Chuyển đến nội dung chính

Tiềm năng phát triển du lịch trải nghiệm tại Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc

 Được thiên nhiên ưu đãi, Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc của huyện Chợ Đồn có hệ động thực vật phong phú, cảnh quan thiên nhiên độc đáo và còn lưu giữ được các dấu tích khai thác mỏ cách đây hàng trăm năm của thực dân Pháp.

Nếu được đầu tư đúng hướng, nơi đây sẽ trở thành điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn đối với du khách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tiềm năng phát triển du lịch trải nghiệm tại Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc ảnh 2

Vùng đất giàu tiềm năng

Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc được UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt tại Quyết định số 342/QĐ-UB ngày 17/3/2004 với tổng diện tích tự nhiên là 1.788ha, nằm trên địa phận hai thôn Nà Dạ và Bản Khang thuộc xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn.

Theo Quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc, tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2013-2020, do UBND tỉnh phê duyệt ngày 14/01/2014, Khu bảo tồn có diện tích hơn 4.155ha, trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt rộng trên 2.552ha; phân khu phục hồi sinh thái hơn 1.586ha; phân khu dịch vụ - hành chính 9,04ha; vùng đệm trong 8,01ha, nằm trên địa bàn các xã: Xuân Lạc, Bản Thi, Đồng Lạc huyện Chợ Đồn; vùng đệm ngoài hơn 16.371ha, nằm trên địa bàn 4 xã Xuân Lạc, Bản Thi, Đồng Lạc và Yên Thịnh, huyện Chợ Đồn.

Ngành Kiểm lâm thống kê, Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc có 653 loài thực vật bậc cao, trong đó có 50 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam; 09 loài được ghi trong Danh lục đỏ IUCN. Tiêu biểu như các loại gỗ quý như: Nghiến, trai, đinh, phong lan và nhiều loài dược liệu quý gồm: Đẳng sâm, ba kích, kê huyết đằng…

Về khu hệ động vật, nơi đây đã ghi nhận sự có mặt của 29 loài thú, 47 loài chim và 12 loài bò sát. Đặc biệt nơi đây xuất hiện một số loài thú đặc biệt quý hiếm như: Khỉ đen, khỉ mốc, cu li lớn, cu li nhỏ, gấu chó, vạc hoa… Sự đa dạng sinh học của Khu bảo tồn tạo sức cuốn hút lớn đối với phát triển du lịch trải nghiệm, du lịch bảo tồn.

Tiềm năng phát triển du lịch trải nghiệm tại Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc ảnh 3

Bên cạnh đó, trong Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc còn lưu giữ được những chứng tích cách đây hàng trăm năm, khi thực dân Pháp khai thác khoáng sản tại đây. Đó là hệ thống các công trình đường hầm xuyên núi; hệ thống đầu tời, cáp treo; những con đường lát đá xuyên rừng già để vận chuyển khoáng sản của mỏ chì kẽm được cho là lớn nhất Việt Nam; khu nhà ở của người Pháp nằm trong thung lũng giữa rừng nay còn nguyên trạng…

Cùng với đó là các địa danh có phong cảnh đẹp nguyên sơ như: Lũng Trang, Lũng Lỳ, hang nghiến, thác Nà Dạ…

Tiềm năng phát triển du lịch trải nghiệm tại Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc ảnh 4

Phát triển du lịch trải nghiệm gắn với bảo tồn

Mới đây, chúng tôi có dịp đi cùng đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành khảo sát xuyên rừng khu bảo tồn. Sự độc đáo về cảnh quan đem lại ấn tượng mạnh cho các thành viên trong đoàn.

Nhiều người đánh giá, dù đã từng đi trải nghiệm tham quan một số nơi như: Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, Ba Vì, Nam Cát Tiên… nhưng Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc vẫn có sức hấp dẫn và vẻ đẹp độc đáo riêng biệt.

Tiềm năng phát triển du lịch trải nghiệm tại Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc ảnh 5

Những con đường kè bằng đá xuyên rừng nguyên sinh có tuổi đời hàng trăm năm.

Ngược lên đỉnh Phja Khao theo con đường đá quanh co, càng đi càng thấy không khí mát lạnh và trong lành như thấm vào từng hơi thở. Đây là nơi có độ cao khoảng 800 mét so với mực nước biển, nền nhiệt độ lạnh giống như các vùng núi ở Sapa, rất phù hợp trồng các loại rau, hoa, quả như: Su su, mận, ổi...

Từ điểm tập kết, chúng tôi xuống xe, đi bộ tham quan điểm Đầu cáp Bình Trai. Con đường rộng khoảng hai mét, được lát bằng đá hết sức khéo léo. Nhiều chỗ bờ kè đá sâu gần chục mét, rêu phong phủ đầy, không hề thấy dấu hiệu phải dùng đến vôi vữa bê tông mà vẫn vững chãi hàng trăm năm nay.

Đường đá này đi xuyên qua nhiều hang núi nhân tạo còn nguyên dấu vết đục đẽo của những người phu mỏ cách đây hàng thế kỷ. Gió hút qua hang mát lạnh, trần hang lấp lánh thớ đá mỗi khi ánh đèn rọi tới. Tại điểm đầu cáp tời, các kết cấu khung thép để vận chuyển quặng dù qua hàng trăm năm vẫn đứng vững giữa bạt ngàn rừng già.

Tiềm năng phát triển du lịch trải nghiệm tại Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc ảnh 6

Dấu tích các công trình thực dân Pháp xây dựng để khai thác khoáng sản.

Ngược trở lại điểm tập kết, đoàn công tác tiếp tục đi tới Lũng Trang, Lũng Lỳ. Con đường lát đá giờ chỉ từ rộng dưới 1 mét, được sắp xếp khéo léo từ các phiến đá dài. Mỗi tuyến đường quanh co này dài từ 2 - 7km, kết nối thành mạng lưới trong rừng nguyên sinh. Nhiều đoạn gập gềnh, bờ taluy âm được kè đá xuống vực sâu hàng chục mét rất chắc chắn.

Hai bên đường là rừng nghiến, trai cổ thụ sừng sững vươn cao, vỏ cây xù xì các cục bướu in dấu hàng thế kỷ sinh trưởng và phát triển. Hai bên lối đi là thảm thực vật dày đặc với nhiều loại cây rừng trổ hoa sặc sỡ. Qua những đoạn mưa rừng nặng hạt là các trảng cỏ rộng lọt giữa rừng già, nắng hửng lên dưới tiếng suối chảy róc rách, thấp thoáng đàn sóc đi kiếm thức ăn, chuyền cành thoăn thoắt…

Tiềm năng phát triển du lịch trải nghiệm tại Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc ảnh 7

Một số thung lũng bằng phẳng bao quanh bởi những cánh rừng nghiến.

Tại khu vực Lũng Trang có vài nhà dân sinh sống. Cạnh đó là dấu tích khu nhà ngày xưa người Pháp ở, tường đã xanh rêu qua hàng trăm năm mưa nắng nhưng vẫn khá vững chắc, trong đó còn phân biệt rõ khu nhà ở, nhà bếp và các công trình khác.

Tiềm năng phát triển du lịch trải nghiệm tại Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc ảnh 8

Cơ hội thu hút đầu tư

Những tuyến đường đá xuyên rừng nguyên sinh tại Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc, nếu được đầu tư tôn tạo, sẽ trở thành đường đi bộ trải nghiệm hoặc đạp xe địa hình mạo hiểm rất hấp dẫn du khách.

Tiềm năng phát triển du lịch trải nghiệm tại Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc ảnh 9

Di tích lịch sử - văn hóa đền Phja Khao, xã Bản Thi, huyện Chợ Đồn.

Những năm qua, tại nhiều Vườn quốc gia hoặc Khu bảo tồn thiên nhiên trong cả nước, mô hình bảo tồn gắn với phát triển du lịch đã được áp dụng, đem lại hiệu quả tốt. Đối với Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc, một số khu vực đã được quy hoạch để khai thác khoáng sản. Tuy nhiên hoạt động này chủ yếu diễn ra trong lòng đất. Nếu có quy hoạch phù hợp, bổ sung cả mục đích phát triển du lịch thì tiềm năng lớn của vùng đất mỏ sẽ được khai mở, tạo cơ hội cho người dân phát triển dịch vụ, cải thiện đời sống cho đồng bào sinh sống trong vùng lõi, nâng cao nhận thức của cộng đồng, giúp ngành Kiểm lâm vừa giữ được rừng, vừa phát huy tốt giá trị của tài nguyên thiên nhiên.

Tiềm năng phát triển du lịch trải nghiệm tại Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc ảnh 10

Được biết, thời gian qua đã có doanh nghiệp xúc tiến lập dự án Đầu tư xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp sản xuất nông nghiệp tại thôn Phja Khao, xã Bản Thi. Quy mô doanh nghiệp đề xuất gồm nhiều hạng mục như: Xây dựng khách sạn, khu biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi, khu trồng rau, su su, ổi, mận, chanh, hoa... khu đường ra các di tích, chứng tích và khu tham quan bảo tồn rừng.

Qua các bước khảo sát và lấy ý kiến các sở, ngành, tỉnh Bắc Kạn đang rất quan tâm đến dự án này. Mong muốn của lãnh đạo tỉnh và các ngành, địa phương là khai thác bền vững, có hiệu quả tiềm năng du lịch, gắn với bảo vệ và phát huy các giá trị đa dạng sinh học của Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc.

Để làm được điều đó, trước mắt tỉnh đang nghiên cứu kỹ các phương án, xem xét điều chỉnh, bổ sung quy hoạch mục đích sử dụng đất trong giai đoạn tới; đánh giá kỹ lưỡng tác động môi trường và xã hội trước khi phê duyệt các dự án đầu tư phát triển du lịch tại đây./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu