Chuyển đến nội dung chính

Thách thức lớn với đà hồi phục của cổ phiếu Gỗ Trường Thành

 Nhiều thách thức đối với quá trình tái cấu trúc của Gỗ Trường Thành cũng như đà hồi phục cổ phiếu của doanh nghiệp này.

Quá trình tái cấu trúc Gỗ Trường Thành thêm thách thức sau khi ông chủ thương hiệu nội thất Phố Xinh rút lui. Ảnh: Lê Toàn

Bỏ ngỏ khả năng hợp tác

Sau gần 3 năm tham gia quá trình tái cấu trúc Công ty cổ phần Tập đoàn kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (Gỗ Trường Thành), cuối tháng 2 vừa qua, ông Dương Quốc Nam đã nộp đơn xin từ nhiệm Thành viên HĐQT độc lập Gỗ Trường Thành nhiệm kỳ 2022 - 2027 với lý do bận công việc cá nhân, không sắp xếp được thời gian để đảm nhiệm công việc được phân công.

Ngoài Gỗ Trường Thành, ông Nam còn là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Hoàng Nam Group - doanh nghiệp sở hữu thương hiệu nội thất Phố Xinh. Hoàng Nam Group đang cộng tác với khoảng 70 thương hiệu nội thất quốc tế, trong đó có Natuzzi (Italia). Công ty thành viên của Natuzzi là Natuzzi Singapore đã được Gỗ Trường Thành mua lại 20% vốn điều lệ vào năm ngoái.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch HĐQT Gỗ Trường Thành chia sẻ, Công ty đang bắt tay Phố Xinh để mở rộng các showroom lớn tại các tỉnh, thành phố tại Việt Nam thông qua thương hiệu gỗ Casadora và tham gia phân khúc đồ gỗ cao cấp nội địa.

Tuy nhiên, trước việc ông Dương Quốc Nam chia tay Gỗ Trường Thành, khả năng hợp tác giữa Gỗ Trường Thành và Hoàng Nam Group vẫn đang bỏ ngỏ.

Quá trình tái cấu trúc còn nhiều khó khăn

Tháng 6/2019, Gỗ Trường Thành bổ nhiệm ông Mai Hữu Tín vào vị trí Chủ tịch HĐQT và thực hiện tái cấu trúc Công ty một cách toàn diện. Cũng trong năm 2019, Gỗ Trường Thành hoàn tất việc sáp nhập với Công ty cổ phần Sứ Thiên Thanh, tăng vốn điều lệ, ra mắt thương hiệu nội thất Casadora.

Năm 2021, Công ty tiếp tục phát hành thêm 100 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 4.111,98 tỷ đồng. Hiện Gỗ Trường Thành đang lên kế hoạch chào bán riêng lẻ 41,1 triệu cổ phiếu, với mức giá 11.000 đồng/cổ phiếu. Bên mua là Công ty cổ phần Marina 2.

Việc sáp nhập với Sứ Thiên Thanh, tăng vốn bằng các đợt phát hành riêng lẻ với đợt hoán đổi nợ thành cổ phiếu và đặc biệt trong năm 2022 được gia hạn khoản người mua trả tiền trước từ ngắn hạn sang dài hạn với giá trị 1.032,3 tỷ đồng đã giúp Gỗ Trường Thành không còn mất cân đối dòng tiền.

Được biết, khoản người mua trả tiền trước là khoản tiền mà Vinhomes trả tiền trước theo thỏa thuận nguyên tắc ngày 15/5/2017 chỉ định Gỗ Trường Thành là nhà cung cấp chiến lược các sản phẩm gỗ phục vụ dự án của Vingroup và công ty con, với tổng giá trị dự kiến 16.000 tỷ đồng. Vingroup và các công ty con đã đặt cọc số tiền khoảng 1.100 tỷ đồng. Gỗ Trường Thành cho biết, vào ngày 15/5/2022, hai bên đã gia hạn thỏa thuận tới ngày 15/5/2027, vì vậy, Công ty đã thay đổi kỳ hạn ghi nhận từ ngắn hạn sang dài hạn.

Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của Gỗ Trường Thành từ năm 2018 tới năm 2022 chưa thực sự khởi sắc. Dù đã “thay máu” cổ đông lớn và lãnh đạo mới cũng thể hiện quyết tâm tái cấu trúc doanh nghiệp, nhưng hoạt động kinh doanh cốt lõi của Gỗ Trường Thành vẫn liên tục thua lỗ từ năm 2018 tới nay. Cụ thể, năm 2018 lỗ 970,2 tỷ đồng; năm 2019 lỗ 889,4 tỷ đồng; năm 2020 lỗ 53,1 tỷ đồng; năm 2021 lỗ 78,4 tỷ đồng; năm 2022 tiếp tục lỗ thêm 59,23 tỷ đồng. Công ty có lãi trong năm 2020, năm 2021 và năm 2022, nhưng không phải đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi, mà nhờ doanh thu tài chính và lợi nhuận khác.

Năm 2022, Gỗ Trường Thành đặt kế hoạch tổng doanh thu 2.268,85 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 72,76 tỷ đồng. Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2022, ông Mai Hữu Tín khẳng định: “Công ty đã đi qua điểm hoà vốn và từ bây giờ là giai đoạn tăng trưởng”.

Tuy nhiên, thực tế không như kỳ vọng. Kết thúc năm tài chính 2022, Công ty chỉ ghi nhận lãi 6,02 tỷ đồng, hoàn thành 8,3% kế hoạch lợi nhuận.

Tính tới ngày 31/12/2022, Gỗ Trường Thành vẫn ghi nhận lỗ lũy kế 3.041,82 tỷ đồng, bằng 73,97% vốn điều lệ và cổ phiếu tiếp tục nằm trong danh sách cảnh báo của HoSE do lợi nhuận luỹ kế vẫn là số âm, chưa xóa được lỗ lũy kế.

Công ty đang đối mặt với sức cầu yếu ở cả thị trường nội địa và quốc tế do ảnh hưởng của tăng trưởng kinh tế chậm lại, dòng vốn bị siết chặt khi lãi suất ngày một tăng cao, nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn trong việc xoay nguồn tiền để thực hiện cam kết trả nợ cho trái chủ cũng như triển khai các dự án hiện hữu và dự án mới. Điều này sẽ ảnh hưởng tương đối lớn tới nhu cầu nội thất trong thời gian tới.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh không như kỳ vọng, từ ngày 28/11 đến 21/12/2022, ông Mai Hữu Tín đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu, nhưng chỉ mua 5,26 triệu cổ phiếu, đạt tỷ lệ 52,6%. Đáng chú ý, cổ phiếu TTF của Gỗ Trường Thành vừa trải qua chuỗi bán tháo, giảm mạnh. Cụ thể, từ ngày 19/3/2022 đến ngày 23/12/22022 giảm tới 74,9%, từ 17.200 đồng/cổ phiếu về 4.320 đồng/cổ phiếu và ngày 8/3 còn 4.210 đồng/cổ phiếu.

Những diễn biến trên là thách thức lớn đối với đà hồi phục của cổ phiếu TTF trong thời gian tới.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội