Chuyển đến nội dung chính

Tốn tiền, bực mình… vì ham mua đồ nội thất giá rẻ

 PNO - Sau khi mua bộ phản được quảng cáo làm từ gỗ cẩm vàng nguyên khối với giá rẻ 4 lần so với giá thị trường, người mua phát hiện trong ruột toàn… đá.

Quá rẻ so với giá thị trường 

Ở TPHCM, hiện có nhiều cửa hàng bán đồ nội thất quảng cáo các sản phẩm làm từ gỗ gõ đỏ, gỗ cẩm lai, gỗ hương, gỗ gụ, gỗ xoan đào… với giá cực rẻ.

Một cửa hàng nội thất ở huyện Hóc Môn đang rao bán đủ loại sản phẩm làm bằng gỗ tự nhiên với giá chỉ bằng nửa giá các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Chẳng hạn, 1 bộ bàn ghế có giá 5,3 triệu đồng, được làm bằng gỗ sồi đỏ Nga có hình tròn, đường kính mặt bàn rộng 1,2m đi kèm 6 chiếc ghế; bộ bàn ghế hình chữ nhật có giá 6,5 triệu đồng, được làm bằng gỗ xoan đào, dài 1,6m, rộng 80cm, cao 73cm kèm 6 chiếc ghế; giường gấp bằng gỗ xoan rộng 1,6m có giá 2,3 triệu đồng/bộ; bộ trường kỷ (sofa) bằng gỗ hình chữ L kèm bàn có giá 8,5 triệu đồng/bộ; bộ ghế hoàng gia bằng gỗ xà cừ có giá 10 triệu đồng/bộ. 

Trên mạng xã hội, có rất nhiều quảng cáo rao bán sản phẩm nội thất làm bằng gỗ rừng tự nhiên, giá rẻ bất ngờ - ẢNH: T.H
Trên mạng xã hội, có rất nhiều quảng cáo rao bán sản phẩm nội thất làm bằng gỗ rừng tự nhiên, giá rẻ bất ngờ - Ảnh: T.H

Theo nhân viên bán hàng, công ty có nhà máy sản xuất ở tỉnh Hà Nam. Do đơn hàng xuất khẩu giảm đột ngột, công ty phải đóng cửa nên xả hàng (bán rẻ) để thu hồi vốn. 

Thông qua mạng xã hội, nhiều cửa hàng bán đồ nội thất bằng gỗ quảng cáo xả hàng, thanh lý với giá rất rẻ. Fanpage (trang trên mạng xã hội Facebook) “Giường.tủ.giá.rẻ.Br…” rao bán giường bằng gỗ tràm dài 2m, rộng 1,6m, giá 1,9 triệu đồng/chiếc, nếu làm bằng gỗ xoan thì giá 2,6 triệu đồng/chiếc, bằng gỗ sồi Nga thì giá 3,2 triệu đồng/chiếc; kệ ti vi rộng 1,6m có giá 1,5 triệu đồng.

Khi chúng tôi thắc mắc về chất lượng, quản lý một fanpage có cửa hàng ở quận 12 giải thích, do đối tác ở Mỹ hủy đơn hàng nên công ty buộc phải thanh lý với giá chỉ bằng 50% so với giá gốc. Công ty nhận giao hàng tận nhà trên toàn quốc, cho kiểm tra hàng trước khi thanh toán, mua càng nhiều thì giá càng rẻ.

Mức giá được rao trên các fanpage đang rẻ, bằng khoảng một nửa giá sản phẩm cùng loại ở các cửa hàng chuyên kinh doanh đồ nội thất ở đường Ngô Gia Tự (quận 10), Hậu Giang (quận 6).

Giá rẻ có thể do làm dối

Ông Nguyễn Thanh Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH gỗ VAM Furniture (chuyên xuất khẩu gỗ) - phân tích, giá đồ gỗ nội thất ở một số nơi rẻ hơn giá thị trường có thể do nhà sản xuất đó bán thẳng đến người tiêu dùng, không thông qua đại lý phân phối hoặc có thể sản phẩm bị lỗi, không đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu. Những sản phẩm này vẫn đẹp, chất lượng vẫn tương đối tốt. 

Theo ông, đúng là đang có tình trạng đồ gỗ nội thất bị tồn kho do trục trặc về đơn hàng xuất khẩu nên một số công ty bán giá rẻ hơn mức bình thường để xả kho. Dù vậy, giá vẫn không thể quá rẻ như mức đang được quảng cáo. Không loại trừ khả năng người bán lợi dụng thông tin xuất khẩu khó khăn để gây sự chú ý nhưng khi khách hàng liên hệ thì mức giá thực tế lại khác đi. 

Ông Nguyễn Thanh Tuấn lưu ý, có tình trạng dán gỗ xịn, gỗ quý tự nhiên bên ngoài còn bên trong chỉ toàn gỗ rẻ tiền như gỗ thông, ván ép, tấm xơ ép (MDF, HDF) và chỉ có người trong ngành mới nhận ra. “Nhiều cơ sở chọn loại gỗ quý nhất lạng mỏng ra như tờ giấy (còn gọi là gỗ veneer) để dán lên ván ép hoặc gỗ xấu. Nếu người mua thích hàng giá rẻ thì nên quan tâm vào giá, còn nếu muốn có hàng chất lượng, đẳng cấp thì nên mua hàng có xuất xứ rõ ràng, thương hiệu uy tín. Nếu không tìm được địa chỉ tin cậy thì nên nhờ người hiểu biết về gỗ chọn giúp” - ông Tuấn nói.

Một chủ doanh nghiệp (DN) chuyên kinh doanh đồ gỗ nội thất trên đường Hậu Giang, quận 6 kể, từng có khách hàng mua 1 bộ phản gỗ nguyên khối trên mạng, được quảng cáo làm từ gỗ cẩm vàng dài 2,4m, rộng 2m, cao 2m với giá 7,5 triệu đồng, trong khi giá thị trường trên 30 triệu đồng. Vị khách này tin rằng mình đã mua được bộ chiếu làm từ gỗ xịn có giá hời bởi nó rất nặng, phải nhờ 4-5 người khiêng. Nhưng trong một lần chuyển nhà, tấm phản bị rớt bể, mới lòi ra toàn đá bên trong. 

Chủ DN này cũng thử đặt mua khánh thờ treo tường trên mạng với giá 300.000 đồng (giá thị trường là 800.000 đồng) thì nhận được sản phẩm có kích thước chỉ bằng 1/3 so với yêu cầu. Theo ông, nhận được sản phẩm có kích thước nhỏ hơn hoặc không đúng loại gỗ được rao là tình trạng phổ biến. Một số cửa hàng cam kết bán hàng đúng như hình, được kiểm tra hàng trước khi thanh toán lại yêu cầu chuyển tiền đặt cọc nên khi muốn trả hàng, người mua sẽ bị mất tiền cọc. Một số người lên mạng quảng cáo chỉ nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc của khách hàng. 

Ông Huỳnh Quang Thanh - Phó chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores) - cho biết thêm, tình hình xuất khẩu gỗ của các DN vẫn còn ảm đạm cho đến hết quý I/2023. Hiện 50% DN trong hiệp hội phải giảm một nửa công suất, có rất ít DN duy trì được việc làm cho công nhân. Tuy nhiên, không có DN nào trong hiệp hội rao bán sản phẩm với giá quá rẻ như trên mà họ cố gắng tìm các thị trường mới để có đơn hàng mới. 

Theo ông Huỳnh Quang Thanh, ngoài sử dụng gỗ veneer từ gỗ xịn để dán lên các loại gỗ xấu, một số cơ sở mộc còn vẽ các loại vân gỗ đắt tiền như gõ đỏ, hương, cẩm lai lên các sản phẩm gỗ xấu rồi sơn bóng. Người Việt Nam chưa có ý thức cao về bảo vệ rừng nên vẫn còn ham các loại gỗ rừng tự nhiên và loại gỗ này vẫn có giá quá cao. 

Ông phân tích, hiện nay, ngoài Trung Quốc, người tiêu dùng ở các nước châu Á không còn chuộng gỗ rừng tự nhiên nữa. Người tiêu dùng ở Mỹ và các nước châu Âu thì hoàn toàn không dùng sản phẩm làm từ gỗ rừng tự nhiên mà chỉ dùng gỗ rừng trồng, có thể tái tạo được. Do đó, việc viện cớ cần thanh lý các sản phẩm gỗ gõ đỏ, gỗ hương, cẩm lai xuất khẩu bị tồn kho với giá rẻ là hết sức phi lý. 

Thanh Hoa

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội