2511fba011964c230e629add45-1-1678974852.jpg

Phần diện tích rừng tự nhiên bị chặt hạ trên là của ông Nguyễn Văn Sơn (thôn Khe 5, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh). Thuộc thửa 83,  khoảnh 6, tiểu khu 51,  tờ bản đồ số 1, giao đất 2009.

Với diện tích 214.482m2, mục đích sử dụng đất: Đất trồng rừng sản xuất 94,549m2, đất khoanh nuôi rừng tự nhiên sản xuất là: 119,933m2. Thời hạn sử dụng đến 16/4/2060. Nguồn gốc sử dụng: Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

z4187760601972-11fb441b802272c4098d611f9b69b292-1678975361.jpg

Theo lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh, thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tiếp tục chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn phối hợp với công an huyện, các cơ quan chức năng có liên quan, chính quyền địa phương tiếp tục điều tra, xác minh, củng cố, hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật./.

 Nguyễn Duyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu