Chuyển đến nội dung chính

Vô tư phá rừng phòng hộ mở đường làm thủy điện ở Quảng Ngãi

 Chủ đầu tư Dự án thủy điện Nước Long ở Quảng Ngãi đổ lỗi cho việc phá rừng phòng hộ Thạch Nham là do người làm công tự ý làm...

Phá rừng phòng hộ để làm đường công vụ vào công trường dự án thủy điện

Thời gian qua, dư luận tại huyện Ba Tơ bức xúc trước việc một đơn vị thi công Dự án thủy điện Nước Long đã sử dụng phương tiện xe cơ giới cùng nhân lực vào khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn Thạch Nham thuộc địa phận xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ để đốn hạ cây rừng, bạt núi làm đường.

Vô tư phá rừng phòng hộ mở đường làm thủy điện ở Quảng Ngãi 1

Công trường Dự án thủy điện Nước Long do Công ty CP xây lắp thủy điện Nước Long - Đức Bảo thực hiện đã nhiều lần xâm hại rừng phòng hộ đầu nguồn Thạch Nham

Ghi nhận cho thấy, để đi từ trung tâm xã Ba Ngạc đến khu vực dự án thủy điện phải đi vòng qua nhiều đoạn đường đất dốc dựng đứng. Sau chừng 2 giờ đồng hồ di chuyển, khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn Thạch Nham bị phá hủy để thi công đường công vụ mới hiện ra.

Tại đây, một vạt rừng lớn với nhiều cây gỗ hàng chục năm tuổi bị đốn hạ, nhiều khoảnh rừng nguyên sinh sau khi bị đơn vị thi công cạo trọc chỉ còn lại quả đồi “chết”. Một số cây rừng tự nhiên bị cưa hạ vẫn còn trơ gốc, có một số cây bị gãy đổ.

Cạnh đó, một tuyến đường công vụ vừa được san gạt đã được mở ra. Theo đó, tuyến đường có chiều rộng khoảng 5m và có chiều dài khoảng 300m. Tuyến đường chưa thi công hoàn thiện. Để mở đường đơn vị thi công đã cho đào khoét sâu vào vách núi rừng phòng hộ và đổ đá, đất thải xuống vực sâu bên cạnh.

Qua kiểm tra hiện trường, cơ quan chức năng huyện Ba Tơ và Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ xác định: Đối chiếu với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi cấp ngày 7/3/2022 cho Công ty CP Xây lắp thủy điện Nước Long - Đức Bảo, diện tích rừng bị phá nằm ngoài mốc giới dự án.

Theo đó, khu vực rừng phòng hộ bị chặt phá, san ủi để làm đường công vụ nằm ở lô 11, khoảnh 8, tiểu khu 371 và lô 4, khoảnh 5, tiểu khu 375 xã Ba Ngạc. Tổng diện tích rừng phòng hộ bị chặt phá, đào bới có diện tích khoảng 1.700m2.

Vô tư phá rừng phòng hộ mở đường làm thủy điện ở Quảng Ngãi 2

Để mở tuyến đường công vụ dẫn vào hầm bổ sung nước 2 phải phá hủy rừng phòng hộ, song Công ty CP Xây lắp thủy điện Nước Long - Đức Bảo đã "đổ lỗi" cho người làm công

Được biết, đây không phải là lần đầu chủ đầu tư dự án thủy điện Nước Long là Công ty CP Xây lắp thủy điện Nước Long - Đức Bảo có “ý đồ” xâm lấn, “xẻ thịt” rừng phòng hộ để thi công các hạng mục liên quan đến dự án thủy điện Nước Long.

Trước đó, vào tháng 5/2021, công ty này cũng đã tự ý cho xe cơ giới “xẻ thịt,” lấn chiếm gần 5.000 m2 đất rừng trái pháp luật và đất rừng phòng hộ đầu nguồn Thạch Nham để mở đường công vụ vào thi công hầm bổ sung nước 2, dự án thủy điện Nước Long, dù chưa được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền.

Chủ đầu tư đổ lỗi cho người làm công

Theo tài liệu PV Báo Giao thông có được, để xây dựng hầm bổ sung nước 2, dự án thủy điện Nước Long, chủ đầu tư là Công ty CP Xây lắp thủy điện Nước Long - Đức Bảo đã ký hợp đồng xây dựng hạng mục đường công vụ trên với Công ty CP Xây lắp điện Đức Bảo Kon Tum.

Sau đó, Công ty CP Xây lắp điện Đức Bảo Kon Tum ký hợp đồng nhân công với ông Vũ Văn Hào (trú xã Đắk Drô, huyện Krông Nô, Đắk Nông) để thi công hạng mục san gạt đường vào hầm bổ sung nước 2.

Sau khi ký hợp đồng, trong quá trình thi công ông Vũ Văn Hào đã tự ý san gạt, đốn hạ cây rừng tự nhiên, đào lấn vào diện tích rừng phòng hộ và đào, đắp đất lên tạo thành mặt đường, gây thiệt hại nặng nề đến diện tích rừng phòng hộ tại xã Ba Ngạc.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ, qua làm việc ông Vũ Văn Hào thừa nhận hành vi vi phạm và cho biết có nhận khoán thi công đoạn đường công vụ trên. Trong quá trình thi công đã tự ý san gạt cây rừng, xâm phạm vào rừng phòng hộ để đào lấn đất thi công đường.

Ông Hào cũng cho rằng, việc thi công này là do ông tự ý làm ở khu vực nằm ngoài mốc giới mà Công ty CP Xây lắp điện Đức Bảo Kon Tum bàn giao tại hiện trường.

Trong khi đó, ông Phạm Duy Hưng, Tổng giám đốc Công ty CP Xây lắp thủy điện Nước Long - Đức Bảo chỉ thừa nhận có việc mở đường, san ủi gây thiệt hại lớn đến rừng tự nhiên, rừng phòng hộ trái pháp luật. Còn việc thi công là do cá nhân thực thi đã tự ý làm, công ty không liên quan.

Vô tư phá rừng phòng hộ mở đường làm thủy điện ở Quảng Ngãi 3

Với 2 lần phá rừng phòng hộ, song việc xử lý đối với chủ đầu tư dự án thủy điện Nước Long chỉ như "nước đổ đầu vịt" khi công ty này đẩy hết sai phạm cho người làm công khiến dư luận bức xúc

Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi Hồ Trọng Phương cho biết, qua làm việc với Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ, xác định có xảy ra sự việc đơn vị thi công đường công vụ vào hầm bổ sung nước số 2 phá rừng phòng hộ.

Sở đã chỉ đạo cơ quan liên quan lập biên bản sự việc. Đồng thời, đơn vị cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi toàn bộ sự việc và chờ ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Giang Nam cho biết, qua báo cáo của cơ quan chức năng và kiểm tra hiện trường, UBND huyện nhận thấy hành vi phá hoại rừng phòng hộ là nghiêm trọng. Do đó, UBND huyện đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Vũ Văn Hào số tiền 87,5 triệu đồng.

Ngoài ra, buộc ông Hào trồng lại rừng thay thế trên diện tích đã vi phạm bằng cây lim xanh dưới sự giám sát của Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ và chính quyền địa phương.

Được biết, Dự án thủy điện Nước Long có diện tích 18ha, công suất 26 MW, nằm ở khu vực giáp ranh giữa huyện Kong Plong (tỉnh Kon Tum) và huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi).

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội