Chuyển đến nội dung chính

Sức mua tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp nhận kế hoạch đơn hàng quý II

 

(Chinhphu.vn) - Một doanh nghiệp chế biến gỗ ở Đồng Nai cho biết mới nhận được yêu cầu tái ký đơn hàng từ một đối tác tại châu Âu và một vài đơn hàng qua kênh thương mại điện tử cũng từ châu Âu. Những đơn hàng vô cùng ý nghĩa đối với mặt hàng đồ gỗ thủ công mỹ nghệ ở thời điểm này.

06/03/2023  15:59
Sản xuất xuất khẩu: Sức mua tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp nhận kế hoạch đơn hàng Quý 2 - Ảnh 1.

Một doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ trực tiếp trình diễn năng lực thiết kế sản phẩm tại hội chợ xúc tiến thương mại - Ảnh: Hawa

Thị trường xuất khẩu đang dần phục hồi

Ông Trần Hoài Hữu, Tổng giám đốc Công ty TNHH Gia Nhiên (Trảng Bom, Đồng Nai), chuyên sản xuất, kinh doanh dòng sản phẩm mô hình thuyền buồm thủ công cho biết sản phẩm nội thất trang trí đặc thù nên rất khó phục hồi sức mua trong ngắn hạn. Vì thế, việc khách hàng truyền thống quay lại đặt hàng ở thời điểm này cho thấy thị trường châu Âu đang dần phục hồi. "Chúng tôi vừa xuất 2 container đi châu Âu. Đây là đơn hàng từ nhà mua sỉ rồi bán lại trên kênh phân phối của họ".

Niềm tin thị trường phục hồi đang rõ hơn khi các kênh thương mại điện tử như Amazon, Alibaba cũng mang lại những đơn hàng đầu tiên của năm nay. "Dù chỉ vài đơn hàng lẻ nhưng đây là tín hiệu vui của thị trường, cho thấy người tiêu dùng châu Âu bắt đầu chi tiêu trở lại cho những sản phẩm cao cấp", ông Trần Hoài Hữu chia sẻ.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu dệt may phía nam cũng có những đơn hàng mới trong 2 tháng đầu năm. 

Ông Nguyễn Thành Tiệp, Giám đốc Kinh doanh Công ty Liên doanh Dệt nhuộm Việt Hồng (KCN Việt Hương 2, Bình Dương) cho biết đầu năm nay, thị trường Hàn Quốc tăng trưởng rõ nhất, tỉ trọng đơn hàng từ 20% tăng lên 26% trong tháng 2 so với cơ cấu các thị trường xuất khẩu chính của Việt Hồng.

Trong khi đó, thị trường Hoa Kỳ trong quý IV/2022 giảm đến 40% đơn hàng nhưng 2 tháng đầu năm 2023 bắt đầu tăng trở lại. 

"Các nhãn hàng lớn có nhà máy làm FOB tại Việt Nam đã chuyển kế hoạch sản xuất của quý II cho chúng tôi chuẩn bị nguồn vải. Trong khi phía đối tác tại Hoa Kỳ cũng phản hồi sức mua đang dần tốt hơn", ông Nguyễn Thành Tiệp nói và dự báo đơn hàng sẽ ổn định từ quý III năm nay.

Sản xuất xuất khẩu: Sức mua tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp nhận kế hoạch đơn hàng Quý 2 - Ảnh 2.

Sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ “Made in Vietnam” tiếp cận khách hàng trên một sàn thương mại điện tử quốc tế

Đa dạng kênh xúc tiến thương mại

Cùng với việc các thị trường chính là EU và Hoa Kỳ có tín hiệu phục hồi, các doanh nghiệp trong nước cũng đang đẩy mạnh xúc tiến thương mại.

Với ngành gỗ, ngay trong quý I năm nay có 2 hội chợ quốc tế tổ chức tại TPHCM. 

Ông Nguyễn Chánh Phương, Tổng Thư ký Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa) cho biến cuối tháng 2, Hội chợ Xuất khẩu đồ gỗ và nội thất TPHCM (HawaExpo 2023) đã đón hơn 2.000 lượt nhà mua quốc tế tiếp cận các doanh nghiệp tại sự kiện. "Phản hồi từ các doanh nghiệp cho thấy rất nhiều khách mua hàng yêu cầu báo giá, trong đó có gần 300 khách mua từ thị trường Hoa Kỳ lần đầu tham gia hoạt động xúc tiến ngành gỗ tại Việt Nam. Tỉ lệ khách mua từ thị trường Hoa Kỳ chỉ chiếm phần nhỏ nhưng đúng với tiêu chí của chúng tôi là xúc tiến thương mại theo hướng đa dạng hoá thị trường cho ngành chế biến gỗ thay vì tập trung vào một vài thị trường trọng điểm như hiện nay", ông Nguyễn Chánh Phương chia sẻ.

Ngay sau hội chợ, Hawa đã tổ chức cho các nhà mua hàng quốc tế tham quan 6 nhà máy ở khu vực phía nam theo các chuyên đề: Tủ bếp, hàng indoor và hàng outdoor. Đáng nói là lần này có cả đại diện sàn thương mại điện tử từ Hoa Kỳ, Canada tìm kiếm nhà cung ứng, cho thấy triển vọng xuất khẩu sản phẩm đồ gỗ qua kênh này rộng mở. Thậm chí một số doanh nghiệp như Công ty TNHH Gia Nhiên xác định đẩy mạnh quảng bá trên thương mại điện tử và kỳ vọng có thêm khách hàng mới từ kênh này.

Tương tự như đồ gỗ, dệt may cũng đã có chương trình xúc tiến thương mại đầu tiên của năm 2023 khi Triển lãm quốc tế Denimsandjeans về chuỗi cung ứng denim và đồ thể thao lần thứ 5 vừa khai mạc ngày 1/3 tại TPHCM. 

Ngay trong ngày khai mạc, gian hàng của Công ty Liên doanh Dệt nhuộm Việt Hồng đón tiếp nhiều nhà mua hàng quốc tế tham quan, tìm nguồn cung ứng vải denim cho kế hoạch di chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc.

"Một số doanh nghiệp có nhà máy sản xuất FOB tại Trung Quốc chia sẻ chuẩn bị dời nhà máy và đang so sánh điểm đến giữa Việt Nam và Bangladesh. Tôi cho rằng, chúng ta có nhiều lợi thế, môi trường đầu tư ổn định, lực lượng lao động có tay nghề, nguyên phụ liệu đáp ứng các tiêu chuẩn theo hướng sản xuất bễn vững… Vấn đề còn lại là giá thành sản xuất chưa tạo được lợi thế cạnh tranh so với Bangladesh". Ông Nguyễn Thành Tiệp thông tin và cho biết nếu Việt Nam đón được sự dịch chuyển của các nhãn hàng thì hưởng lợi không chỉ là các doanh nghiệp may FOB mà kéo theo cả chuỗi cung ứng dệt may trong nước.

Sản xuất xuất khẩu: Sức mua tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp nhận kế hoạch đơn hàng Quý 2 - Ảnh 3.

Gian hàng trưng bày vải denim của doanh nghiệp Việt tại Triễn lãm quốc tế Denimsandjeans lần thứ 5 - Ảnh: VGP/Băng Tâm

Đón đầu sản xuất bền vững

Sau Triển lãm quốc tế Denimsandjeans, ông Nguyễn Thành Tiệp cho biết 90% khách đến với gian hàng là các đối tác truyền thống, họ tìm hiểu giải pháp mới, sản phẩm mới. Điều này cho thấy khi nhãn hàng ngày càng yêu cầu khắt khe về sản xuất bền vững thì các doanh nghiệp sản xuất FOB trong nước sẽ phải chuyển đổi công nghệ, tìm nguồn cung vải, phụ liệu theo tiêu chuẩn của nhãn hàng. Do vậy, Việt Hồng giới thiệu 2 dòng sản phẩm mới là vải denim từ tinh chất bã cà phê và vải cotton tái chế tại Triển lãm quốc tế Denimsandjeans năm 2023.

Còn Công ty TNHH Dệt Tường Long (KCN Sóng Thần 2, Bình Dương) cho biết sẽ đầu tư toàn bộ một nhà máy mới với công nghệ sản xuất giảm sử dụng tài nguyên như giảm lượng khí thải, tiết kiệm điện năng, giảm sự lãng phí nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất mỗi mét vải sẽ giảm đến 30% lượng nước sử dụng…

"Trong năm 2024, chúng tôi sẽ đưa nhà máy mới vào hoạt động, nâng công suất lên gấp đôi hiện tại, tương đương 2,4 triệu m vải mỗi tháng, hoàn toàn đáp ứng được nguồn cung vải theo tiêu chuẩn của các nhãn hàng lớn trên thế giới khi thị trường phục hồi", ông Trần Anh Tuấn, phụ trách R&D Công ty TNHH Dệt Tường Long chia sẻ và cho biết thêm, doanh nghiệp đang cung ứng vải denim cho các thương hiệu thời trang Expess Jeans, Rock Devil, American Eagle… 

Để giữ được vị trí trong chuỗi cung ứng của các nhãn hàng như vậy, doanh nghiệp liên tục cải tiến công nghệ, thậm chí chấp nhận suất đầu tư rất lớn để đón đầu xu hướng phát triển của các nhãn hàng.

Băng Tâm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội