Chuyển đến nội dung chính

Tiết lộ thông tin mới về lô gỗ sưa "trăm tỷ” nằm trong thùng container ở Hà Nội

 Người dân ở thôn Phụ Chính (Hà Nội) đang lên kế hoạch chuẩn bị đấu giá lần thứ 5 lô gỗ sưa từng được trả giá trăm tỷ đồng.

 Bình luận 3
00:00:28

Clip số lô gỗ sưa nằm trong thùng container ở xã thôn Phụ Chính. Thực hiện: Vân Anh.

Sau thời gian dài bị đốn hạ để bán đấu giá (ngày 27/1/2019), hai cây gỗ sưa từng được trả giá trăm tỷ đồng ở thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn được để trong thùng container. Chính quyền thôn Phụ Chính đã nhiều lần tổ chức đấu giá lô gỗ sưa này nhưng chưa thành công vì nhiều lý do khác nhau.

Trao đổi với Dân Việt sáng 16/2, ông Đinh Văn Lai, Trưởng thôn Phụ Chính cho hay, dự kiến đầu tháng 3/2023, người dân trong thôn sẽ bàn bạc tổ chức đấu giá lô gỗ sưa lần thứ 5.

ADVERTISING

"Sau hơn 2 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đến nay Trung Quốc đã mở cửa trở lại. Các thương lái cũng đã có những động thái mới, tìm đến thôn hỏi mua cây gỗ sưa. Tuy nhiên, chúng tôi đang bận xuống đồng cấy lúa nên chưa thể triển khai đấu giá ngay được", ông Lai chia sẻ.

Tiết lộ thông tin mới về lô gỗ sưa "trăm tỷ” nằm trong thùng container ở Hà Nội - Ảnh 1.

Lô gỗ sưa từng được trả giá trăm tỷ vẫn đang được để trong thùng container. Ảnh: Vân Anh.

Hiện hai cây sưa đỏ 130 tuổi và 50 tuổi ở thôn Phụ Chính được chia thành 31 khúc và cất giữ toàn bộ trong thùng container. Chiếc container được đặt tại Nhà văn hóa thôn Phụ Chính và được niêm phong, khóa 4 ổ khóa. Phía phía ngoài được vây bởi một rào thép B40 cao 2m.

Theo ông Lai, bốn ổ khóa của chiếc container này được giao cho 4 người uy tín trong thôn giữ, nếu muốn mở cửa thì phải có sự thống nhất của họ. Ngoài ra, dân làng cũng nhờ công an xã cử người trông coi, cắt cử bảo vệ container chứa gỗ sưa 24/24h.

Ông Trần Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Hòa Chính cho biết thêm, hiện nay người dân cũng đang muốn bán lô gỗ sưa nhưng chưa chốt được giá cụ thể, đã qua 4 lần bán hồ sơ đấu giá lô gỗ sưa nhưng chưa thành công.

Tiết lộ thông tin mới về lô gỗ sưa "trăm tỷ” nằm trong thùng container ở Hà Nội - Ảnh 2.

Các cây gỗ sưa tại thời điểm mới chặt hạ. Ảnh: Nguyễn Đức.

"Từ đầu năm đến giờ cũng có nhiều thương lái hỏi thăm mua lô gỗ, tuy nhiên, các cụ trong thôn còn đang lấn cấn về mức giá. Chúng tôi cũng mong bà con sớm bán được để có tiền xây dựng các công trình phúc lợi trong thôn, xã", ông Chung chia sẻ.

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt, khu sân nhà văn hóa thôn Phụ Chính nơi đặt thùng container chứa lô gỗ sưa ở bên trong đã được mở rộng, xây dựng lại nhà văn hóa mới. Việc đổ đất nền lên rất cao khiến cho thùng container bị lọt thỏm xuống dưới đất.

Trước đó, tháng 1/2019, được sự chấp thuận của chính quyền sở tại, người dân thôn Phụ Chính đã chặt hạ hai cây sưa đỏ 50 năm và 130 năm tuổi trong khuôn viên đình Phụ Chính. Theo nguyện vọng của người dân, số tiền thu được sau khi bán đấu giá lô gỗ sưa sẽ dùng để phục vụ nhiều công trình phúc lợi, trùng tu các di tích trên địa bàn.

Thời điểm mới chặt hạ, lô gỗ sưa được chia ra thành 5 nhóm, trong đó, mức thấp nhất là gốc nhỏ, rễ cây có giá sàn là 6,5 triệu đồng/1kg. Phần thân cây, cành cây sẽ được phân ra các loại với mức giá cao nhất là 32 triệu đồng/1kg. Tổng giá trị của cả 5 nhóm rơi vào khoảng 146 tỷ đồng, mức giá khởi điểm.

Tuy nhiên, đã qua 4 lần đấu giá, lô gỗ sưa vẫn chưa tìm được khách mua, dù sau mỗi lần đều giảm giá từ 146 tỷ đồng (lần 1, 2) xuống còn 138 tỷ đồng (lần 3, 4).

Theo kế hoạch, chính quyền thôn Phụ chính đã chuẩn bị cho lần đấu giá thứ 5 vào tháng 5/2021 và dự kiến giá sẽ giảm xuống tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 nên đợt đấu giá này đã phải hoãn lại cho đến tận bây giờ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội