Chuyển đến nội dung chính

Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng đầu năm

 Trong tháng 1/2023, tình hình quản lý, bảo vệ rừng tiếp tục diễn biến phức tạp với một số vụ việc phá rừng nổi cộm, có tổ chức. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị chủ rừng khẩn trương tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng, ngăn chặn, phòng ngừa cũng như xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023, các đối tượng lợi dụng phá rừng manh động hơn
Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023, các đối tượng lợi dụng phá rừng manh động hơn

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, trong ngày 23/1, tại địa bàn huyện Lâm Hà đã xảy ra 1 vụ phá rừng ở Tiểu khu 263A, xã Mê Linh, lâm phần do Ban Quản lý Rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý. Diện tích thiệt hại là 570 m2, có 54 cây thông 3 lá bị cưa hạ, khối lượng lâm sản thiệt hại 13,126 m3, thuộc đối tượng rừng sản xuất, trồng năm 1997 và chưa xác định được đối tượng vi phạm. 

Còn tại địa bàn huyện Đam Rông, cũng trong tháng 1/2023, từ nguồn tin của quần chúng Nhân dân, Hạt Kiểm lâm, Công an huyện cùng các đơn vị liên quan đã phát hiện, điều tra vụ phá rừng có tính chất nổi cộm tại Tiểu khu 216, xã Phi Liêng. Tại hiện trường, các đơn vị ghi nhận 10 cây thông 3 lá bị cưa hạ với khối lượng lâm sản thiệt hại là 13,255 m3 gỗ tròn. Trong đó, khối lượng lâm sản còn lại tại hiện trường là 1,351 m3 gỗ tròn và khối lượng lâm sản đã bị lấy đi khỏi hiện trường là 11,904 m3.

Qua thu thập thông tin cung cấp của quần chúng Nhân dân, Hạt Kiểm lâm Đam Rông đã tiếp tục phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện, các đơn vị liên quan tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở, xưởng gỗ của ông Phạm Anh Tuấn tại buôn Đắk Tro, xã Krông Nô (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) và phát hiện 99 lóng gỗ thông 3 lá với tổng khối lượng là 26,335 m3 gỗ tròn và 1 hộp gỗ xẻ. Toàn bộ số gỗ này, đối tượng Phạm Anh Tuấn khai nhận mua của Lương Ngọc Anh Tuấn, ngụ xã Phi Liêng và của người khác gửi xẻ. Công an huyện đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số lâm sản cùng tang vật liên quan, đồng thời, ra lệnh tạm giữ, bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lương Ngọc Anh Tuấn và 4 đối tượng khác để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Cũng trong dịp Tết Nguyên đán 2023 (ngày 20/1), tại Tiểu khu 275, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, nhờ tin báo từ quần chúng Nhân dân, các đơn vị đã tiếp cận khu vực thì phát hiện 5 đối tượng đang cưa xẻ gỗ trái phép tại đây. Trong quá trình rượt đuổi, các lực lượng bắt được 1 đối tượng, 4 đối tượng mang theo 2 khẩu súng hơi tự chế chạy thoát. Qua kiểm tra, Hạt Kiểm lâm huyện phát hiện 3 cây gỗ bị cưa hạ với tổng khối lượng lâm sản thiệt hại là 5,951 m3 (khối lượng gỗ tròn 5,583 m3 và khối lượng gỗ xẻ 0,367 m3). Hạt Kiểm lâm Đức Trọng phối hợp với Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đại Ninh đã xác định được 5 đối tượng vi phạm, đã hoàn tất hồ sơ đấu tranh, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, số liệu lũy kế từ ngày 8/12/2022 đến ngày 9/2/2023, cả tỉnh có 38 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Trong đó có 25/38 vụ đã xác định đối tượng vi phạm, chiếm 65,8% và 13/38 vụ chưa xác định đối tượng vi phạm, chiếm 34,2%. Diện tích thiệt hại do phá rừng 1,968 ha; khối lượng lâm sản thiệt hại 135,101 m3 tổng trữ lượng cây đứng là 41,354 m3. Trong số 13 vụ vi phạm chưa xác định được đối tượng vi phạm, lực lượng kiểm lâm phát hiện, lập hồ sơ 5 vụ, chiếm 38,5%; đơn vị chủ rừng phát hiện, lập hồ sơ 8 vụ, chiếm 61,5%. Đồng thời, 50 vụ đang trong quá trình xử lý với diện tích rừng bị tác động 4,564 ha, tang vật vi phạm là 262,54 m3 gỗ tròn, 12,7 m3 gỗ xẻ và trữ lượng cây đứng là 56,575 m3.

Để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, nhất là tại các điểm nóng nêu trên, huyện Lâm Hà, Đam Rông... đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan lập tổ công tác kiểm tra, xử lý dứt điểm các vụ phá rừng, ken cây, lấn chiếm đất lâm nghiệp. Bên cạnh đó, chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm. 

Từ đầu tháng 1 tới nay, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, ngăn chặn, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật, không để xảy ra thêm các điểm nóng, nổi cộm về phá rừng, khai thác rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật. Ngoài tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ rừng để xảy ra các vụ phá rừng nổi cộm tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức và cá nhân có liên quan để xử lý trách nhiệm theo quy định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu