Chuyển đến nội dung chính

Thanh Hóa: ‘Mạnh tay’ xử lý nạn phá rừng

 Sau khi phát hiện liên tiếp các vụ phá rừng ở nhiều huyện miền núi, UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường ngăn chặn tình trạng phá rừng, xử lý nghiêm người đứng đầu và các cá nhân, đơn vị.

Xử lý người đứng đầu nếu xảy ra phá rừng

Ngày 18.1, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, UBND tỉnh này vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường công tác bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng và cháy rừng.

Cây rừng tự nhiên ở xã Yên Thắng (H.Lang Chánh, Thanh Hóa) bị lâm tặc chặt phá

PHÚC NGƯ

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương, đặc biệt là các huyện miền núi có diện tích rừng lớn (các huyện Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Thường Xuân, Như Xuân, Bá Thước) tổ chức thanh tra, kiểm tra, rà soát các khu vực rừng còn giàu tài nguyên, khu vực rừng có nguy cơ bị khai thác, lấn chiếm, phá rừng trái phép để có biện pháp bảo vệ rừng tại gốc; kiên quyết thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích; ngăn chặn, xử lý nghiêm chủ rừng và các tổ chức, cá nhân nhất là người đứng đầu khi thiếu trách nhiệm để xảy ra phá rừng, lấn chiếm đất rừng và khai thác lâm sản trái phép.

Đối với công tác phòng chống cháy rừng, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị, địa phương quản lý chặt chẽ việc sử dụng lửa ở khu vực trong rừng và ven rừng nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023.

Đối với Sở NN-PTNT Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu đơn vị này quản lý, giám sát nguồn gốc gỗ đưa vào chế biến, vận chuyển, kinh doanh; kiểm soát nguồn gốc lâm sản vận chuyển trên các tuyến đường, đặc biệt là trên tuyến QL1A và đường Hồ Chí Minh.

Đối việc việc điều tra, xử lý các vụ khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ truy tìm đối tượng vi phạm pháp luật về lâm nghiệp có tính chất nổi cộm, đã được lực lượng kiểm lâm phát hiện hoặc báo chí phản ánh để xử lý nghiêm.

Liên tục xảy ra phá rừng trái phép

Trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra nhiều vụ phá rừng trái phép. Đây là nguyên nhân UBND tỉnh Thanh Hóa đưa ra chỉ đạo trên.

Một khu vực rừng tự nhiên ở xã Yên Thắng (H.Lang Chánh) bị khai thác trái phép

PHÚC NGƯ

Gần đây nhất là vụ phá rừng trái phép tại xã Yên Thắng (H.Lang Chánh). Vào khoảng cuối năm 2022, khu vực rừng tự nhiên thuộc các thôn Tráng, thôn Yên Thành (xã Yên Thắng) bị lâm tặc khai thác trái phép.

Bước đầu, lực lượng chức năng ghi nhận có tới 5 điểm rừng tự nhiên ở xã Yên Thắng bị chặt phá, với tổng gần 200 cây gỗ tự nhiên (có đường kính từ 20 - 40 cm), thuộc nhóm 6 đến nhóm 8.

Đối với việc để xảy ra phá rừng tự nhiên ở xã Yên Thắng, mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đích danh giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa và Chủ tịch UBND H.Lang Chánh phải tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể đã để xảy ra phá rừng trái phép. Trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu.

Cũng trong năm 2022, riêng ở huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đã xảy ra tới 4 vụ phá rừng trái phép, tại các xã Sơn Thủy, Sơn Điện, và Na Mèo.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội